-->
« Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó, vì Nước Trời là của họ. » (Mt 5, 3)
01/11/2014
Tỉnh thức và Cầu nguyện (Mc 13, 33-37) – Chúa Nhật thứ I mùa vọng B
29/11/2014
Show all

Mừng lễ Ngân khánh sơ Angela – Tạ ơn Đời sống Thánh hiến!

Satu Mare là một trong hai cộng đoàn Tận Hiến Đức Mẹ Lên Trời thuộc vùng Transylvanie, nằm ở phía Tây Bắc Rumani, sát với biên giới Hungari và là nơi một số các sơ sống và phục vụ tại Giáo hội địa phương, Giáo hội Công giáo Hy Lạp.

Ngày 21 tháng 11 vừa qua, hiệp ý với toàn thể Giáo hội hoàn vũ mừng lễ Đức Mẹ dâng mình trong Đền thờ, anh em Âugustinô Đức Mẹ Lên Trời và chị em Tận Hiến Đức Mẹ Lên Trời mừng lễ giỗ Đấng Sáng lập, cha Emmanuel d’ALZON. Cũng ngày này cách đây 25 năm, sơ Angela đã tuyên khấn lần đầu, bước vào đời sống Thánh hiến, đó cũng là lý do các chị em Tận Hiến Đức Mẹ Lên Trời tổ chức mừng lễ Ngân khánh sơ Angela tại Satu Mare.

Thánh lễ đặc biệt diễn ra và kết thúc một cách hết sức trang trọng và sốt sắng theo nghi thức truyền thống giáo hội Đông Phương tại nhà thờ Giáo xứ Thánh Phêrô-Phaolô, thuộc Giáo phận Satu Mare, nơi từ nhiều năm qua, các chị em đã dấn thân phục vụ giữa lòng Giáo hội Công giáo Hy Lạp trong nhiều lĩnh vực giáo dục, giáo lý, thăm viếng bệnh nhân, đặc biệt là việc Đại kết Kitô Giáo. Mở đầu Thánh lễ là lời giới thiệu của sơ Bernadetta, Bề Trên Tỉnh dòng châu Âu, sơ nhắc lại một chút về lịch sử nhà dòng, sự hiện diện và lý do tổ chức mừng lễ hôm nay. Sơ Angela là người tiên khởi và đóng góp to lớn vào việc thành lập 2 cộng đoàn ở đây.

Bài chia sẻ Lời Chúa sâu sắc và súc tích sau phần rước lễ, cũng như Mẹ Maria, gương mẫu của đời sống dâng hiến, sơ Angela noi gương Mẹ bước theo Đức Kitô, dấn thân tận hiến cho Chúa, một tình yêu dâng hiến triệt để dành cho Ngài- cha Roman (cha hạt trưởng) chủ tế Thánh lễ.
Trong tâm tình tạ ơn, 25 năm, sở dĩ tạ ơn về đời sống thánh hiến, sự can đảm, lòng trung thành và tận tâm phục vụ của sơ bởi là một trong những nữ tu Tận Hiến Đức Mẹ Lên Trời đầu tiên được đào tạo trong thời kỳ chế độ cộng sản Đông Âu, góp phần vào việc tái sinh, sự hiện diện và phát triển của các chị em Tận hiến tại Rumani cho tới ngày hôm nay.

Cuối Thánh lễ, tất cả các sơ đã nhắc lại 3 lời khấn vâng phục, khó nghèo và khiết tịnh, là dịp nhắc nhớ mỗi người đào sâu hơn nữa Ân huệ của Thiên Chúa qua các lời khuyên Phúc Âm, theo luật dòng và linh đạo của Thánh Âugustinô, kết hợp mật thiết hơn nữa với Đức Kitô và dấn thân phục vụ hết mình.

DSC08768
Tiếp nối là lời cảm ơn chân thành của sơ Angela kết thúc Thánh lễ trong niềm vui. Đây cũng là dịp quy tụ các chị em trên khắp đất nước, bởi về mặt địa hình đi lại hơi khó khăn, phức tạp và là niềm vui to lớn cho những ai lần đầu đặt chân đến miền đất này và tham dự Thánh lễ theo nghi thức truyền thống Giáo hội Công giáo Hy Lạp

Sau Thánh lễ niềm vui được tiếp nối bởi bữa ăn đơn sơ và thân mật cùng với một số giáo dân và bạn bè của cộng đoàn, hiệp lòng cùng với Giáo hội địa
phương đã bước vào Mùa Vọng Giáng sinh kéo dài 6 tuần với việc ăn chay, kiêng thịt và làm việc bác ái theo truyền thống.
Lẽ dĩ nhiên, mừng lễ Ngân khánh không chỉ là niềm vui, lời tạ ơn của sơ Angela mà là niềm vui và Tạ ơn Thiên Chúa của tất cả các chị em Tận hiến, của Giáo dân, bạn bè những người quen biết và đặc biệt là những người cộng tác với sơ trong công việc phục vụ ở đây và là niềm hân hoan cho mỗi người chúng ta chuẩn bị bước vào năm Đời sống dâng hiến như Giáo hội mời gọi.

Nguyện xin Chúa tiếp tục chúc lành cho sứ vụ hiện tại của sơ – Bề Trên Miền Rumani, cho công việc tông đồ của sơ ở giáo xứ, giáo phận cũng như hiệp ý cầu nguyện cho công cuộc truyền giáo Đông phương của chị em Tận Hiến Đức Mẹ Lên Trời, ước mong cho hai lá phổi Giáo hội Đông Âu và Tây Âu có cùng một nhịp thở hầu cùng làm thăng tiến Triều Đại Nước Thiên Chúa.

Phương Thúy, tập sinh OA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ