-->
Mừng lễ Ngân khánh sơ Angela – Tạ ơn Đời sống Thánh hiến!
28/11/2014
ĐÊM CANH THỨC “… HÃY THỨC TỈNH THẾ GIỚI!”
03/12/2014
Show all

Tỉnh thức và Cầu nguyện (Mc 13, 33-37) – Chúa Nhật thứ I mùa vọng B

Mùa Vọng – khởi điểm của một năm Phụng vụ mới. Mùa Vọng – mùa của hi vọng, của yêu thương, của mong chờ. Nhưng chờ ai và hi vọng điều gì ? Chờ một ngày lễ Noel rộn ràng tiếng nhạc, tiếng chuông và vô số ánh đèn rực rỡ ? Hay chờ một Hài Nhi sinh ra trong máng cỏ đơn hèn ; chờ một vị Thiên Chúa của hòa bình đến mang lại cho mỗi chúng ta sự sống và « một sự sống dồi dào » (Ga 10,10)  mà không ai có thể lấy đi được ?

 

Tin Mừng Chúa Nhật hôm naymời gọi mỗi người Kitô hữu chuẩn bị tâm hồn để đón chờ Đấng Cứu Thế bằng một thái độ sống tỉnh thức và cầu nguyện liên lỉ :

lectio10

Tại sao phải tỉnh thức ? Vì sợ chủ về bất ngờ và bản thân mình sẽ bị phạt vì không chu toàn nhiệm vụ được giao sao ? Hay tỉnh thức là vì muốn đón tiếp chủ một cách xứng đáng và trân trọng ?  Mỗi người chúng ta ai cũng có một người để yêu thương, để mong chờ. Khi người ấy đi xa, dù không biết rõ giờ giấc người mình nhớ thương quay trở về, chúng ta vẫn luôn mong ngóng, chờ đợi với hi vọng mình là người đầu tiên người ấy gặp khi trở về ; chúng ta sẽ thắp điện thật sáng, nhìn về hướng cửa thật nhiều lần trong ngày để có thể kịp ôm chầm và nở nụ cười với người đi xa. Vậy thì với Thiên Chúa, Đấng hết mực yêu thương mỗi chúng ta là những « người tôi tớ vô dụng », tại sao chúng ta lại không tỉnh thức để chào đón Người ? Và khi ấy, tỉnh thức không còn là một nghĩa vụ nhưng lại là một hành động xuất phát từ trái tim đầy tình thương.

Cũng như các tông đồ khi xưa, Chúa Giêsu mời gọi mỗi người hãy luôn tỉnh thức. Tỉnh thức là gì  ? Tỉnh thức là nhìn nhận con người yếu đuối, mọn hèn và tội lỗi của mình với một thái độ khiêm nhường và phó thác vào lòng từ bi, nhân hậu của Chúa. Tỉnh thức để tạ ơn Chúa về mỗi ngày sống như một món quà của ân sủng và sự quan phòng của Đấng Tối Cao. Tỉnh thức để có thể nhận ra sự hiện diện của Chúa trong mọi việc chúng ta làm, qua những người chúng ta gặp. Tỉnh thức cũng là để nhìn ra và thấu hiểu những nỗi đau khổ của anh chị em xung quanh, của thế giới tràn ngập những bất biến và tai ương. Tỉnh thức để đem tất cả những điều ấy vào lời cầu nguyện, là mở rộng cánh cửa trái tim để Chúa bước vào biến đổi chúng ta, biến đổi thế giới. 

Lạy Chúa, xin dạy mỗi chúng con luôn biết tỉnh thức và cầu nguyện để ngày Chúa đến chúng con có thể hân hoan bước vào dự tiệc vui muôn đời. 

Sr Thục Đoan, OA

                                                                                                 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ