Mùa hướng lòng …
04/12/2013
1 chút suy tư trong Mùa Vọng
06/12/2013
Show all

Cùng nhau mừng lễ trên thiên quốc của cha Emmanuel d’Alzon 21/11.

Trên bầu trời, một mảng trời phía Tây vẫn còn vương vấn những sợi tơ đỏ của ánh chiều tà, những bóng đèn sáng rực được thắp lên, thay thế cho mặt trời. Trên những con đường thênh thang dưới ánh đèn điện đông nghẹt  người và xe, chiều tàn ai cũng đang hối hả về tổ ấm của mình sau một ngày làm việc vất vả… tiếng còi xe, tiếng nói, tiếng cười đã vẽ nên hình ảnh chốn đô thị phồn hoa. Bên cạnh cái ồn ào thường nhật ấy, trong một ngôi nhà nguyện nhỏ ở Bình Triệu đang diễn ra một Thánh lễ trang nghiêm và ấm cúng mừng kỷ niệm 133 năm trên thiên quốc của cha Emmanuel d’Alzon(1810-1880) – Sáng lập dòng Augustinô Đức Mẹ Lên Trời và dòng Tận Hiến Đức Mẹ Lên Trời. Mừng lễ của cha d’Alzon cũng là một dịp thuận tiện cho anh chị em gia đình dòng Đức Mẹ Lên Trời quy tụ và gặp gỡ nhau. Với sự có mặt của Cha Bernard Holzer – Đại diện cha Tổng quyền dòng Augustinô Đức Mẹ Lên Trời ở Á Châu – cùng anh em cộng đoàn Học viện dòng Đức Mẹ Lên Trời và các bạn sinh viên lưu xá d’Alzon hiện diện tại cộng đoàn thỉnh sinh dòng Tận Hiến Đức Mẹ Lên Trời thuộc giáo xứ Fatima (Bình Triệu)… Trong bầu không khí thiêng liêng của thánh lễ, sau nghi thức công bố Lời Chúa, sơ Thanh Khánh đọc lại lời khấn của mình. Trong dịp lễ cha d’Alzon cũng là ngày mừng lễ Đức Mẹ Dâng Mình trong Đền thờ, thì các sơ khấn trọn đọc lại ba lời khấn « Vâng phục, Khó nghèo và Khiết tịnh ». Thật là trái ngược với người đời, ai cũng muốn có vợ có chồng, ai cũng mong làm giàu bằng mọi cách, ai cũng muốn làm những gì theo sở thích của mình nhưng tu sĩ thì ngược lại. Phải chăng người tu sĩ không thích những vui thú trần gian ? Không phải thế, họ đã chọn cách sống của Tin Mừng : “ Ai muốn theo ta hãy từ bỏ tất cả mà theo ta…” xin Chúa là niềm vui, niềm hạnh phúc và luôn giữ gìn các sơ để các chị sống mãi trong tình thương của Ngài.

Bài chia sẻ Lời Chúa bằng tiếng Pháp của cha Bernard trong Thánh lễ làm cho tôi suy nghĩ về sự hiệp nhất giữa các quốc gia, các Châu lục, mặc dù không cùng một ngôn ngữ, không cùng văn hóa… nhưng lại có cùng một Đức tin, cùng chung một người Cha trên trời. Cũng như trong bài Tin Mừng của Thánh Mát thêu, gia đình của Thiên Chúa là gia đình nhân loại ở đó mọi người là anh em “vì phàm ai thi hành ý muốn của Cha tôi,Đấng ngự trên trời, người ấy là anh chị em tôi là mẹ tôi”. Những lời kinh, những giọng hát trầm bổng giao hòa cùng với tiếng đàn organ, đàn ghita… Tất cả những hình ảnh, âm thanh sống động đó đã phác họa nên bức tranh hài hòa, sinh động, trang nghiêm của Thánh lễ.

Với bữa tiệc buffet  nho nhỏ sau Thánh lễ, các món ăn đơn giản, bữa tiệc  tràn đầy  tình huynh đệ liên kết mọi người gần nhau hơn. Những tiếng nói, cười, những cử chỉ thân thương của bài vũ điệu, những tiếng đàn câu hát đã hòa tan sự tĩnh lặng khi trời bắt đầu về đêm. Cùng với sự hài hước và dí dỏm của hai MC Hữu Thiện và Anna Thúy, trò chơi dân gian «oản tù tì » đã làm cho không ít người phải gãi đầu, ôm bụng mà cười. Một bầu khí sôi nổi với những gương mặt rạng ngời, đầy nhiệt huyết của những người trẻ góp phần làm cho buổi giao lưu vui nhộn và đầy ắp sự ấm áp của gia đình dòng Đức Mẹ Lên Trời.

“ Rồi tiệc vui tàn, người người bước đi…” bầu trời càng lúc càng tối dần, tiếng xe, tiếng còi ngoài đường cũng dần ít đi. Để tránh sự phiền hà cho hàng xóm, bữa tiệc phải kết thúc, tất cả mọi người đều ra về trong niềm vui và trong tâm tình cảm tạ. Ngày lễ diễn ra hết sức đơn sơ nhưng để lại nơi lòng mọi người niềm vui thật sâu đậm, nối kết mật thiết tình anh em trong gia đình dòng Đức Mẹ Lên Trời. Trong giây phút cuối chia tay tất cả cùng nhau đứng thành vòng tròn, bàn tay xiết chặt bàn tay, tôi vẫn nghe vang vọng thật rõ tâm tình mà mỗi người thốt lên trong lời tri ân dâng lên Thiên Chúa và Mẹ Maria.

Mừng lễ kỷ niệm Cha Emmanuel d’Alzon sẽ mãi là một sự kiện đẹp trong lịch sử gia đình dòng Đức Mẹ Lên Trời và chắc chắn còn ghi nhớ lâu trong ký ức của mọi người. Nhưng chúng ta không chỉ sống với những ngày tháng đã qua, lễ kỷ niệm không phải cái mốc cuối cùng mà chỉ là một điểm bắt đầu. Lật trang giấy trắng chúng ta phải viết tiếp những gì mà cha d’Alzon đang còn viết dang dở, chúng ta phải hướng về phía trước, hướng về tương lai mà đã được người cha yêu dấu chỉ đường với tinh thần “Adveniat Regnum Tuum-Nguyện nước Cha trị đến”.

Maria Goretti Hải

 Lá thư của các em sinh viên ở Lưu xá d’Alzon gửi cho Cha Emmanuel d’Alzon:

Fatima 21/11/2013

Cha kính yêu,chắc giờ đây cha đang hạnh phúc bên Thánh nhan Chúa, ở trên đó chắc bình yên và hạnh phúc lắm cha nhỉ?

Chúng con biết rằng cha luôn dõi theo từng bước chân bé nhỏ của chúng con. Cha ơi! Chắc cha không biết chúng con đâu! Chúng con là những sinh viên mới bước vào lưu xá mang tên d’Alzon, chúng con đã rất hạnh phúc khi được sống trong lưu xá mang tên Cha.Và chúng con càng hạnh phúc hơn nữa khi được cùng chị em quy tụ ở đây để mừng 133 năm cha rời trần thế về quê trời. Hôm nay quả là một ngày lễ rất đặc biệt đối với chúng con. Chúng con đã rất hạnh phúc khi nhận được sự tiếp đón nhiệt tình và đầy yêu thương của các sr dòng Tận Hiến Đức Mẹ Lên Trời cùng các Cha và các Thầy dòng Đức Mẹ Lên Trời là những người anh chị em mà Cha đã quy tụ dưới sự tác động của Chúa Thánh Thần để làm cho “ Nước Cha được trị đến”.

Chúng con đã được rất nhiều ơn của Chúa nhờ vào lời chuyển cầu của Cha. Chúng con không chỉ nhận những món quà vật chất mà còn được nhận những món quà tinh thần quý giá : đó là Thánh lễ.

Thánh lễ được diễn ra hết sức thân mật và ấm cúng nhưng cũng không kém phần trang nghiêm và long trọng. Nhờ vào sự kết hợp hài hòa giữa những âm điệu trầm bổng của đàn guitar và organ cùng với những lời kinh tiếng hát của chúng con dâng lên Chúa để bày tỏ tâm tình biết ơn và lòng yêu mến của những người con thảo. Chúng con cũng được đón nhận những lời chia sẻ rất tâm tình của Cha Bề trên Tổng quyền Á Châu. Qua bài chia sẻ chúng con cũng một phần nào đó biết thêm về cuộc đời của Cha và linh đạo của nhà dòng : là Tình yêu với Đức Giêsu, với Mẹ Maria và với Hội Thánh đồng thời nó cũng là kim chỉ nam cho đời sống tâm linh của chúng con, và hỗ trợ chúng con trong việc phân định ơn gọi. Trong Thánh lễ Sr Thanh Khánh nhắc lại lời khấn. Sau khi Thánh lễ kết thúc, chúng con còn có một bữa tiệc buffet nho nhỏ để tăng thêm tình liên đới giữa các anh chị em với nhau.Các món ăn được các Sơ chuẩn bị công phu và đẹp mắt.Mọi người ăn uống vui vẻ ,ca hát và nhảy múa. Vì thời gian hạn hẹp, bữa tiệc cũng không được phép kéo dài quá lâu.

Qua buổi tối ngày hôm nay chúng con cảm nhận được không khí ấm cúngcủa một gia đình. Tất cả mọi người là anh chị em với nhau và có chung một người Cha.

Lưu xá d’Alzon

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ