-->
Mừng lễ Đời sống Thánh hiến với Giáo Phận Créteil
04/02/2014
Giới trẻ đón Tất Niên 2014
07/02/2014
Show all

Viếng thăm Hàn Quốc

Vừa rồi, chúng tôi có dịp sang thăm các chị em thuộc tỉnh dòng Hàn Quốc ở Ggwangju. Thời gian 1 tuần là không nhiều nhưng cũng đủ để chúng tôi khám phá  văn hóa, con người của đất nước nổi tiếng này. Chuyến đi hướng đến mục đích giao lưu, gặp gỡ các chị em Hàn Quốc,  để qua đó, chúng tôi hiểu biết nhau nhiều hơn, đồng thời điều đó giúp chị em Việt Nam-Hàn Quốc xây dựng tốt tương quan nối kết tình thân ái, hiệp nhất và tinh thần quốc tế, mà trong đó Hội dòng được sinh ra và lớn lên. Tỉnh dòng Tận Hiến Đức Mẹ Lên Trời đã may mắn hiện diện rất lâu trên xứ sở nổi tiếng về Kim Chi, tuy nhiên, cho đến thời điểm này, ơn gọi đang mất dần. Hiện tại, tỉnh dòng Hàn Quốc rất đầy đủ về cơ sở vật chất, nhưng rất ít các sơ. Chính vì thế, công việc mục vụ của các chị chủ yếu là phục vụ ở giáo xứ. Cứ 2 sơ thay đổi 3 năm 1 lần được sai đi đến các giáo xứ và các chị ở lại trong 1 căn hộ nhỏ do nhà xứ sắp xếp; họ ở đó phục vụ và sinh hoạt cùng với giáo xứ.

Tinh thần làm cho “Nước Chúa được trị đến!” cũng được các chị phát triển không ngừng qua việc đón tiếp, phục vụ những người già neo đơn. Chúng tôi có dịp đến viếng thăm cộng đoàn của các chị ở Mokpo. Nơi đây, các chị có 1 tòa nhà nhỏ từ hơn 20 năm nay để lo cho người già neo đơn. Tòa nhà này mang 1 cái tên rất thân thiện- “Ngôi nhà của các Thiên Thần” (Maison des Anges). Ngoài cái tên đẹp ra, cách phục vụ và tinh thần sống, chăm sóc người già của các chị trong tòa nhà thật đáng để chúng tôi học hỏi và nể phục. Bên cạnh việc chăm sóc, nuôi nấng và đồng hành những người già tại chỗ, các chị còn huy động cả 1 nhóm của giáo xứ, ân nhân để kết hợp với mình đi phân phát thức ăn và thăm viếng những người nghèo khó, cô độc ở bên ngoài thuộc Mokpo.

Ngoài những trải nghiệm về công việc mục vụ của các chị, chúng tôi cũng không quên nói đến thời gian sống với cộng đoàn Nhà chính-Gwangju. Ngay khi đặt chân đến Hàn Quốc, chúng tôi rất vui và ấm áp nhận được sự đón tiếp thân thiện và cởi mở của các sơ ở đây. Phần lớn thời gian, chúng tôi sống và sinh hoạt tại cộng đoàn Nhà chính. Qua đây, chúng tôi tìm thấy những điểm chung mà mỗi chị em Tận hiến đều có, đó là: đời sống cầu nguyện, các giờ kinh chung, sự quan tâm lẫn nhau, đời sống huynh đệ và đời sống thường ngày…

Điểm cuối cùng, chúng tôi muốn nói đến trong chuyến viếng thăm này là những khám phá đầy thú vị về đất nước, phong cảnh, 1 chút về văn hóa, đời sống Đức Tin và con người Hàn Quốc. Thời điểm chúng tôi đến Hàn Quốc là mùa đông, tuyết rơi rất đẹp và khá lạnh lẽo. Nhưng không vì thế mà Hàn Quốc mất đi vẻ đẹp vốn có từ ngàn xưa, Hàn Quốc vẫn sáng rực vẻ đẹp truyền thống, cổ điển nhưng hiện đại bởi những kiến trúc riêng của nó qua các cung điện vua chúa ngày trước…Chúng tôi thấy rằng, đất nước Hàn đã phát triển ở đỉnh cao, nhưng con người Hàn vẫn lưu giữ những truyền thống tốt đẹp riêng của mình.

Điểm nổi bật khác mà chúng tôi muốn chia sẻ kế tiếp là tôn giáo. Phần lớn, các anh em Tin Lành phát triển rất lớn mạnh ở đây bên cạnh Phật Giáo và Thiên Chúa Giáo. Một điều đáng ngạc nhiên trong vùng Gwangju mà chúng tôi biết, xung quanh 1 ngôi Thánh đường Thiên Chúa Giáo thì có đến 4 hoặc 5 đền thờ Tin Lành.

Chuyến đi là 1 trải nghiệm đầy thú vị đối với chúng tôi về Hội dòng và đất nước Hàn Quốc. Người ta thường nói ” Đi một ngày đàng học một sàng khôn”, chuyến đi cho chúng tôi có cơ hội mở mang sự hiểu biết và kết nối chúng tôi hơn nữa trong lời cầu nguyện. Để rồi trong tương lai, chính trải nghiệm về sự hiểu biết lẫn nhau, hướng chị em chúng tôi sống tốt hơn tinh thần quốc tế và mầu nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi!

Hoa cỏ dại-oa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ