-->
Mừng Ngân khánh, Ngọc Khánh Khấn Dòng Của Các Srs
23/10/2023
Lễ Các Thánh
31/10/2023
Show all

Thường Huấn Khấn Sinh tại Pháp

THƯỜNG HUẤN KHẤN SINH

NGUYỆN NƯỚC CHÚA NGỰ ĐẾN QUANH TÔI

Trong ba ngày, từ 13 đến 15 tháng 10 vừa qua, nhóm nhỏ các chị em khấn tạm của khu vực Châu Âu lại có dịp tập hợp lại để hàn huyên gặp gỡ và học tập cùng nhau. Khóa thường huấn lần này được tổ chức tại cộng đoàn Borgo Pinti, thuộc thành phố Florence xinh đẹp của Ý. Trước khi khóa học bắt đầu, chị em chúng tôi có may mắn được theo chân Cha Juliano, AA, tham quan một góc nho nhỏ của thành phố. Còn Sơ Jeannine, chị phụ trách khóa học, đã đưa chúng tôi đến thăm cộng đoàn hưu dưỡng Petriolo, một trong hai cộng đoàn Tận Hiến Đức Mẹ Lên Trời hiện diện ở Florence.

Sau bữa cơm tối huynh đệ, ngày 12, tại cộng đoàn hưu dưỡng Petriolo, chúng tôi cùng nhau lắng nghe lời chia sẻ của các sơ trong cộng đoàn. Các sơ lớn tuổi đã rất hào hứng khi kể cho chúng tôi về tình yêu của các sơ dành cho Chúa qua sự chung thành với lời khấn dòng, qua tinh thần phục vụ Nước Trời ở mảnh đất Florence này : y tế,  giáo dục, công tác xã hội,….những mục vụ liên lỉ từng những ngày đầu thành lập. Lời khai mạc buổi thường huấn của chúng tôi đã mở đầu đầy ý nghĩa như thế!

Những ngày tiếp theo, chúng tôi được lắng nghe nhiều phần chia sẻ khác nhau từ : Cha Giacomo, tu sĩ dòng Fraternité Monstique De Jérusalem (tạm dịch là Huynh Đệ Đan Sĩ Thành Giêrusalem) ; Cha Alessandro, tu sĩ Dòng Anh Em Đức Mẹ Lên Trời ; Sơ Claire và Sơ Jeannine, nữ tu Dòng Tận Hiến Đức Mẹ Lên Trời. Qua mỗi phần chia sẻ, chị em chúng tôi đều đúc kết thêm cho bản thân những giá trị sống mới, làm sâu sắc thêm nơi chính mình : tinh thần của Hội Dòng, tinh thần của một nữ tu Tận Hiến Đức Mẹ Lên Trời.

Để Nước Trời ngự đến giữa chúng tôi và quanh chúng tôi, việc kiến tạo Nước Trời phải bắt đầu nơi bản thân mỗi chị em. Cha Giacomo không ngừng nhắc nhở chúng tôi rằng : mỗi người chúng tôi là con yêu dấu của Thiên Chúa, là đích đến tình yêu của Người, một tình yêu rất riêng biệt và duy nhất, miễn phí và trung thành. Chúng tôi học yêu mến Chúa qua việc tìm kiếm Người cách liên lỉ, qua việc tung hô và cảm tạ hồng ân Chúa mỗi ngày. Yêu mến Chúa giúp chúng tôi nhận biết rõ hơn mầu nhiệm Chúa Ki-tô nơi bản thân và nơi người khác. Sống luật dòng và tham dự Thánh Lễ hàng ngày chính là một trong số điều giúp chúng tôi canh tân tình yêu ấy.

Cha Alessandro thì mời gọi chúng tôi yêu mến Thiên Chúa với trái tim. Nhất là trong thời đại mà con người càng xa Chúa khi chạy theo những hư ảo phù phiếm rồi đánh mất niềm tin thuở ban sơ nơi Chúa. Chúng tôi, những thụ tạo của buổi Sáng Thế xưa, được mời gọi tái sinh ngày hôm nay trong hồng ân thánh hóa, trong mầu nhiệm mặc khải và trong sự hoán cải nội tâm. Để rồi, chúng tôi có thể chân trọng chính mình, trân trọng người anh chị em mình, nhìn thấy được trong mỗi người phẩm cách nguyên thủy của một thụ tạo tốt đẹp mà Thiên Chúa đã dựng nên, hình ảnh của chính Thiên Chúa.

« Nguyện nước Cha ngự đến ! » vẫn luôn là thao thức lớn của Hội Dòng, không chỉ vì đó là tinh thần của Cha Emmanuel d’Alzon, Cha sáng lập lập Hội Dòng. Ý nguyện này còn là thao thức của Giáo Hội, của tất cả các tín hữu, và là lời dạy thiêng liêng của Chúa Giê-su Ki-tô. Mỗi khi nguyện ý này hằng ngày, qua Kinh Lạy Cha, chị em Tận Hiến Đức Mẹ Lên Trời sẽ ngẫm ngay đến sứ vụ kiến tạo Nước Trời ấy trong chính mình, làm triển nở Nước Trời giữa chị em chúng tôi trong đời sống cộng đoàn và mở rộng Nước Trời ấy đến tâm hồn của những người xung quanh chúng tôi. Như thế, tất cả sẽ đạt cùng một tâm hồn, hiệp nhất trong Thiên Chúa. Đó là niềm hi vọng của chúng tôi.

Lạy Chúa, chúng con muốn xây dựng nơi chúng con sống thành làng Nazareth, nơi mà chúng con có thể gặp Chúa, hiện hữu và sống động trong cung lòng chúng con và nơi anh chị em mà chúng con gặp gỡ. Nguyện xin ý Chúa được thực hiện nơi tất cả chúng con, cùng xin hãy dạy chúng ta biết làm sao để cộng tác vào công trình cứu chuộc của Người. Lạy Chúa là Cha yêu dấu của tất cả chúng con !

(Sr. Thanh Thúy, OA Lille)

Comments are closed.

Liên hệ