Tĩnh tâm Mùa vọng tại Pháp
07/12/2012
Kỷ niệm 150 Truyền giáo Đông Âu
22/12/2012
Show all

Thường huấn khấn sinh tại Pháp – J.O.A (Jeunes Oblates de l’Asomption)

Trong những ngày đông giá rét, giữa bao bộn bề của cuộc sống, của việc học tập, chị em khấn sinh chúng tôi có cơ hội ngồi lại bên nhau để nhìn lại chặng đường mình đã và đang bước đi trong ân sủng Chúa cũng như để lắng nghe nhau, an ủi và nâng đỡ nhau trong hành trình dâng hiến.

Chúng tôi đến « Điểm hẹn » – Nhà Tập, với hành trang mang theo là tình huynh đệ, là niềm vui, nụ cười, sự năng động trẻ trung, một con tim ấm nóng đầy nhiệt huyết để yêu thương, một đôi tai thông thoáng để lắng nghe, và một khao khát khám phá – học hỏi…

Người hẹn với chúng tôi là Đức Kitô, là các chị em khấn sinh đến từ nhiều đất nước khác nhau :Trung Quốc, Việt Nam, Công-gô, Rwanda, Ouganda và dĩ nhiên không thể thiếu hai nữ tu người Pháp đồng hành với chúng tôi Srs Marie-Hélène và Sandrine.

J.O.A bắt đầu bằng giờ kinh chiều trang nghiêm, lắng đọng, sốt sắng chung với các Srs trong nhà tập. « Bữa ăn tinh thần » được nối tiếp bởi bữa cơm nhiều chất dinh dưỡng trong tiếng cười giòn tan của mọi người… Tôi luôn yêu mến những giờ kinh, giờ cơm chung cộng đoàn, được ở bên chị em thật ấm áp tình gia đình.

Chủ đề của buổi gặp gỡ « Nhật kí cuộc sống và đồng hành linh thiêng » giúp chúng tôi nhìn lại từng giây phút của cuộc đời mình một cách chân thành, nghiêm túc và ngập tràn hi vọng. Đôi lúc con người tưởng chừng như bị cuốn quanh bởi bao nhiêu công việc, bao nhu cầu của xã hội thì những khoảnh khắc ngồi lại thảnh thơi để đặt cuộc đời mình dưới ánh nhìn bao dung của Chúa thật bình yên biểt bao ! Đôi lúc trong vòng xoáy của những vết thương rất sâu thẳm trong tâm hồn, giữa những bất đồng, thiếu niềm tin yêu, thiếu sự can đảm, thiếu lòng bao dung mà tìm được một đôi tai ân cần biết lắng nghe, không xét đoán thì thật hạnh phúc nhường bao !

« Đồng hành với người khác đòi tôi đi chậm lại, liên đới với người khác đòi tôi nhỏ bé đi », buổi gặp gỡ giúp mỗi chúng tôi vừa nhận ra những vui buồn, những ưu điểm cũng như khó khăn của việc « đọc đời sống cá nhân » và « đồng hành thiêng liêng», vừa tiếp thêm cho chúng tôi sức mạnh tinh thần để bước tiếp con đường của mình trong tâm tình trẻ thơ, trong tình huynh đệ khắng khít.

Rời J.O.A, mỗi chúng tôi trở về cộng đoàn với niềm vui rất nhẹ trong hồn… Từ nay, chúng tôi hiểu hơn rằng chúng tôi không bao giờ đơn độc trong hành trình theo Chúa… Chị em luôn ở đây để yêu thương, nâng đỡ, khuyên bảo nhau để mỗi ngày đời sống thêm sinh hoa kết trái dồi dào. Cám ơn nhé tất cả những ai đã, đang và không ngừng giúp đỡ và tạo điều kiện để chúng tôi có cơ hội khám phá ra những « nháy mắt » hiền hòa của Thiên Chúa tình yêu trong từng ngày sống.

                                                                                                                 Sr Thục Đoan, OA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ