-->
Thường Huấn Khấn Sinh 2023
21/02/2023
Tĩnh Tâm Mùa Chay 2023
10/03/2023
Show all

Tu nghị Tỉnh Dòng Châu Âu 2023

Trong thời gian 28/02-14/3/2023, Tỉnh Dòng châu Âu đã diễn ra một sự kiện hết sức quan trọng đó chính là Tu nghị của Tỉnh Dòng được tổ chức tại Brussel, Bỉ. Với câu chủ đề: “Người bảo gì, các anh cứ việc làm theo” trích từ Tin Mừng Gioan (chương 2, 5), Tu nghị được điều phối bởi sr Giám Tỉnh Marie-Paulette cùng Ban Cố vấn của chị. Hiện diện trong tụ nghị còn có các đại biểu đến từ các quốc gia thuộc tỉnh dòng, các bề trên tỉnh dòng phụ, các giám tập…Để chuẩn bị cho Tu nghị này, các cộng đoàn trên khắp Tỉnh dòng đã được chuẩn bị từ rất lâu về việc bầu chọn đại biểu tham dự, lượng giá và góp ý về các chủ đề mà Tỉnh Dòng đưa ra. Thêm vào đó, việc cầu nguyện mỗi ngày với Chúa Thánh Thần như là cách các thành viên hiệp thông cách thiêng liêng với Tu nghị. 

Thông thường, Tu nghị Tỉnh Dòng được tổ chức trước các Tổng Tu nghị để đánh giá tình hình Tỉnh Dòng nhằm hướng tới một sự phát triển mới. Ngoài ra, Tu nghị Tỉnh cũng các định thành phần của Ban Cố Vấn Tỉnh Dòng, bầu đại biểu chính thức cũng như dự bị cho Tổng Tu nghị (Luật Sống, 135-136). Sau đây là một số hoạt động trong những ngày đầu tiên của Tu nghị do Ban Thư Kí cung cấp.

NGÀY 1 : ĐÓN CÁC THÀNH VIÊN THAM DỰ TU NGHỊ TỈNH DÒNG Ở BRUSSELS – GIỚI THIỆU CÁC THÀNH VIÊN

Vào cuối chiều mùa đông đầy nắng ngày thứ hai 27/02/2023, Tu nghị Tỉnh dòng Châu Âu đã khai mạc tại Brussels trong một khung cảnh rất đẹp của Trung tâm đón tiếp Notre-Dame du Chant d’oiseau thuộc dòng Phanxicô (Bỉ). 

Sau Kinh Chiều, chúng tôi đã có khoảng thời gian chia sẻ trong tình huynh đệ và niềm vui. Các chị em theo từng quốc gia tiến lên giới thiệu bản thân bằng cách mỗi người đặt một hình ảnh hoặc một biểu tượng xung quanh sáu chiếc bình rỗng. Mỗi sơ được mời đổ một ít nước vào các bình ấy theo như lời Mẹ Maria dặn dò các gia nhân trong Tin mừng Gioan “Người bảo gì, các anh cứ làm theo!” (Ga 2,5). 

NGÀY 2 : TĨNH TÂM – BẦU CHỌN THƯ KÝ VÀ NGƯỜI KIỂM PHIẾU

Ngày thứ hai của Tu nghị Tỉnh dòng là thời gian mà các thành viên tham dự Tu nghị được mời gọi đi vào nội tâm để lắng nghe tiếng Chúa, lắng nghe tiếng lòng của mình. Trung thành với chủ đề “Người bảo gì, các anh hãy làm theo” (Ga 2,5), ngày tĩnh tâm này được dành cho việc cầu nguyện theo phương pháp ESDAC, nơi mỗi người được mời gọi đo lường những cái thiếu trong đời mình để dâng lên Đức Maria hầu xin Mẹ chuyển cầu cùng Con của Mẹ cho chúng ta.

Vào 4 giờ chiều, Sơ Marie-Paulette, Giám Tỉnh, có đôi lời tri ân gửi đến các vị khách mời mà sự hiện diện của họ được Tu nghị bỏ phiếu chấp thuận (Sr Théodosie đại diện Ban Tổng quyền, Sr Odile và Sr Sylvie trong nhóm ESDAC, và Sr Catherine – phụ tá thư ký) cũng như tất cả các thành viên chính thức của Tu nghị Tỉnh dòng. Chị Giám tỉnh nhắc nhở chúng ta rằng Tu nghị Tỉnh dòng Châu âu đã bắt đầu vào đầu Mùa Chay với tam nhật cầu nguyện trong toàn Tỉnh dòng.

Sau lời chia sẻ của chị Giám tỉnh, các thành viên bắt đầu bỏ phiếu bầu hai thư ký (sr Zoé và sơ Judith) cũng như hai kiểm phiếu viên (sr Đoan và sơ Dung). Sau đó, sr Odile giới thiệu quy trình làm việc trong suốt Tu nghị theo phương pháp ESDAC. Khoảng 18h là Thánh Lễ do cha dòng Phanxicô chủ sự, kết thúc một ngày làm việc trong sự quan phòng của Thiên Chúa. 

NGÀY 3-4 : – KHAI MẠC TU NGHỊ TỈNH DÒNG – BÁO CÁO CỦA BỀ TRÊN GIÁM TỈNH – BÁO CÁO TÀI CHÍNH CỦA TỈNH DÒNG – TRANH LUẬN/ LÀM VIỆC NHÓM

Ngày 01/03 Món quà đến từ Rumani: các chị em đã nhận được mỗi người một món quà xinh xắn. Vào buổi sáng, tu nghị lắng nghe và bỏ phiếu cho Biên bản đầu tiên. Sau khi nhắc lại một vài quy định về Tu nghị, sr Zoé đọc danh sách các thành viên tham dự, tu nghị Tỉnh dòng được khai mạc một cách hợp pháp và theo Giáo luật vào lúc 9h40 sáng.

Trước khi nghe Báo cáo của Bề trên Giám tỉnh, chúng tôi đã chia sẻ một video về “Vườn nho của Thiên Chúa – Tỉnh dòng Châu Âu” được thiết kế bởi sr Ý (Nimes), với nhiều hình ảnh đẹp và 4 động từ chính « bén rễ, ở lại, lớn lên, phục vụ ». Vào lúc 11h45 sáng, Thánh lễ được cử hành bởi cha Victors Jermakovics, aa.

Buổi chiều được dành để làm việc theo theo phương pháp ESDAC : cầu nguyện, suy tư cá nhân, làm việc nhóm về bản báo cáo để trình bày vào ngày hôm sau.

Thứ năm, ngày 02/03, một món quà từ Anh chào đón chúng tôi: một móc khóa hình xe buýt Anh. Sau lời cầu nguyện bằng tiếng Anh là thời gian lắng nghe công bố biên bản ngày hôm trước về việc khai mạc chính thức tu nghị và bỏ phiếu biên bản.

Tiếp đó, các nhóm được mời gọi trình bày công việc của nhóm mình ngày hôm qua về bản báo cáo của Giám tỉnh với những điểm quan trọng cần nghiên cứu: nhập thể và truyền tải đặc sủng Hội dòng, đồng hành các sơ lớn tuổi và các khấn sinh trẻ, căn tính truyền giáo và biện phân, đào tạo các phụ trách và các nhà đào tạo,…

Báo cáo kinh tế-tài chính của sr Dominique cho phép các thành viên tham dự tu nghị cầu nguyện, suy nghĩ, đặt câu hỏi và làm việc theo nhóm vào buổi chiều.

11h45 là Thánh lễ được cử hành bởi cha Philippe Berrached, aa, đồng hành các sinh viên ở Brussels.

Comments are closed.

Liên hệ