-->
Lễ Tro 2023 – Những Góc Khuất
20/02/2023
Tu nghị Tỉnh Dòng Châu Âu 2023
07/03/2023
Show all

Thường Huấn Khấn Sinh 2023

THƯỜNG HUẤN KHẤN SINH 2023

KHÁM PHÁ CHÍNH MÌNH TRONG CỬU LOẠI TÍNH

Trong hai ngày cuối tuần vừa qua (18-19/02/2023) các chị em dòng Tận Hiến Đức Mẹ Lên Trời đã có dịp quy tụ lại với nhau để tham dự khóa thường huấn tại trung tâm mục vụ Martino Đồng Nai. Khóa thường huấn nhằm mục đích giúp cho các tham dự viên có cơ hội nhận biết chính mình cách rõ hơn. Vì thế, với sự chia sẻ của nữ tu Maria Goretti Nguyễn Thị Tám, Dòng Đa-minh Thánh Tâm, chị em được làm quen, học hỏi và hiểu rõ bản thân qua phương pháp tâm lý Cửu loại.

Như chia sẻ của sr Maria, khóa học lẽ ra nên được tổ chức dài hơn. Tuy nhiên, vì thời gian không cho phép, chị em chúng tôi chỉ có thể gói gọn khóa học trong thời gian vắn vỏi. Nhưng cũng không thể nói là không gặt hái được những hoa trái.

Đến với khóa thường huấn, chúng tôi khám phá được chín tính cách cơ bản trong con người được tạo nên từ những xung năng ẩn tàng chi phối. Chín cá tính ấy được chia làm ba nhóm đại diện cho ba trung tâm năng lực là: Đầu (tư tưởng), Tim (tình cảm) và Nội tạng (bản năng). Điều quan trọng hơn là chúng tôi đều có cơ hội để tìm ra con số đại diện cho tính cách của mình qua quá trình thực hành. Có những người rất ngạc nhiên về con số của mình cũng như kết quả của những người khác.

Chúng tôi nhận ra rằng:

Nhiều lúc trong đời sống, mỗi người đều đang mang những chiếc mặt nạ khác nhau và có nhiều khoảng tối mà mình muốn che dấu.

Có những xung năng thúc đẩy mình hành xử mà nhiều khi mình chẳng hiểu tại sao và chỉ khi “lôi” được nó ra ánh sáng, chúng ta mới dám đương đầu với nó.

Chín cá tính đều có trong con người mình, dù ít hay nhiều tới đâu và

Cá tính nào cũng có những mặt mạnh và yếu của nó.

Cá tính nào cũng đều có những “đôi cánh” để trợ đỡ nhằm giúp nó “bay cao” lên.

Với thời gian, con người có thể được biến đổi  để đạt tới mức trưởng thành với sự nỗ lực và kiên trì.

Mỗi cá tính đều có thể nhìn vào mẫu hình lý tưởng là Đức Giê-su và đi vào tương quan với Ngài qua chính tài năng của chính cá tính của mình nơi các cách cầu nguyện.

Sau hết, chúng tôi tạ ơn Chúa vì sự đa dạng về cá tính nơi mỗi chị em trong Hội Dòng để có thể sống đời dâng hiến, sống cộng đoàn và thực thi sứ vụ. Khóa học giúp chúng tôi hiểu mình – hiểu người để có thể sống với nhau cách hài hòa hơn và đặc biệt là giúp nhau trên con đường trọn lành như Cha trên trời.

Xin cảm ơn sơ giảng huấn và quý sơ trong ban đào tạo đã tổ chức khóa học. Xin Chúa Giê-su vị Thiên Chúa- Người luôn đồng hành với mỗi thành viên trong tiến trình tự đào luyện.

(Sr Maria Thúy, OA.)

Hình ảnh khóa học: https://www.flickr.com/photos

Comments are closed.

Liên hệ