-->
Bà Rịa – Tông đồ hè
04/08/2016
Bình Phước – Tông đồ hè
11/08/2016
Show all

Nam Ban – Tông đồ hè

 Niềm vui của người tông đồ

Mỗi năm đến hè, chị em chúng tôi lại lên đường một cách hăng say cho công việc tông đồ của Hội Dòng tại Việt Nam ở Nam Ban. Chúng tôi đến với những người dân của giáo họ Lộ Đức, giáo xứ Nam Ban. Đây là một giáo họ thuộc thôn Gan Thi – Thị trấn Nam Ban – Huyện Lâm Hà. Dù rằng nơi đây là một vùng đất núi đồi, vùng sâu vùng xa, đường xá đi lại khó khăn và cuộc sống của người dân vất vả, nhưng đây là một vùng đất “đậm chất tình người”.

Để công việc được ổn định và thuận lợi, Sr Nhường và Sr Huệ đi Nam Ban trước vài ngày để cùng với ban hành giáo giáo họ Lộ Đức lên kế hoạch, sắp xếp thời gian, thống kê danh sách học sinh, nơi dạy học, nơi ở…Chính sự chuẩn bị chu đáo này đã giúp cho công việc tông đồ của Hội Dòng diễn ra nhanh chóng và thuận lợi. Và rồi, lần lượt chị em chúng tôi cũng đặt chân đến Nam Ban. Chiều ngày 11/6, sau Thánh lễ, Cha Sĩ (Cha xứ) giới thiệu chị em chúng tôi cho giáo dân nơi đây. Chúng tôi cảm thấy rất vui vì sự tiếp đón nồng hậu và tình thương mến mà giáo dân nơi đây dành cho Hội Dòng.

lớp học  (14)

Giờ học Tiếng Anh

lớp học  (10)Mang trong mình sứ mạng truyền giáo, 5 chị em chúng tôi gồm có: Sr Giang, Quyền, Thúy và tôi (Thỉnh Sinh) và Phượng (sinh viên lưu xá d’Alzon). Hội Dòng gửi chị em chúng tôi đến với các em học sinh Gan Thi để giúp các em trong vấn đề học văn hóa với các lớp: Mẫu giáo; Anh văn cấp I, II, III; Toán, Văn cho các em tiểu học (từ lớp 1 đến lớp 5); giáo dục nhân bản và đặc biệt là có một mùa hè thật ý nghĩa với tình yêu và niềm vui trong Thiên Chúa.

Tuy rằng, chúng tôi không dạy cho các em về giáo lý nhưng sự hiện diện, lời nhắc nhở của chúng tôi dành cho các em, cũng làm cho các em nhận ra tình yêu thương của Thiên Chúa. Những niềm vui, hạnh phúc và đôi khi là cả những băn khoăn lo lắng luôn là tâm trạng của các chị em. Mỗi lần đến lớp được gặp gỡ, dạy dỗ các em là một niềm vui đối với tôi, bởi nơi các em toát lên hình ảnh của một Thiên Chúa đơn sơ và bé nhỏ. Cũng có những lúc các em tinh nghịch, quậy phá nhưng đó là những bài học kinh nghiệm cho chúng tôi trong việc xử lý các tình huống.

Không những thế, chúng tôi được sống với người dân nơi đây. Chính đời sống đơn sơ, chất phát, chân thành và đầy tình yêu của họ đã mang đến niềm vui, hạnh phúc cho chúng tôi. Chúng tôi hiểu được rằng cuộc sống hạnh phúc và ý nghĩa khi mỗi người biết lãnh nhận và trao ban tình yêu của Thiên Chúa và sống tình yêu ấy một cách trọn hảo.

13731545_10206775858422709_7011148565084698006_n

Trò chơi ngoài trời

13700167_10206775858262705_5600507911152678477_nThời gian thấm thoát trôi qua, sau hơn một tháng dạy học chúng tôi lại tấp nập chuẩn bị cho ngày tổng kết khóa học. Lúc này chúng tôi đón thêm Sr Đoan để hỗ trợ cho chúng tôi trong việc chuẩn bị cho ngày trại. Cùng với ban hành giáo và các bạn trong ban giới trẻ, chúng tôi đã lên kế hoạch tổ chức ngày trại cho các em vào ngày 17/6. Đó là một ngày thật vui và ý nghĩa bởi sự nhiệt tình, dấn thân và cả những cố gắng của các em mặc cho trời mưa. Không ai diễn tả được cảm xúc khi thấy các em cố gắng, đồng lòng với nhau và cả những giọt mồ hôi của các em để hoàn thành các trò chơi. Cùng với các trò chơi, các em đã có một bữa cơm trưa thân mật với nhau.

Thật hạnh phúc khi chúng tôi đã hoàn thành công việc tông đồ tốt đẹp, dù vẫn còn những khó khăn, tuy nhiên tất cả đã qua đi vì có một tình yêu lớn lao hiện diện cùng chúng tôi, với các em và giáo dân nơi đây đó là tình yêu của Thiên Chúa. Chúng tôi đã kết thúc và ra về ngày 17/7. Ai nấy đều vui và hạnh phúc vì tất cả những gì đã nhận được sau chuyến tông đồ này. Chúng tôi cầu nguyện cho tất cả người dân nơi đây, đặc biệt là các em thiếu nhi Nam Ban luôn. Các em là một hình ảnh của Thiên Chúa tình yêu.

Hạ Thắm (Thỉnh sinh Tận Hiến Đức Mẹ Lên Trời)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ