Khóa học về SỨ VỤ
30/06/2016
Nam Ban – Tông đồ hè
07/08/2016
Show all

Bà Rịa – Tông đồ hè

CHUYẾN TÔNG ĐỒ ĐẦU TIÊN CÙNG VỚI ĐỨC KITÔ

“Tình yêu Chúa Kitô thúc bách tôi,

Thúc bách tôi đi làm tông đồ cho Chúa…”

“ĐẾN MÀ XEM!” Vâng, Tình yêu Chúa Kitô đã thúc bách để con có được cuộc gặp gỡ đầy ý nghĩa này. Lời bài hát của ngày khai mạc vẫn còn vang vọng đâu đây…3 tuần cho chuyến tông đồ đầu tiên, khoảng thời gian thực sự không dài nhưng cũng không phải là quá ngắn, vậy mà với con sao nó trôi qua nhanh quá. Dù cho bây giờ, chương trình đã kết thúc nhưng cảm xúc trong con về mọi thứ trong những ngày ấy dường như vẫn còn rất rõ ràng.

SONY DSC

Các em thăm viếng người già neo đơn

IMG_20160724_130609_1

Đồng hành nhóm

Gần 11 giờ trưa, dưới cái nắng và gió hiu hiu của ngày hè, chị em chúng con chính thức đặt chân tới Láng Cát. Gạt anh bạn “mệt mỏi” qua một bên, hai chị em hăng hái tìm đường tới Tập Viện Dòng Augustino Đức Mẹ Lên Trời. Giây phút bỡ ngỡ và làm quen với các thầy ở Tập viện cũng qua, công việc tiếp theo là bắt tay vào chuẩn bị những gì cần thiết cho ngày khai mạc chương trình.

Đây là lần thứ 4, Dòng Đức Mẹ Lên Trời tổ chức chương trình hè “ ĐẾN MÀ XEM” cho các em nam thuộc lứa tuổi từ 12 – 18, với mục đích mang lại cho các em một kỳ nghỉ hè thật vui và ý nghĩa với những trải nghiệm mới mà không dễ gì các em có thể cảm nhận được khi ở bên ngoài. Nơi đây các em sẽ được khám phá thế nào là đời sống chung, sẽ học cách cầu nguyện và sống tự lập, sẽ có cơ hội hoàn thiện hơn về kiến thức và nhân bản. Các em cũng sẽ được học để biết thế nào là sống “đầy” và sống yêu thương qua việc tham gia những chuyến dã ngoại cũng như thăm viếng người nghèo…Công việc của con và các anh chị em tình nguyện viên chính là giúp đỡ Cha và các Thầy trong công tác tổ chức, cũng như đồng hành cùng với các em trong suốt khoảng thời gian chương trình diễn ra.

SONY DSC

Cùng nhau cầu nguyện

SONY DSC

Cha Hưng (aa) gặp gỡ các em

SONY DSC

Cùng nhau Lần hạt

Cứ ngỡ rằng, mình mới là người cho đi nhưng chỉ khi được sống cùng các em, con mới nhận ra rằng chính bản thân mới là người đã nhận lại từ các em quá nhiều. Và con hiểu được rằng, đằng sau tính bồng bột của cái tuổi mới lớn lại chính là sự đơn sơ, trong sáng và những tình cảm thật chân thành. Cả những ánh mắt, nụ cười thật hồn nhiên mà dường như bên trong chẳng một chút bóng dáng của sự nhỏ nhen, ích kỷ hay so đo, tính toán. Giờ đây con đã hiểu tại sao Chúa Giêsu lại nói “Nước Trời dành cho những ai giống như trẻ nhỏ…” Tuổi thơ thật đẹp. Các em đã cho con những cảm xúc mà nhiều khi chính con cũng không thể nào diễn tả được. Những lời tâm sự chân thành về cuộc sống qua mắt nhìn của những đứa trẻ mới lớn. “Chị ơi, tại sao thế này? Chị ơi, gia đình của họ đâu cả rồi?…” là những câu hỏi được thốt lên bởi những cảm xúc đơn sơ và chân thành nhất khi các em được tới thăm những người nghèo, những con người bất hạnh nhất của xã hội. Tự hỏi lại mình, đâu đó rất gần quanh con, vẫn còn đó những người thực sự đang sống nhưng cuộc sống lại coi họ như chưa bao giờ tồn tại, và con vẫn chưa làm được gì cho họ…Bệnh “vô cảm”! Phải chăng chính con cũng đang mắc phải chứng bệnh nan y này giống như quá nhiều bạn trẻ khác.

Hằng ngày, con được nếm trải cảm giác “phải” luôn là một người chị nêu gương cho các em trong cách cư xử, lời ăn tiếng nói và cả trong cách cầu nguyện. Thật hạnh phúc khi từng ngày con được nhìn thấy sự thay đổi nơi các em. Cảm giác giống như một người chị hai đang chăm sóc cho những đứa em thân yêu của mình vậy. Những đứa trẻ ăn nói cộc cằn, chỉ cần đụng vào là xù ngay bộ lông nhím nay lại có thể thay đổi “chị ơi, em sợ khi ra ngoài, em lại trở về là một đứa trẻ hư như trước?” Con đã gần như rơi nước mắt khi nghe một trong các em nói những lời như thế…

Là chuyến Tông đồ đầu tiên, nên hành trang con mang theo chẳng phải là kinh nghiệm mà chỉ là chính con người con cùng với tất cả sự phó thác nơi Thầy Giêsu. Chính ở nơi đây, qua tất cả, Giêsu đã dạy con rất nhiều điều. Ngài đã cho con biết thế nào là phục vụ, là niềm vui và cả sự tin tưởng vào Ngài mỗi khi gặp khó khăn. Sự hiện diện và nâng đỡ của Cha Giám Tập cũng như các Thầy đã cho con nhận biết được một điều: “Giêsu, Thầy vẫn luôn ở đó với con”. Con thấy bản thân mình thực sự may mắn khi được đến đây. Cảm ơn vì tất cả. Cảm ơn vì đã cho con cơ hội được dùng những khả năng ít ỏi của mình để đem lại niềm vui cho người khác. Con mong muốn gửi lời chào và lời chúc tốt đẹp nhất tới mọi người và…hẹn gặp lại vào một ngày đẹp trời nào đó!

Nguyễn Sen (Tìm hiểu Tận Hiến Đức Mẹ Lên trời)

SONY DSC

Sinh hoạt nhóm

SONY DSC

Nào ta nối kết tình thân…kết nối vòng tròn

SONY DSC

Học hỏi Kinh Thánh

SONY DSC

Cầu nguyện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ