-->
Nam Ban – Tông đồ hè
07/08/2016
Làm mới lại sự dấn thân trong đời sống tận hiến
11/08/2016
Show all

Bình Phước – Tông đồ hè

Những người tông đồ  nhiệt thành của Đức Kitô

Trở về sau chuyến tông đồ kéo dài 6 tuần ở giáo xứ Lộc Thạnh, tỉnh Bình Phước. Đây được xem là một kinh nghiệm tông đồ hè được tổ chức để phục vụ cho các em thiếu nhi ở những vùng sâu vùng xa, có một mùa hè ấm áp sự quan tâm và yêu thương. 4 chị em chúng tôi thuộc lưu xá D’alzon của Dòng Tận Hiến Đức Mẹ Lên Trời, gồm Thân, Phương, Nên, Hưởng cùng với các anh chị em trong gia đình Đức Mẹ Lên Trời ai cũng mang theo một tâm tình riêng, nhưng chắc chắn chúng tôi có một điểm chung là nhớ thương và ngậm ngùi vì phải chia tay những người ở nơi đây.

Sáng ngày 15/7 chúng tôi và khoảng 16  anh chị em trong các lưu xá thuộc dòng Đức Mẹ Lên Trời tập trung tại lưu xá A3 để xuất phát cho 6h bằng xe máy và đặt chân đến giáo xứ Lộc Thạnh nằm trên địa bàn xã Lộc Thạnh, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước lúc 13h. Tiếp đón chúng tôi là các thầy Dòng Thừa sai vì cha xứ Đaminh Đồng Anh Vương đã đi vắng. Sau khi nghỉ ngơi và ăn uống, đến tối anh chị em chúng tôi được sự đồng hành của thầy Xuân (AA) bắt đầu buổi họp đầu tiên cho ngày lễ khai giảng và chương trình giảng dạy sắp tới, ai cũng có những lo lắng băn khoăn và cả những háo hức mong chờ cho những điều tốt đẹp sắp diễn ra.

Trong buổi lễ khai giảng vào thứ bảy tuy bận rộn nhưng ai cũng vui vì sẽ đồng hành các em đi trong khoảng thời gian dẫu ngắn nhưng nhiều ý nghĩa. Mấy ngày đầu đứng lớp cảm giác đứng trước biết bao học sinh là rất khớp và phương pháp để dạy các em cũng chưa được phù hợp nên một số anh chị em chúng tôi rơi vào sự lúng túng và ngại ngùng, nhưng sau đó được sự động viên của các thầy nên mọi chuyện diễn ra thuận lợi và tiến triển hơn. Buổi chiều sau khi tan học là giờ phút chúng tôi được xả hơi bằng môn bóng chuyền, bóng đá hay ngồi nói chuyện về mấy đứa học trò nghịch ngợm. Đôi khi, chúng tôi chạy cả ra sân bóng chơi cùng các em hay vào thư viện xem các em chơi trò chơi và  đọc sách.

Kết thúc lịch trình làm việc mỗi ngày là giờ kinh phụng vụ lúc 17h30, sau đó ăn cơm tối và chuẩn bị cho những buổi đọc kinh tối ấm áp tình người và nhiều niềm vui, thú vị trong các sóc ở giáo xứ. Mỗi ngày trôi qua ở vùng đất này lại thêm những yêu thương được đong đầy hơn trong mỗi người, sau những buổi dạy cho học sinh là thêm những kinh nghiệm những niềm vui được nhen nhóm. Tôi biết ai cũng mệt vì có thể phải nói khàn giọng để các em nghe mình, phải chạy đôn đáo để chăm lo bữa trưa và giấc ngủ cho các em, các thầy các anh chị em phải lập kế hoạch trò chơi vào cuối tuần, để đảm bảo sao cho các em có một ngày thứ 7 cuối tuần thật vui, thật  ý nghĩa. Nhưng tôi có thể thấy rõ hơn được ngọn lửa nhiệt tình, yêu thương của mỗi người dành cho những em học sinh qua những mệt nhọc, lo toan đó.

Chúng tôi ở đây không chỉ học được những trải nghiệm tuyệt vời cho quãng đời học sinh, sinh viên của mình mà hơn cả là cảm nhận những bài học về tình yêu thương, về sự sẻ chia, cho đi mà không hối tiếc, mà không toan tính. Kết thúc chuyến tông đồ dù muốn hay không chúng tôi cũng phải chia tay những đứa học trò nghịch ngợm, những tiếng cười nói rộn ràng, những buổi chiều thanh bình và cả những giáo dân chất phác đã luôn yêu thương và mang lại bao điều ấm áp tuyệt vời cho chúng tôi, để quay về thành phố. Chỉ có thể giữ lại cho mình những kỷ niệm hạnh phúc và êm đềm mà nơi đây đã mang lại. Chúng tôi ước mong có thể quay lại đây hơn một lần nữa!

Nguyễn Hưởng (Sinh viên lưu xá d’Alzon)

XEM THÊM HÌNH TẠI ĐÂY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ