-->
Đời sống đa văn hóa
20/11/2019
GIÊSU, VUA CÁC VUA, CHÚA CÁC CHÚA!
23/11/2019
Show all

Mừng sinh nhật trên Thiên Quốc của cha Emmanuel d’Alzon

Ngày 21 tháng 11, Giáo hội mừng lễ Đức Mẹ dâng mình trong đền thờ, biểu tượng của việc hoàn toàn tận hiến cho Thiên Chúa, cũng là ngày Anh Chị Em của hai Hội Dòng Augustino Đức Mẹ Lên Trời và Tận Hiến Đức Mẹ Lên Trời mừng sinh nhật trên Thiên Quốc của cha Emmanuel d’Alzon (1810-1880) – Đấng Sáng lập. Suốt 70 năm, cha d’Alzon đã sống trọn cuộc đời yêu thương và phục vụ, nhất là đối với Hội dòng và Giáo hội của Chúa. Dù sóng yên biển lặng hay phong ba bão táp, trên chặng đường dương thế, cha đã luôn sống sẵn sàng, tỉnh thức và chuẩn bị kỹ lưỡng cho cuộc gặp gỡ với Đức Giêsu Kitô, Đấng Cứu độ nhân trần bằng cuộc Tử nạn và Phục Sinh của Ngài. Dù ngài sống cách chúng ta cả một thế kỷ rưỡi, song tâm tình ấy vẫn luôn phù hợp và thức thời đối với đời sống đức tin của mỗi người kitô hữu chúng ta hôm nay:

“Một ngày nào đó, tôi sẽ phải chết, và mỗi lần trước khi đi ngủ, tôi tập chết đi trong mộ phần. Một ngày nào đó, tôi sẽ không còn thấy bình minh nữa và người ta sẽ mai táng tôi trong lòng đất, để chờ ngày phục sinh vinh hiển. Nhưng mỗi lần trước khi đi ngủ, có chắc rằng tôi sẽ thức giấc ngày mai hay không, và chú rể sẽ không đến gọi tôi một cách bất ngờ như trường hợp các cô trinh nữ trong dụ ngôn? (x.Mt, 25, 6)

cha lmĐèn của tôi đã được chuẩn bị tươm tất chưa? Hay là nó sẽ bị tắt lụi, thậm chí là bị tàn lụi hoàn toàn. Đó là những gì tôi phải tự vấn mỗi lần trước khi đi ngủ. Khi xưa là cái chuông, nay được thay bằng chiếc kèn, tiếng kèn của sự phán xét sẽ cướp tôi đi từ giấc ngủ, tôi sẽ xuất hiện trước Đấng Phán Xét đầy công minh như thế nào? Tôi đã sẵn sàng chưa? Nếu như tôi chưa sẵn sàng, tôi phải làm gì với lương tâm rối bời của mình để có đủ can đảm đi vào giấc ngủ đây?

Ắt hẳn, thinh lặng đêm khuya có thể giúp tôi nên Thánh và đây là điều hữu ích, tôi ngủ nhưng lòng tôi vẫn thức. Có một sự bình an đích thực mà tôi phải mặc lấy để gắn kết hơn nữa với Thầy Chí Thánh của tôi. Chính trong thinh lặng tôi có thể cầu nguyện cách bình tâm nhất. Chính trong bình an và trong Ngài, tôi sẽ ngủ và an nghỉ”. (Sách Thiêng liêng Tr.113)

“Hỡi ôi, lạy Chúa, kết thúc cuộc đời: con bị trần trụi, xa lìa mọi sự, để mặc lấy Con Chí Thánh của Chúa và hiệp nhất muôn đời với Ngài. Lạy Chúa, xin ban cho con ánh sáng, để con nhận ra những gì mình còn thiếu sót ; và ban cho con sức mạnh, để con đạt được những đức tính mà con không có. Ôi lạy Chúa, ước mong sự hiệp nhất của con với Chúa, điều đã khởi sự nơi thế gian, sẽ được sử dụng trong lòng đại dương thương xót bao la của Chúa, trong biển tình yêu và sự trọn hảo vô tận của Chúa ! Xin chúc tụng Ngài!” Sách Thiêng liêng Tr. 123

avec enfantĐoạn di ngôn của cha d’Alzon là chứng từ cụ thể và rõ ràng cho đời sống đức tin và tu trì của ngài. Nguyện xin Chúa cho mỗi người chúng ta, cách riêng cho con cái của ngài và những ai sống theo tinh thần của ngài, biết noi gương cha Đấng Sáng lập, luôn có lòng ao ước khát khao và sẵn sàng sống kết hợp mật thiết với Chúa trong thinh lặng nội tâm để kín múc nguồn sức mạnh vô biên của Thiên Chúa nhằm sống triệt để hơn nữa ơn gọi làm con cái Chúa và đời sống dâng hiến ngõ hầu trao ban tình yêu của Đức Kitô cho những người xung quanh.

Sr Phương Thúy O.A 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ