Mừng sinh nhật trên Thiên Quốc của cha Emmanuel d’Alzon
21/11/2019
Tĩnh Tâm Mùa Vọng 2019
04/12/2019
Show all

GIÊSU, VUA CÁC VUA, CHÚA CÁC CHÚA!

KitovuaMặc dù không còn tồn tại ở Việt Nam chế độ quân chủ nhưng khi nói đến “Vua” ai cũng nghĩ ngay đến vương quyền, áo bào, ngai vàng, vương miện, quyền bính, kẻ hầu người hạ, sự sang trọng và sa hoa. Chẳng mấy ai nghĩ đến mão gai, đinh nhọn, thập giá, không mảnh áo che thân, sỉ nhục, giấm chua mật đắng,…Chắc chỉ có một vị vua mang tên Giêsu mới đảo lộn tất cả như vậy. Hôm nay mừng lễ Kitô Vua vũ trụ chúng ta cùng nhau đọc lại, suy ngẫm và chia sẻ những hình ảnh, những câu nói của vị Thái Tử Bình An, chính Người là Vua muôn vua.

Một linh mục đã nhận xét: Suy tôn Chúa Giêsu Vua là việc làm hoàn toàn chính đáng và mang nhiều ý nghĩa, vì quả thực, Ngài đã chào đời như một quân vương và lìa đời như một đức vua: Ngày Đức Giêsu sinh ra tại Bêlem, ba đạo sĩ phương Đông đã tìm đến dâng các lễ vật: vàng, nhũ hương, và mộc dược. Vàng là món quà tượng trưng cho vương quyền. Thế nên, từ thuở ấu thơ, Ngài đã được nhìn nhận như một đức vua. Và rồi, trong những giờ phút cuối cùng của cuộc sống làm người, Đức Giêsu cũng được suy tôn như một vị quốc vương cao cả.

Trên thánh giá, Chúa Giêsu đã lên ngôi. Ngài bộc bạch chính mình là Đức Kitô, Người Thiên Chúa tuyển chọn, Đấng Cứu Thế, Vua Tình yêu qua lời tuyên xưng của người cùng đóng đinh với Người: “Lạy Đức Giêsu, xin nhớ đến tôi, khi Ngài đến trong Nước của Ngài”(Lc 23: 42), “Xin Ngài nhớ đến tôi”. Quan Philatô muốn chế nhạo người Do thái bằng cách cho treo trên đầu Ngài tấm bảng có hàng chữ “Đây là Vua Dân Do thái”. Việc làm này đã vô tình khẳng định tính cách vô tội và vương quyền thực sự của Đức Giêsu. Chỉ một câu: “Ngày hôm nay ngươi sẽ ở trên thiên đàng làm một với Ta” (Lc 23: 43), ai có thể nói như vậy nếu không phải là một Đấng trên tất cả: “Nắm trong tay bao vực sâu lòng đất, giữ chủ quyền muôn ngọn núi vút cao. Ðại dương Chúa đã tạo thành là của Chúa, lục địa do tay Người nhào nắn cũng thuộc về Người” (Tv 95, 4-5).

Bạn hãy cùng tôi, hôm nay, chúng ta dành chút thời giờ ngắn ngủi của một ngày bận rộn để ngồi ngắm nhìn cây Thập giá hình chữ “T” với một người đang giang tay hình chữ “Y” có nghĩa gì với bạn, với tôi và với mỗi người?

Bạn đã bao giờ xin Chúa Giêsu cho được vào Vương Quốc của Người như người “Trộm lành” không? Bạn đã bao giờ thử mở cánh cửa thiên đàng bằng những mã số tự động như: Yêu thương, Tha Thứ, Bác Ái, Cầu Nguyện, Hiền Hoà, Tiết Độ, Bao Dung,…?

Một ngày nào đó khi loay hoay tìm mã số cánh cửa thiên đàng, nơi dẫn bạn đến với Vua Giêsu, Vua Tình Yêu thì bạn hãy thử những mã số trên nhé, nếu có thêm những mã số mới hay, xin chia sẻ cho chúng tôi nữa.

Xin được mượn đôi lời của bài hát mà tôi rất yêu thích để gửi đến mỗi người trong ngày lễ hôm nay thay cho lời cầu chúc và lời cầu nguyện: “Một chiều trên cây Thập giá, Chúa đã chết đi vì yêu. Ngài đã tự hiến chết cho nhân loại dấn thân vào đường yêu thương tha thứ. Ngài đã mở ra con đường sự sống cho những ai đem lòng yêu mến…Ôi chúa Giêsu Vua Tình Yêu, xin ban cho con tấm lòng mến yêu danh Ngài để bước đi giữa đời gieo niềm tin mới. Ôi Vua Giêsu,  xin Ngài thương nhân loại chúng con vẫn còn lầm than dưới thế, xin quy tụ về sống bên Vua Tình Yêu.”

Sr.Thu Hương,OA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ