-->
Thân thế cuộc đời Thánh Mônica
26/08/2021
Cảm nhận về kỳ thực tập
29/08/2021
Show all

Mừng Lễ Kính Thánh Augustinô

Khát khao hạnh phúc

Con người được tạo dựng theo hình ảnh của Thiên Chúa. Vì thế, trong suốt hành trình của mình, con người luôn tìm kiếm điều Thiên Chúa để lại “dấu vết” trong linh hồn của họ, đó là hạnh phúc Nước Trời. Thế nhưng, không ít lần con người lầm tưởng hạnh phúc ấy với vật chất, khoái lạc, tiền tài, danh vọng…Và rồi, họ sau những thất bại cay đắng của cuộc tìm kiếm, họ chợt nhận ra Thiên Chúa mới là cùng đích mà họ kiếm tìm.

Cuộc đời Thánh Augustinô mà chúng ta mừng kính hôm nay cũng lắm truân chuyên như vậy. Sau thời gian chơi bời của tuổi trẻ, thời đua tranh để kiếm tìm bổng lộc, danh vọng, và cả cuộc tìm kiếm chân lý nơi các giáo thuyết của thời Ngài. Ngài vẫn cứ khắc khoải mãi cho tới khi Ngài tìm gặp “chân lý đích thực” nơi Đức Giê-su Kitô. Khi gặp Lời Hằng Sống, Ngài đã “há miệng và hớp lấy”(Tv 103,131) để “uống cho thỏa thuê” nguồn suối sự sốnghoan lạc (Tv 36,9). Ngài đã thốt lên: “Con yêu Chúa quá muộn màng! Chúa ở trong con mà con tìm kiếm Chúa ngoài con. Chúa đã gọi tên con, Chúa đã xóa tan sự mù lòa và điếc lác của con.” (Tự Thuật).  Ngài nhận ra cuộc trở lại của Ngài nhờ vào ân sủng của Thiên Chúa. “Bạn hãy tìm công phúc, tìm sự công chính và hãy suy nghĩ xem bạn có tìm thấy điều gì khác hơn là ân sủng không?”.  Với những kinh nghiệm trong cuộc đời mình, thánh nhân đã thấy con đường trở về cùng Thiên Chúa đó chính là trở về với chính mình. Nơi sâu thẳm lòng Ngài, có một người thầy nội tâm vẫn có đó, vẫn luôn chờ đợi Ngài trở về, vẫn kêu gọi và chờ mong Ngài đáp lời.

Qua cuộc đời Thánh Augustinô, mỗi chúng ta được mời gọi nhận ra đâu là đích điểm của cuộc đời mình, hạnh phúc nào là chóng qua và hạnh phúc nào mới trường tồn mãi. Chúng ta hãy xin Chúa cho chúng ta một tâm hồn luôn khát khao Thiên Chúa, để yêu mến Chúa và thuộc trọn về Chúa. Xin Chúa ban ơn cho chúng ta để lắng nghe tiếng Chúa và trở về với Ngài, mặc cho những tiếng gọi của trần thế vẫn quyến rũ chúng ta. Mỗi chúng ta hãy sống ơn gọi nên thánh như lời mời gọi của Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô: “đừng sợ sự thánh thiện, đừng sợ nhắm mục đích cao vời, đừng sợ được Thiên Chúa yêu thương và thanh luyện và đừng sợ để mình cho Chúa Thánh Thần hướng dẫn.”  

Sr Maria N. Thúy (OA)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ