Tết Việt trên đất Pháp
08/02/2020
Cái “Tết” của Tập viện
16/02/2020
Show all

Linh đạo Nước Trời (p.1)

LINH ĐẠO NƯỚC TRỜI

Khóa thường huấn của Khấn sinh OA Việt Nam

Trung Tâm Mục Vụ Thánh Martinô của tỉnh dòng Đa Minh đón các chị em Khấn sinh chúng tôi với khóa học LINH ĐẠO NƯỚC TRỜI dưới những tia nắng ấm áp và làn gió mát nhẹ của ngày đầu xuân mới.

Được hướng dẫn bởi cha Jean Claude cùng sự đồng hành của Soeur M.Paulette Thanh Khánh, khóa học trong ba ngày thật đầy thú vị và ý nghĩa, đã đưa chị em chúng tôi đến với rất nhiều khám phá mới mẻ về Nước Thiên Chúa như tôn chỉ của Hội Dòng : Nguyện nước cha trị đến”( Mt 6, 10).

Ngày thứ nhất là hành trình khám phá Nước Trời, khởi đi từ những chương đầu tiên của Thánh Kinh cho tới những dòng cuối cùng của Tân ước. Đức Giêsu đã nói “Nước Thiên Chúa đang ở giữa các ông”(Lc 17,21) nhưng chúng ta cũng hiểu rằng: “Chỉ khi yêu người ta mới biết tình yêu là gì, chỉ khi chúng ta thật sự khao khát Thiên Chúa, chúng ta mới nhận ra rằng: thật ra Ngài luôn ở bên ta. Và chỉ có tình yêu với những cảm nhận của một con tim chân thành mới có thể giúp ta nhận ra và đưa ta đến với Nước của Ngài mà thôi”.

Những ngày tiếp đó, chúng tôi đến với những khám phá về Linh Đạo Nước Trời theo tinh thần của cha Emmanuel d’Alzon, Đấng Sáng Lập Hội Dòng. Cha đã nói: “Xã hội không có mục đích, xã hội đó sẽ chết; loại bỏ mục đích của một gia đình, chẳng mấy chốc gia đình đó sẽ bị hủy hoại và mục đích tồn tại của chúng ta không gì khác hơn là dâng mình cách đặc biệt cho Triều Đại của Chúa Kitô” ( Cha Emmanuel d’Alzon, bài suy niệm số 10), và triều đại của Chúa Kitô là gì, Nước Thiên Chúa là thế nào nếu không phải là tình yêu và sự hiên diện của Ba Ngôi Thiên Chúa trong vũ trụ, trong Giáo hội và trong chính các tâm hồn? Là một đời sống nội tâm sâu xa trong sự kết hợp tuyệt hảo giữa con người với Thiên chúa? Là một xã hội luôn nhận biết và mạnh mẽ tuyên xưng niềm tin vào Ngài? Là sự hiện diện của Hội thánh – hiền thê của Đức Giêsu Kitô giữa lòng nhân loại? Là tình yêu dành cho Đức Maria – mẫu gương con người hoàn hảo nhất?…Thêm vào đó, Nước Thiên Chúa cũng chính là điều mà chúng ta vẫn gọi là “tình yêu, nhiệt huyết và lòng khao khát dấn thân cho Nước của Ngài”.

Là con cái của Cha d’Alzon, chúng tôi tự hào vì được kế thừa nơi Cha tình yêu và niềm đam mê mà Cha đã dành cho triều đại của Nước Chúa. Hơn 150 năm qua, sự hiện diện của chúng tôi trên khắp các châu lục đã minh chứng mạnh mẽ cho điều này. Tạ ơn Chúa vì kho tàng quí giá mà mỗi chị em chúng tôi đã nhận được sau khóa học. Hơn ai hết, những tu sĩ trẻ chúng tôi hiểu rằng: kho tàng đó cần thiết cho chúng tôi đến mức nào. Cảm ơn cách đặc biệt cha Jean Claude_ người anh em yêu quí của chúng tôi, cảm ơn các chị em trong ban tổ chức đã mang đến một món quà đầu năm đầy ý nghĩa, cảm ơn không chỉ vì được thêm những hiểu biết, những kinh nghiệm thiêng liêng nhưng hơn hết là vì những nụ cười và tình huynh đệ mà chúng tôi đã dành cho nhau. “Hãy trở về và sống niềm đam mê cho Nước Trời, trong chính mình và xung quanh mình”, hỡi những người Thợ, Nước của Chúa đang đợi chúng ta, đừng sợ lên đường vì Thánh Thần vẫn chờ ta phía trước.

Maria Sen Nguyễn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ