-->
Linh đạo Nước Trời (p.1)
12/02/2020
Bài suy niệm thứ 4 Lễ Tro
25/02/2020
Show all

Cái “Tết” của Tập viện

DSC09408Nghe cái tết sắp về thì lòng ai cũng xôn xao. Tết là gì mà ai cũng trông mong ngày đó? Xin nói đôi lời về Tết, chữ Tết ở Việt Nam là một phong tục, một mỹ tục của người Việt từ ngàn đời nay. Tết là dịp mọi người tụ hội, xum họp, dâng lễ cầu an đầu năm, ăn uống và vui vẻ nên khái niệm Tết đồng nghĩa với những gì vui. Người Việt có câu thành ngữ “Vui như Tết” là vì vậy.

Tết sắp đến ai cũng nô nức về quê hương, dọn nhà cửa, mua mai, sắm đào, thay vật dụng mới trong gia đình, để mọi thứ sang năm mới được may mắn. Trông mong sang năm mới là vậy đó.

Tết của mọi người là về quê đoàn tụ với gia đình ruột thịt, còn Tết của chị em Tập Sinh ở cộng đoàn Tập Viện thì về đón Tết với gia đình thiêng liêng. Bầu khí Tết ở bên ngoài rộn ràng bao tiếng hát xuân. Chị em Tập Viện cũng không kém phần trang hoàng cho gia đình mình: dọn nhà, trang trí hoa mai, treo các câu đối của Tết, chuẩn bị các câu Lời Chúa (Lộc Thánh), gói bánh chưng, và chuẩn bị các món ăn truyền thống. Chị em tạo cho nhau bầu khí đón tết của gia đình thiêng liêng không thua kém bầu khí Tết của gia đình riêng.

DSC09423Thời gian đánh dấu cho năm mới bắt đầu thì giây phút giao thừa rất linh tiêng. Đón đợi giây phút linh thiêng này, chị em cùng nhau dâng lên Chúa lời tạ ơn cho một năm sống vừa qua được bình an. Chị em nói lên những xáo động trong năm qua của riêng mình, của cộng đoàn, của Hội Dòng và cả thế giới. Chị em cùng tham gia Thánh Lễ đêm giao thừa với Giáo Xứ, cách riêng chị em còn được ngồi cùng nhau trước sự hiện diện của Thiên Chúa qua giờ chầu Thánh Thể, để một cách âm thầm chị em dễ nhìn lại một năm sống của mình. Giây phút cuối cùng của năm cũ nhường chỗ cho giây phút năm mới bắt đầu. Chị em đón đợi giây phút đầu tiên của năm mới đã tới. Tiếng chuông 24 giờ vang lên song là tiếng vỗ tay và lời chúc mừng năm mới của chị em dành cho nhau. Chị em có một bàn tiệc nhỏ ngồi nói chuyện với nhau, kể về những khoảnh khắc đón Tết với gia đình, những cảm giác tết xa nhà. Vì 2 năm xa Tết nhà rồi mà! Cũng không thiếu những ước mơ cho năm mới. Giao thừa của chị em cộng đoànTập Viện là vậy đó. Vui trong chị em! Tết cùng chị em !

DSC09358Năm mới chính thức từ Ngày mồng 1 Tết. Ngày Giáo Hội Việt Nam dâng lễ cầu bình an cho đất nước. Ngày đầu của năm mới đầy tràn sắc xuân: ánh sáng của nắng xuân, sắc vàng của Hoa Mai và không kém màu áo đẹp của các bạn giáo lý viên Fatima đến chúc Tết. Ngày này người trẻ hay chúc tuổi ông bà, cha mẹ. Ở Tập Viện cũng có chị Giám Tập là người đóng vai trò như cha mẹ của các chị em. Theo phong tục, chị em xúng xính trong bộ đồ đẹp,  chuẩn bị Lộc từ thiên nhiên, chọn những câu chúc có ý nghĩa để chúc Tết Chị. Qua lần lượt mỗi Chị em đến chúc thì được nhận lại một Lộc và kèm theo những lời chúc, cũng không thể thiếu Lì Xì. Bao lì xì là một câu lời Chúa và một ít tiền mới tượng trưng cho sự may mắn trong năm mới.

Bữa cơm truyền thống của Ngày tết luôn có Bánh Chưng, thịt muối, thịt kho, củ kiểu, dưa món… bữa cơm của cộng đoàn mang đầy ắp tình gia đình.

Bước sang ngày mồng 2 Tết, ngày nhớ tới công ơn sinh thành. Chị em tham giữ thánh lễ cầu nguyện cho ông bà tổ tiên. Sau phần thiêng liêng, cả cộng đoàn khởi hành đi Đồng Nai thăm gia đình của các chị em ở tỉnh này. Một niềm vui lớn riêng cho Trinh tập sinh và cho cả cộng đoàn, bởi vì chị em được đón Tết với Gia đình của Trinh. Một ngày đoàn tụ với gia đình cùng với bữa cơm Tết đã tạo nên sự gần gũi cho chị em với gia đình. Gia đình cũng cảm nhận được tinh thần đơn sơ, vui vẻ và cởi mở của chị em. Tết cũng được chia sẻ một chút với gia đình ruột thịt và cả đại gia đình thiêng liêng.

DSC09403Ngày mồng 3 tết, chiều hôm nay là tết riêng của 5 chị em Tập Sinh. Chị em đi ngắm hoa đường hoa Nguyễn Huệ, Q1, TP, HCM. Chị em cùng nói chuyện, chụp hình với sắc hoa xuân. Sau cùng với bữa cơm đoàn tụ cộng đoàn, chị em đi ra ngoài ăn cơm để kết thúc 3 ngày Tết của cộng đoàn Tập Viện.

Cái Tết của Tập Viện là vậy! Tết vui! Tết Đẹp! Tết Ý Nghĩa! Cái Tết đầy ắp tiếng cười, lời cầu chúc cho nhau. Tết của chị em thật hạnh phúc. Niềm vui lớn của chị em thời gian Tập Viện. Chị em cùng cảm ơn nhau vì đã dành cho nhau được đón Tết lớn và mừng Tết lớn. Cái Tết thể hiện rõ tinh thần gia đình của chị em.

Têrêsa Quyền, tập sinh năm 2

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ