Cầu nguyện cho đại kết
25/01/2020
Linh đạo Nước Trời
12/02/2020
Show all

Tết Việt trên đất Pháp

« Ngày đầu xuân bao người đi xa, cùng về với gia đình, cùng về với ân tình … » Lời bài hát đi vào trái tim chúng tôi với bao thổn thức như là lời nhắn nhủ của mẹ, là lời dặn dò của cha. Phải chăng vì hôm nay là 30 Tết ….

Tết Nguyên Đán, Tết đoàn viên, Tết sum vầy ! Chúng tôi – anh chị em tu sĩ dòng Đức Mẹ Lên Trời là những tu sĩ truyền giáo nơi xứ người, không có điều kiện cùng đón năm mới với gia đình huyết tộc nhưng với tất cả tâm tình luôn hướng về quê hương, về cội nguồn. Hôm nay sau môn thi cuối cùng kết thúc học kỳ I, chúng tôi liền gói gém hành trang và cùng « đi về » gia đình thiêng liêng đón năm mới.

Chúng tôi gồm có các anh chị em từ : Tây Ban Nha, Anh, Bỉ và một số vùng ở Pháp như : Lille, Paris, Lyon, Strasbourg…cùng hội tụ về Saint Lambert des Bois để cùng đón Tết. Với nụ cười không ngớt trên môi, cái bắt tay thân tình, cái ôm thân thương… tất cả hòa vào nỗi nhớ quê nhà, ai cũng chìm say trong niềm vui hội ngộ.

Hai ngày cùng làm việc, cùng chơi, cùng cầu nguyện …đã tạo cho chúng tôi cơ hội để học hỏi lẫn nhau, chia sẻ, IMG_4045lắng nghe nhau cũng như trao cho nhau những lời động viên, lời khích lệ trong đời sống tu sĩ truyền giáo.

Buổi tối quây quần bên bếp lửa hồng, chúng tôi cùng đàn hát, cùng trò chuyện, cùng tâm sự, cùng chia sẻ chút đồ nướng, cùng lai rai bánh tráng trộn… Thật ấm áp tình người, tình huynh đệ !

Cùng với chủ đề Truyền Giáo, chúng tôi được lắng nghe cha Frans DESMET và cha Yves PLUNIAN là những nhà truyền giáo ở Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, chia sẻ những kinh nghiệm sứ vụ truyền giáo của các ngài. Qua đó chúng tôi góp nhặt cho hành trang truyền giáo của mình.

Niềm vui được nhân đôi khi cùng chia sẻ với một số khách mời là tu sĩ trong đại gia đình Đức Mẹ Lên Trời cùng với một số giáo dân, mâm cơm ngày Tết với bánh chưng, củ kiệu… Xen vào bữa tiệc vui xuân còn có những điệu múa, điệu nhảy, kịch, hát… Tất cả như vẽ lên một gia đình sum vầm, đoàn tụ và đong đầy tình thân.

Được tiếp thêm hành trang cho sứ vụ cũng như đời sống huynh đệ, chúng tôi cùng nhau tiếp bước và trao lửa Giêsu cho nhau trong đời sống tu sĩ truyền giáo qua đời sống cộng đoàn cũng như trong công việc tông đồ.

Sr Maria-Goretti Hải, OA

IMG_4000

IMG_4003

IMG_4345

IMG_4042

IMG_4066

IMG_4416

IMG_4522

IMG_4528

IMG_4551

IMG_4604

IMG_4637

IMG_4667

IMG_4654

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ