Tháng Kính Thánh Tâm Chúa Giê-su
01/06/2021
Lễ Kính Thánh Tâm Chúa Giê-su
10/06/2021
Show all

Lễ Mình và Máu Thánh Chúa Ki-tô

                                       KỶ NIỆM TRƯỜNG KỲ 

Những bài thơ ngọt ngào, hạnh phúc của tình yêu thường mang hình ảnh của quá khứ hay nhắc đến kỷ niệm. Những tiếng chuông chiều, những tờ thư cũ, những tấm hình xưa, những ngày thơ ấu, thời học sinh. Kỷ niệm và kỷ niệm. Kỷ niệm ở khắp nơi, ai cũng có kỷ niệm.

Đối với mỗi người Kitô hữu qua bao thế hệ, không một ai không nhớ đến kỷ niệm một bữa ăn từ giã. Trước ngày chia ly trong bữa cơm chiều Tiệc ly, giờ trước khi Chúa chịu chết. Ngài  đã trao tặng một kỷ vật vô cùng cao quý chính là chính Mình và Máu Thánh Ngài. Điều này có nghĩa là Ngài hiến tặng sự sống. Một kỷ vật mà Ngài đã chuẩn bị bao nhiêu năm trời. Chúa đã coi tặng vật như một giá trị vô cùng thiêng liêng.

Mình và Máu Chúa để cứu sống, là của ăn của uống thiêng liêng nuôi dưỡng phần linh hồn trên đường lữ thứ trần gian và là bảo đảm cho hạnh phúc trường cửu của người tín hữu.

Mình và Máu Chúa để thiết lập giao ước, Ngài đổ máu ra để lập một giao ước mới giữa loài người với Thiên Chúa. Máu Đức Giêsu một kỷ niệm như một gạch nối, như một lối đi đi về về để con người đến với Thiên Chúa và con người đến với nhau. Máu giao ước đó làm cho con người trở thành con cái ruột thịt của Thiên Chúa và trở nên anh em ruột thịt với nhau. Nhờ kỷ niệm này mọi người cùng quây quần bên nhau cùng chia sẻ của ăn của uống trong tình huynh đệ.

Mình và Máu Chúa  để tha tội, khi ta rước Mình Máu Thánh Chúa, ta cũng được tha tội vì Máu Chúa không vảy lên thân xác, nhưng vảy vào linh hồn ta.

Kỷ niệm này không thể xóa nhòa, nó hằn sâu đời đời và được Giáo Hội tái diễn và hiện tại hoá mỗi giây phút về cuộc hiến tế của Chúa Giêsu để nhớ đến Ngài qua các Linh mục.

Chúa đã tặng một kỷ niệm đẹp, kỷ niệm này sắm sẵn cho mỗi người bóng mát hạnh phúc cho tương lai. Kỷ niệm này chính là kết quả của tình yêu Chúa dành cho con người. Chính vì có tình yêu nên kỷ vật trở thành kỷ niệm của quá khứ vẫn còn sức sáng tạo cho hạnh phúc hiện tại và nối tiếp đi vào tương lai. 

Người nhận kỷ vật mà không có tình yêu, phải chăng trở thành một kẻ vô ơn? Như vậy Mừng lễ Mình Máu Thánh Chúa, ta hãy cảm tạ tình yêu vô biên của Người đã hiến mình, đổ máu để cứu chuộc ta. Đáp lại tình yêu của Người bằng cách siêng năng đến lãnh nhận và siêng năng đến thờ lạy Đức Giêsu ngự trong phép Thánh Thể. Mừng lễ Mình Máu Thánh Chúa, ta hãy noi gương Người, biết quên mình, hiến thân phục vụ đồng loại.

Hơn nữa, ngày hôm nay trong bối cảnh đại dịch Covid đang hoành hành trên khắp thế giới cũng như trên đất nước chúng ta. Chúng ta không thể tham dự ký ức về Đức Kitô cách trực tiếp, để được đụng chạm, gặp gỡ. Nhưng Đức Kitô chính là Đấng vượt trên giới hạn không gian và thời gian để nối kết chúng ta nên một nên chúng ta có thể cùng với “cộng đoàn online” tham dự “thánh lễ trực tuyến” sốt sắng bằng việc kiến tạo một không gian thánh trong tâm hồn mỗi người. Tham dự lễ online người tín hữu không được rước lễ, như một sự mất mát rất lớn. Chúng ta không dừng lại ở đó, chúng ta hãy tỏ lòng khao khát, mong muốn bằng việc “ăn Mình và Máu Thánh Ngài bằng mắt” hoặc “rước lễ thiêng liêng”.

                                                                                                     Maria Vân  – tìm hiểu OA

(Lấy cảm hứng từ sách Nước mắt và hạnh phúc của Lm Nguyễn Tầm Thường)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ