Gia Đình Nazareth
26/12/2020
Ngày Thứ Nhất Trong Tuần Cầu Nguyện
17/01/2021
Show all

Lễ Chúa Hiển Linh

Thiên Chúa tỏ mình ra cho dân ngoại

Trước khi được ngôi sao lạ dẫn đường, ba vị đạo sĩ vẫn chỉ là những nhà chiêm tinh thạo thông định luật thiên nhiên vũ trụ.

Trước khi nhìn ngắm Hài Nhi trong máng cỏ, ba vị đạo sĩ vẫn còn là dân không thuộc Dân Thiên Chúa.

Hôm nay Thiên Chúa tỏ mình ra cho dân ngoại, để làm dấu cho mọi người biết rằng, ơn cứu độ không còn dành riêng cho một nhóm nhỏ cục bộ, mà trở nên lời hứa cho tất cả những ai khát khao đón nhận Tin Mừng.

Hình ảnh ba vị đạo sĩ mau mắn lên đường, tìm cách đến nơi Chúa Giêsu đang co ro trong giá lạnh hẻo lánh, và mang theo những gì quý giá nhất để làm lễ vật thật đánh động lòng người. Bởi vì, với kinh nghiệm chiêm tinh, ba vị đạo sĩ lần theo ngôi sao lạ để tìm vị tân vương là chuyện thường tình. Nhưng vấn đề là khi nhìn thấy hài nhi bé nhỏ bên cạnh cha mẹ nghèo hèn trong chuồng súc vật hôi hám, điều gì khiến họ vẫn hạ mình phục lạy? Điều gì khiến họ tin đó là vua, Đấng họ đang tìm kiếm?

Đối lập với sự hối hả của ba vị đạo sĩ, là sự âu lo ghen tị của Hêrôđê vì sợ mất ngôi vương. Hêrôđê cũng muốn tìm thấy vị tân vương theo lời của các đạo sĩ, nhưng động cơ vì tò mò và vì muốn diệt trừ hậu họa. Ba vua nhanh chóng lên đường tìm vua mới sinh, còn Hêrôđê thì ngồi yên đợi tin tức. 

Ngay khi gặp được Chúa Giêsu, ba vị đạo sĩ không còn đi đường cũ để về nhà mình. Kinh Thánh giải thích vì họ đã được báo mộng. Nhìn theo một nghĩa khác, “không đi đường cũ nữa” ngầm được hiểu rằng các đạo sĩ đã được ơn thay đổi, sống một đời sống mới, một đời sống xứng hợp hơn  theo sự hướng dẫn của ngôi sao lạ, vì họ đã thấy ơn cứu độ cho muôn dân là Đức Giêsu.

Mỗi chúng ta, những dân ngoại trong thời đại mới, được ơn đón nhận Tin Mừng, và ít nhất mỗi năm một lần, có cơ hội đọc lại đoạn trình thuật Hiển Linh. Xin gợi cho nhau chút suy nghĩ, chúng ta có sống khác hơn, biến đổi hơn và thăng tiến hơn theo dòng thời gian tiệm tiến? Hay như Hêrôđê bạo chúa, chúng ta cố gắng đẩy Đức Giêsu ra khỏi ý muốn của chúng ta, và loại trừ cả những ai sống trong ánh sáng của Đức Giêsu, bởi vì họ không giống chúng ta về quan điểm?

  Mượn câu Tweet của vị cha chung để kết thúc, hi vọng Lễ Hiển Linh lần này dọi cho chúng ta suy tư mới mẻ hơn về hồng ân tỏ mình của Đấng Cứu Thế: “Con Thiên Chúa sinh ra đã bị ruồng bỏ, để nói với chúng ta rằng những ai bị ruồng bỏ đều là con của Thiên Chúa. Ngài đến với thế gian như mỗi đứa trẻ bước vào thế gian, yếu đuối và dễ bị tổn thương, để chúng ta có thể học cách chấp nhận những điểm yếu của mình bằng tình yêu thương dịu dàng.” (Đức Giáo Hoàng Phanxicô)

Sr Tuyết Ny, OA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ