« Gaudete : Hãy vui lên ! »
11/12/2015
Hai người phụ nữ, một niềm vui
18/12/2015
Show all

Pháp: Hồng ân nối tiếp hồng ân

Vào lúc 18g ngày 5 tháng 12 vừa qua, tại nhà thờ giáo xứ Thánh Lambert de Vaugirard, Paris đã diễn ra lễ vĩnh khấn của hai Sơ Tận Hiến Đức Mẹ Lên Trời, sơ Dévote KAWA KAHAMBU đến từ nước Cộng hòa Dân Chủ Công –gô (Kinshasa) và sơ Marlyn NGANZALI MPOLO đến từ nước Cộng hòa Công-gô Brazzaville, và cũng là lễ kỷ niệm mừng 25 năm đời sống thánh hiến của sơ Espérance MUREKATETE đến từ Rwanda .

Thánh lễ do Đức Cha Eric de Moulins Beaufort- Giám mục phụ tá Tổng giáo phận Paris- chủ tế, với hàng linh mục đồng tế, phần lớn là các cha Dòng Đức Mẹ Lên Trời, và sự tham dự đông đảo của các chị em Tận Hiến tại Pháp, giáo dân cũng như quý khách xa gần. Trong tâm tình Mùa Vọng, niềm vui chuẩn bị tâm hồn đón Hài Nhi Giêsu, Thánh lễ diễn ra một cách sốt sắng, trang nghiêm và đặc biệt phong phú hơn nhờ những khúc hát, điệu múa mang đậm tính truyền thống Phi châu.
Trong bài chia sẻ ngắn gọn, súc tích, Đức Cha đặc biệt chia sẻ và gửi gắm những lời thân tình, sâu sắc đến ba chị em. Thật là may mắn cho những người tham dự được chứng kiến hai chị cùng tuyên khấn, mỗi người mỗi quốc tịch và mỗi người có một chặng đường và nhận ra Thánh ý Chúa một cách riêng biệt.

Sau bài chia sẻ, nghi thức khấn dòng diễn ra hết sức linh thiêng. Với niềm tin tưởng, phó thác, hai chị đã dõng dạc đọc lời tuyên khấn trong tay sơ Felicia. Nhẫn và Thánh giá mà hai chị đã lãnh nhận là dấu chỉ thiêng liêng, từ đây hai chị thuộc trọn về Đức Giêsu Kitô, là Đấng luôn yêu thương, che chở và dìu dắt mỗi người trên bước đường dâng hiến. Cuối Thánh lễ, sơ Felicia đã trao sứ vụ mới cho hai chị. Hai chị cùng cộng đoàn tham dự có dịp nghe cũng như nghe lại ý nghĩa của ba lời khấn dòng và ý nghĩa của nhẫn giao ước và Thánh giá.
Bên cạnh đó, Sơ Espérance đã đọc lại lời khấn trong tay sơ Tổng quyền. Thật là xúc động và thiêng liêng, 25 năm tận hiến cho Chúa trong Nhà dòng, sơ đã trải qua bao thăng trầm, đặc biệt là những biến cố trong gia đình sơ tại quê hương xa xôi châu Phi, chết chóc và mất tích do chiến tranh gây ra. Nhưng dù chuyện gì xảy ra đi nữa, sơ vẫn luôn trung thành và kiên định trong ơn gọi của mình. Bằng chứng là sơ luôn hy sinh phục vụ hết lòng cho đến ngày hôm nay.

Mỗi người là một câu chuyện, một nguồn gốc, một văn hóa, một sứ vụ khác nhau nhưng cùng một lời đáp trả lời mời gọi của Đức Kitô, có lẽ vì vậy mà các chị cảm thấy hạnh phúc và bình an, cố gắng phục vụ hết mình theo nhu cầu của Nhà dòng, Giáo hội cũng như xã hội. Và cuộc đời dâng hiến của các chị chắc hẳn được thêu dệt bằng tình yêu lãnh nhận từ Đức Kitô và tình yêu ấy lớn dần lên qua việc chia sẻ cuộc sống trong công việc mục vụ, cũng như tình chị em trong đời sống cộng đoàn. Tình yêu lãnh nhận và trao ban càng tăng trưởng lên trong mối tương quan mật thiết với Chúa Ba Ngôi trong đời sống cầu nguyện theo tinh thần của Nhà dòng Tận Hiến Đức Mẹ Lên Trời.
Mặc dù ba chị tiếp tục sứ vụ hiện tại nhưng biến cố này ắt hẳn là một bước ngoặt nội tâm của mỗi chị em, đổi mới tâm hồn của các chị và có thể hâm nóng tình yêu dành cho Chúa Giêsu – Đấng Phu quân, cho Nhà dòng cũng như tha nhân. Việc sẵn sàng tận hiến vĩnh viễn và sống những gì Chúa trao ban chính là « hành động triệt để góp phần vào chương trình cứu độ của Thiên Chúa » như Đức Cha Eric đã chia sẻ, Ngài cũng nói thêm «chương trình cứu độ ấy sẽ rực sáng lên nhờ các chị em và dấu ấn của Chúa luôn khắc ghi trong tâm hồn của mỗi chị em ».

Cảm tạ Chúa về lời đáp trả đầy yêu thương của mỗi chị và chúng ta tiếp tục cầu nguyện để các chị ấy luôn can đảm, trung kiên và bền chí đến cùng trong ơn gọi Tận Hiến, sống như Chúa Giêsu trong mối tương quan với Chúa Cha cũng như với những người xung quanh trong tự do, tình yêu vô vị lợi cũng như trong niềm vui, niềm hy vọng và nhất là lòng tin tưởng phó thác tuyệt đối, hầu các chị ấy luôn là những chứng nhân đích thực và sống trọn lành trong tình yêu dành cho Ngôi Hai Thiên Chúa, nhằm mang lại nhiều hoa trái hữu ích cho thế giới hôm nay.

Sr Phương Thúy, OA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ