Lưu xá d’Alzon – nơi giúp người trẻ định hướng tương lai
10/10/2012
Cuộc sống ở Lưu xá
10/10/2012
Show all

Trưởng thành qua môi trường lưu xá

Trong chuyến về thăm cộng đoàn ở Việt Nam, tôi có cơ hội gặp gỡ, trò chuyện với các em sinh viên trong lưu xá d’Alzon. Ấn tượng sâu đậm trong tâm hồn tôi là nét đơn sơ, chân thành và tươi trẻ của các em ; là tình cảm yêu mến, trân trọng các em dành cho các chị em nữ tu Tận Hiến.

Một ý tưởng chợt lóe lên trong đầu : « tại sao không nói các em viết đôi dòng cảm nhận về những tháng ngày các em sống nơi đây ? Một dịp để các em nhìn lại chặng đường mình bước qua, một dịp để định hướng nhữg bước đi tiếp theo và một dịp để các chị em chúng tôi có cơ hội lắng nghe tiếng lòng của các sinh viên mà chúng tôi đồng hành lâu nay »…

Và như thế, những cảm nhận hồn nhiên, sâu lắng bắt đầu được cất lên như nhũng nốt nhạc trầm bổng…kèm theo những tâm tư thao thức, những lời ước nguyện chân thành…

Sau đây là chia sẻ của Mai Chi, sinh viên trường ĐH Sài Gòn: 

Em được biết đến lưu xá D’alzon qua một người bạn thân của em. Chúng em cùng sống và sinh hoạt trong lưu xá d’Alzon. 

Sau một năm rưỡi sống trong lưu xá em đã trưởng thành lên rất nhiều, cả về sống đời cũng như sống đạo. Em đã trở nên năng động và mạnh dạn hơn. Em học được nhiều kỹ năng để sống tập thể, từ việc giúp đỡ nhau trong công việc chung đến việc học hành. Hơn hết là em học được cách chia sẻ tình cảm và suy nghĩ của mình cho người khác. Về đời sống đức tin em cũng đã trưởng thành rất nhiều. Em học được cách cầu nguyện riêng cũng như việc tham dự Thánh lễ hằng ngày giúp em ngày càng thêm yêu thích tham dự Thánh lễ và hiểu được ý nghĩa thiêng liêng của Thánh lễ. Em hiểu hơn ý nghĩa của rất nhiều bài Tin mừng nhờ các buổi chia sẻ lời Chúa cùng các Soeurs. Qua những buổi nói chuyện riêng, em cảm thấy gần gũi và thân thiết hơn với các soeurs là những người bạn đồng hành của chúng em trong suốt thời gian sống trong lưu xá. Bản thân em là một sinh viên được các soeurs giúp đỡ, tạo môi trường học tập và sinh hoạt, nhưng khi sống ở đây em cảm thấy mình như là một thành viên của dòng Tận Hiến cũng như trong gia đình giới trẻ dòng Đức Mẹ Lên Trời, được cùng sinh hoạt, vui chơi và đồng hành với các anh chị em cũng như các Cha, các Thầy và các Soeurs.

Là một người trẻ trong xã hội và Giáo hội hôm nay, em mong ước Giáo hội ngày càng có nhiều ơn gọi hơn nữa cũng như ngày càng phát triển vững mạnh, có thêm nhiều Kitô hữu. Ước mong các linh mục và tu sĩ ngày càng nhiệt thành và trung thành với Giáo hội và với Chúa Mẹ ; có thêm nhiều linh mục và tu sĩ đến để hướng dẫn và đồng hành với giới trẻ, sống gần gũi để thấu hiểu và chia sẻ những suy nghĩ của bạn trẻ từ đó có thể giúp giới trẻ ngày càng yêu mến Thánh lễ và các giờ Chầu Thánh thể. Em cũng mong ước trong Giáo Hội ngày càng có nhiều hoạt động bổ ích cho giới trẻ để các bạn biết đến đạo Thiên Chúa nhiều hơn, đặc biệt là có một nơi để tìm hiểu và củng cố đức tin cho những bạn trẻ công giáo.

Một lời nguyện nho nhỏ : cầu xin Chúa cho chúng con là những người trẻ hôm nay được đức tin vững mạnh để sống, học tập và làm việc trong tình yêu của Chúa.

Em cám ơn các chị rất nhiều đã giúp đỡ em trong suốt thời gian sống trong lưu xá. Giờ đây, mặc dù đã ra ngoài sống nhưng em vẫn luôn nhớ về nhà dòng và các chị. Chúc các chị luôn được khỏe mạnh và nhiệt thành trong tình yêu Chúa, tình yêu của Mẹ để cống hiến và hy sinh.

Mai Chi, sinh viên trường ĐH Sài Gòn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ