Trưởng thành qua môi trường lưu xá
10/10/2012
Ngôi nhà d’Alzon thân thương
10/10/2012
Show all

Cuộc sống ở Lưu xá

Em biết đến Lưu xá d’Alzon rất tình cờ qua một người bạn cùng lớp khi em đang than phiền về cuộc sống ở trọ bên ngoài,có lẽ đó cũng chính là một cái duyên của em đối với Lưu xá và cũng là một kỉ niệm làm em khó có thể quên vì chính ngày em xin gia nhập Lưu xá cũng là ngày sinh nhật của em, sinh nhật đầu tiên của thời sinh viên bắt đầu với một cuộc sống mới một môi trường mới mà ở đó không có ba mẹ hay người thân.

Sau hơn một năm cùng sống, học tập và sinh hoạt trong Lưu xá d’Alzon đã giúp em trở nên con người trưởng thành hơn đặc biệt Lưu xá là một môi trường sống tốt về điều kiện vật chất- đảm bảo sức khỏe cho việc học tập và khá an ninh, ngoài ra ở trong Lưu xá còn giúp em tiết kiệm được sinh hoạt phí hơn so với nhà trọ. Mặc khác qua đời sống chung giúp em rèn luyện được tinh thần kỉ luật, tập thể biết tiết chế cái tôi bù lại vào đó là sống nhường nhịn và yêu thương biết san sẻ với nhau những khó khăn trong học tập cũng như trong cuộc sống. Qua những phân công công tác nhà em thấy mình rèn được tính trách nhiệm hơn, qua việc nấu ăn chung thì dường như ai cũng sẽ khéo tay hơn nấu ăn ngon hơn.

Bên cạnh những ưu điểm đó thì em cũng vấp phải không ít khó khăn trong đời sống chung phải mất một thời gian khá lâu em mới thích nghi được, ban đầu em không quen sống chung với quá nhiều người, em cảm thấy rất không tự do và không yên tĩnh như ở nhà vì dường như không gian sinh hoạt đều chung điều đó làm em không tập trung được khi học. Thời gian đầu em rất nhớ nhà nữa, rồi cả việc sống chung mỗi người một tính cách nên đôi khi cảm thấy khó chịu rồi dần phải tập cách nhường nhịn nhau và từ từ góp ý cho nhau sống tốt hơn. Đối với công tác nhà, nhất là việc nấu ăn cho nhiều người cũng là một trong những khó khăn, những ngày nấu ăn mà bận lịch học thì lại càng rất mệt mỏi đòi hỏi mình phải biết sắp xếp thời gian cho phù hợp hay nhờ mọi người giúp đỡ mình đôi khi việc này làm em rất ngại.

Đối với đời sống đạo: quy định của lưu xá là tham dự thánh lễ mỗi ngày, cùng với những chia sẻ về lời Chúa vào ngày thứ bảy hằng tuần giúp cho em trưởng thành hơn và tốt hơn trong đời sống Đức tin của mình, đào sâu Giáo Lý- Tin Mừng và từ đó cũng cố niềm tin tôn giáo mình đang theo, yêu mến Thiên Chúa và hòa hợp với tha nhân. Ban đầu chưa quen nhưng dần thì việc đi lễ nhiều đã không nặng nề mà trở thành niềm vui và một thói quen ăn sâu vào đời sống của mỗi chị em.

Đối với các seour: em được sự quan tâm rất nhiều về đời sống vật chất cũng như tinh thần từ các seour, đặc biệt là qua việc cùng chung sống cùng sinh hoạt cùng đồng hành chia sẻ những tâm tư tình cảm và nguyện vọng của mình. Việc đồng hành giúp em lấp đầy những khoảng  trống khi em cần, bởi không phải mọi chuyện đều có thể chia sẻ với các chị em trong nhà mà cần đến sự giúp đỡ của các seour mặc khác các seour đồng hành còn khá trẻ khoảng cách về tuổi tác- tâm lý không lớn lắm nên sẽ thuận lợi cho việc chia sẻ và cảm thông .

Đối với dòng tận hiến: là dòng bắt nguồn từ Pháp nên qua đó em có sự hiểu biết hơn về văn hóa Pháp được gặp gỡ các seour người Pháp trong những dịp các soeur về Việt Nam, đồng thời được cùng tìm hiểu về linh đạo của nhà dòng, cùng tham gia sinh hoạt với các chị tìm hiểu cùng có những buổi gặp gỡ ăn cơm và chầu thánh thể chung trong tinh thần huynh đệ bác ái yêu thương.

-Đối với gia đình Đức Mẹ lên trời: được cùng sinh hoạt với các bạn trẻ Công Giáo từ khắp mọi miền đất nước thật sự là niềm hạnh phúc, những buổi sinh hoạt và làm việc nhóm rất ý nghĩa và rất vui, vừa tăng thêm cho em sự hiểu biết về những vấn đề Tôn Giáo, ơn gọi, vừa trau dồi thêm cho mình những kĩ năng sống cần thiết trong xã hội hiện đại.

Với cương vị là một người trẻ trong Giáo hội và Xã hội em mong đợi Giáo hội sẽ ngày càng có những đóng góp quan trọng hơn, thiết thực hơn cho tổ quốc và cho người dân Việt Nam bằng những hoạt động phục vụ yêu thương tích cực trong Xã hội, qua đó ngày một nâng cao vai trò và vị thế của mình trong Xã hội Việt Nam để mọi người dân dù là Công Giáo hay không đều yêu mến hoặc ít nhất là không có những suy nghĩ, những quan điểm lệch lạc về đạo Công Giáo.

-Về phía các Linh mục và Tu sĩ em mong muốn các Ngài đủ sức mạnh và sự khôn ngoan để qua những khó khăn cấm cách của Xã hội, nung nóng thêm ngọn lửa “ tin yêu – phục vụ” trở nên cánh tay đắc lực cho Giáo hội trên mọi nẻo đường, tiếp tục con đường yêu thương và đem Chúa đến cho những người chưa biết. Đồng thời em mong nhận được sự quan tâm hơn nữa từ Giáo hội từ Linh Mục và Tu Sĩ đối với giới trẻ đặc biệt là những bạn trẻ đang gặp hoàn cảnh khó khăn và những bạn trẻ sống và học tập xa nhà rất dễ bị sa ngã và những tệ nạn và những cám dỗ trong cuộc sống, biết lắng nghe hơn những tâm tư tình cảm và nguyện vọng của những bạn trẻ.

Lạy Chúa hôm nay được chia sẻ những cảm nhận về đời sống chung con rất vui và hạnh phúc, con xin tạ ơn Chúa vì tình thương mà Chúa dành cho con. Con xin Chúa tiếp tục đồng hành cùng con trên nẻo đường con đang đi và sắp phải đi, Chúa ơi! Xin tiếp cho con thêm sức mạnh để con sống thật tốt xứng đáng với tình yêu Ngài dành cho con và với những gì gia đình- bạn bè- những người quan tâm kì vọng ở con. Con biết con yếu đuối không có Ngài ở bên con sẽ khó mà vững bước trên đường đời với những cạm bẫy những cám dỗ đang lôi kéo con thế nên con xin Chúa cho con trái tim đủ nóng để yêu thương chia sẻ và cảm thông trước những mảnh đời bất hạnh để rồi sống lạc quan vui vẻ với những gì mình đang có, từ đó biết san sẻ và giúp đỡ mọi người xung quanh.  Xin cho con đủ khôn ngoan để biết cái gì đúng cái gì sai, cái gì nên và không nên nhưng cũng không quên tin tưởng-cậy trông- phó thác mọi sự khó nhọc trong tay Chúa  để rồi cùng Chúa ra khơi trên “ biển đời”.

 Hạnh Nhân, sinh viên ĐHSP.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ