Sứ điệp của Đức Thánh Cha
23/07/2022
Viết cho một mùa hè ý nghĩa
08/08/2022
Show all

Cuộc đời Mẹ Marie Correnson

Mẹ Marie Correnson (1842-1900)

Marie Correnson sinh ngày 20/07/1842 trong một gia đình khá giả. Rửa tội ngày 28/07/1842 tại nhà thờ Thánh Nicolat Chardonné. Dù sức khỏe yếu vì bị sinh non trong một tai nạn tàu lửa ở Paris, Correnson được giáo dục kỹ lưỡng về kiến thức, ngoại ngữ cũng như những kỹ năng cần thiết.

Từ năm 1859, Marie Correnson tham gia hội « Con Đức Mẹ » do các nữ tu Đức Mẹ Lên Trời (R.A) tổ chức với ý định sẽ đi tu trong hội dòng này. Trong khi đó, gia đình của chị quen biết cha Emmanuel d’Alzon vì bố của chị, một bác sĩ làm việc trong trường học của cha. Nhờ tương quan này mà cha Emmanuel d’Alzon  trở thành cha linh hướng cho chị. Buổi gặp đầu tiên diễn ra ngày 21/05/1859 lúc Marie Correnson  17 tuổi và cha Emmanuel d’Alzon  lúc ấy 49 tuổi. Một mối tương quan tâm linh sâu sắc được thiết lập không chỉ dựa trên tình yêu thương, sự tin cậy lẫn nhau mà còn dựa trên tính tiên quyết và những yêu cầu cao trên con đường nên thánh mà cả hai mong ước. Dường như cha Emmanuel d’Alzon  cảm nhận được từ lâu trong Marie ơn gọi đời sống thánh hiến nhưng cha để cho ơn gọi ấy từ từ lớn lên theo thời gian. Trong các thư linh hướng, chị luôn được chú ý gìn giữ ơn gọi nên thánh của mình, bất kể « sống giữa đời » hay « tách biệt với thế gian ». Cha thường chia sẻ cho chị những khám phá trong chuyến đi Đông Phương của cha, những vấn đề chia rẽ trong Giáo Hội và cha nhờ chị cầu nguyện cho những sự án truyền giáo của mình. Cha tin rằng cả hai được mời gọi hợp tác trong một công trình dù cha chưa nhìn rõ hình thù trong tương lai.

Từ khi 21 tuổi, cha Emmanuel d’Alzon  gợi ý cho chị có một cuộc sống nghiêm túc và mạnh mẽ qua những bài tập thiêng liêng để giúp chị nhận ra ý Chúa. Ở tuổi 23, Marie Correnson là một thiếu nữ đạo đức và thánh thiện cũng như siêng năng làm việc bác ái. Lúc này, cha mẹ lại muốn gả chị cho một người trong quân đội. Vì thế, gia đình muốn tách chị ra khỏi những ảnh hưởng của cha linh hướng bằng những chuyến du lịch xa. 

Marie Correnson  luôn cầu nguyện cho các nữ tu đầu tiên. Đặc biệt, chị cũng hiện diện trong ngày thành lập Hội Dòng Tận Hiến Đức Mẹ Lên Trời (O.A) do cha d’Alzon cử hành tại nhà nguyện « Đức Mẹ Bungari ». Marie Correnson  tham gia tích cực vào việc thành lập Hội Dòng qua lời cầu nguyện. Ngày 10/7/1866, nhân dịp sinh nhật 25 tuổi của chị, cha d’Alzon hỏi ý liệu chị có chấp nhận để trở nên một người mẹ của các nữ tu cho hội dòng mới lập của cha hay không ? Lời yêu cầu thẳng thắn này của cha Emmanuel d’Alzon  dẫn đưa Marie Correnson  vào một cuộc đấu tranh nội tâm lớn, chị cân nhắc về tất cả những hi sinh, khó khăn mà chị sẽ gặp phải trong tương lại và chị cảm thấy dường như mình không thể vượt qua được những điều ấy. Sự khước từ của Marie Correnson  rất rõ ràng : không phải là cuộc sống khó khăn, nặng nhọc và nghèo khổ khiến chị sợ hãi, nhưng là việc phải sống với những thôn nữ thiếu kiến thức, ít học ; bởi lẽ từ trước đến nay chị đã quen với cuộc sống của một tầng lớp tri thức ở Nîmes. Mặt khác, cha mẹ chị cũng không đồng ý cho chị sống ơn gọi trong một môi trường và điều kiện sống như vậy. Về phía cha Emmanuel d’Alzon , cha không cho phép bản thân từ bỏ, nhưng với tình yêu thương trìu mến của một người cha, ngài tỏ ra rắn rỏi và đầu sức thuyết phục. Cha tôn trọng quyết định và thấu hiểu sự từ chối của Marie Correnson. Bên cạnh đó, cha cũng dùng sự kiên nhẫn để hướng cho chị một tầm nhìn siêu nhiên về sự từ bỏ của Con Thiên Chúa khi làm người. Cha làm cho chị hiểu hơn về ơn gọi cũng như ai mới là đối tượng chị phải yêu mến trên hết. Marie Correnson  không chần chừ lâu, chị nhanh chóng trấn tĩnh lại và nhận ra sự thiếu quảng đại của mình. Chị mau mắn chấp nhận lời mời gọi ấy : « Con đồng ý làm những gì cha yêu cầu con… Con cần cha giúp con lặp lại lời khấn vâng phục. Hãy giúp con yêu mến Chúa nhiều hơn, con cảm nhận rằng con đã không yêu mến Người nhưng con khát khao yêu mến Người biết bao! » (thư Marie Correnson  gửi Emmanuel d’Alzon  ngày 24/08/1866).

Cha Emmanuel d’Alzon  hạnh phúc đón nhận tiếng «fiat» của người con thiêng liêng. Ngày 7/4/1867, Marie Correnson bắt đầu giai đoạn « nhà tập bí mật » qua việc nhận tu phục trong nhà nguyện ủa trường học ở Nîmes với tên gọi tu sĩ « Emmanuel – Marie de la Compassion » (tức Emmanuel-Marie Đức Mẹ Sầu Bi ). Chị vui mừng đón nhận câu phương châm sống mà cha Emmanuel d’Alzon  gợi ý cho mình « trở nên tất cả cho mọi người » (1Cr 9, 22). Chị tiếp tục trao đổi thư từ với cha d’Alzon để nhận được sự hướng dẫn thiêng liêng. Không lâu sau đó, ngày 27/06/1867, bất chấp sự phản đối của cha mẹ, sau khi tham dự thánh lễ, chị đã không trở lại nhà mà khoác trên mình bộ tu phục để lên đường đến Rochebelle, nơi mà các nữ tu OA chào đón chị cách nồng nhiệt trong lời hát của kinh Magnificat với vai trò Mẹ Bề Trên.

Sau đó, trong kỳ nghỉ hè, cha d’Alzon nhờ một nữ tu trong Hội Dòng Đức Mẹ lên trời (R.A)  – Mẹ Marie Eugénie – hướng dẫn cho Marie Correnson  trong những bước đầu về các tập quán, thói quen trong đời sống tu trì. Vì thế, chị rời Nimes lên Paris một thời gian cho việc tu tập này. Đến ngày 18/04/1868, chị tuyên khấn trọn đời trong tay cha d’Alzon.

Với tên gọi Emmanuel-Marie de la Compassion, ơn gọi của Mẹ gắn với một sứ vụ đầy khó khăn, tinh tế nhưng thật đẹp như Đức Maria hiệp thông với sự đau khổ của Chúa Giê-su trên thập giá. Trong vai trò Mẹ Đồng Sáng Lập, mẹ phải vừa nắm bắt linh đạo mà cha Emmanuel d’Alzon truyền đạt, vừa sống linh đạo ấy và truyền lại cho các chị em của mình. Dù mang trong mình sức khỏe kém, lại chưa đủ cứng cáp để hướng dẫn Hội Dòng non trẻ này, vì thế Mẹ phó thác nhiều hơn vào sự quan phòng và nâng đỡ của Thiên Chúa. Cuộc đời của Mẹ sống sự hiện diện của Thiên Chúa và cảm nếm Ngài đặc biệt qua sự thinh lặng. Bên cạnh đó, Mẹ cũng dành một tình yêu sâu sắc cho Đức Maria. Mẹ nói rằng : « Qua việc chạy đến và làm vui lòng Đức Trinh nữ Maria, mọi sự sẽ trở nên đơn giản và giúp ta dễ dàng hướng lòng lên Chúa ». Với tình yêu dành cho Giáo Hội, Mẹ luôn mời gọi các chị em sống tinh thần truyền giáo, luôn ý thức làm việc cho phần rỗi các linh hồn. Mẹ nhắc các chị em « hãy trở thành công dân Rô-ma đến tận xương tủy ». Tình yêu ấy là sức mạnh đỡ nâng mẹ trong những năm đau buồn và khó khăn. Với hội dòng, Mẹ cho đi hết mình vì sự phát triển của các chị em. Mẹ luôn mong muốn chị em thăng tiến trên con đường dâng hiến, đồng thời cũng luôn quan tâm đến sức khỏe và việc đào tạo các chị em sao cho phát huy hết khả năng của mỗi người. Năm 1897, tình trạng sức khỏe không cho phép Mẹ tiếp tục lãnh đạo Hội Dòng, theo yêu cầu của Tòa Thánh, Mẹ lấy một chỗ ngang hàng với các chị em và để cho một chị em khác làm Bề trên Tổng Quyền. Mẹ được Chúa gọi về ngày 24/07/1900 và được mai táng tại nghĩa trang địa phận Nimes. Suốt một đời, Mẹ đã cố gắng duy trì sức sống của Hội Dòng cũng như mở rộng sứ vụ truyền giáo ở Đông Phương. Mẹ đã để lại một chứng tá cho đời sống Đức Tin can trường qua muôn thử thách của thời kỳ khai sinh Hội Dòng.

Chú thích : 

(1). OA- Oblate de l’Assomption : Tận Hiến Đức Mẹ Lên Trời

(2). RA- Religieuse de l’Assomption : Nữ Tu Đức Mẹ Lên Trời

Về gia đình Đức Mẹ Lên Trời, xem thêm tại : http://tanhienducmelentroi.net/gia-dinh-d%e1%bb%a9c-m%e1%ba%b9-len-tr%e1%bb%9di/ 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ