Mái ấm Thiên Phước – nơi yêu thương
12/07/2020
Lễ Kính Thánh Augustinô
27/08/2020
Show all

“Cái giá của tình yêu”- Augustinô

Anh em hãy tự vấn cho kỹ; hãy phá hủy kho lẫm bên trong. Hãy mở mắt ra mà nhìn kỹ vốn liếng tình yêu của anh em, và hãy gia tăng những gì mà anh em sẽ khám phá được từ đó. Hãy chăm chút kho tàng này để anh em được giàu có nơi chính mình.

Khi tài sản đắt giá thì người ta cho là quý báu; và không phải tình cờ mà họ nói thế. Hãy để ý cách nói: cái này quý báu hơn cái kia. “Quý báu hơn” nghĩa là gì? Phải chăng là đắt giá hơn? Nếu ta cho tất cả những gì đắt giá nhất là “quý báu” nhất, thì có cái gì quý báu hơn là chính tình yêu, thưa anh em? Theo anh em, đâu là cái giá của tình yêu? Và phải trả giá đó như thế nào?

Giá trả cho lúa mì là đồng tiền; giá trả cho một miếng đất là tiền bạc của bạn; giá phải trả cho một viên đá quý là vàng của bạn; giá phải trả cho tình yêu của bạn là chính bạn. Khi muốn mua một thửa ruộng, một viên đá quý, một con vật thồ, thì để trả tiền mua chúng, bạn sẽ phải đi kiếm một miếng đất, sẽ nhìn ngó quanh bạn. Nhưng nếu bạn muốn sở hữu tình yêu thì bạn hãy chỉ kiếm chính mình, chỉ tìm chính mình. Bạn sợ gì khi cho đi chính bản thân? Sợ đánh mất mình chăng? Nhưng ngược lại, chính khi cho đi chính mình bạn lại không đánh mất bản thân. Tình yêu tự tỏ bày ra trong sự Khôn ngoan, và bằng một lời, dẹp yên sự hốn loạn khi những lời này được ngỏ với bạn: “Hãy cho đi chính mình”. Bởi lẽ, khi một người muốn bán cho bạn một thửa ruộng, người ấy sẽ nói: Đưa vàng của anh cho tôi; hoặc về một vật khác: hãy đưa cho tôi tiền bạc của anh.

Hãy lắng nghe những gì được thốt ra từ miệng của Khôn ngoan, tình yêu: “Hãy đem lòng yêu ta”[Dịch sát: Hãy dâng cho ta trái tim của ngươi],( Cn 23,26). “Hãy dâng cho Ta”, Khôn ngoan nói. Dâng cái gì? – “Trái tim ngươi”. Nếu như nó ở trong ngươi thì sẽ không tốt; nếu như trái tim ngươi thuộc về ngươi, ngươi sẽ là con mồi cho những chuyện phù phiếm, những đam mê nhơ bẩn và chết người. Hãy lấy trái tim ngươi ra khỏi đó. Tôi sẽ mang nó đi đâu? Dâng tặng nó cho ai?- “Hãy yêu Ta (=Hãy dâng cho Ta trái tim của ngươi!)”. Nếu như lòng (trái tim) người thuộc về Ta thì ngươi sẽ không đánh mất nó. Hãy nhìn xem: phải chăng nó đã chẳng muốn để gì lại nơi ngươi, những gì có thể khiến ngươi vẫn còn quý giá đối với người?- “Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn và trí khôn ngươi” (Mt 22, 37). Vậy thì lòng ngươi còn lại gì? Và trí khôn ngươi? Và mọi sự, Người nói. Người – Đấng đã dựng nên người – đòi hỏi trọn cả con người ngươi. Nhưng ngươi đừng sầu buồn, như thể mọi niềm vui đang tắt lịm nơi ngươi. “Hỡi Ít-ra-en, nào hoan hỷ”, không vì chính ngươi, nhưng “vì có Chúa là Đấng tạo thành ngươi” (Tv 149,2).

Bài giảng 34,7, bản dịch của F. Quéré, dans le Mystère de Pâques, “Ichtus” 10, Grasset, Paris, 1965, p.244-245

Trích lại trong Adalbert- G. Hamman, Để đọc các Giáo phụ, NXBTG, p. 224-225.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ