-->
Gặp gỡ các tu sĩ trẻ của gia đình Đức Mẹ Lên Trời Việt Nam
12/11/2012
Kỷ niệm Sinh nhật thiên quốc cha d’Alzon tại Lille.
22/11/2012
Show all

Con Người đến trong Vinh quang (Mc 13, 24- 32)

Thật đúng là một sự trùng hợp thú vị ! Sắp tới ngày 21 tháng 12, ngày mà báo chí đưa tin đó là ngày tận thế, thì lịch phụng vụ Giáo hội lại cho chúng ta suy gẫm đoạn Tin mừng của thánh Mác cô nói về ngày Con Người quang lâm. Ngày tận thế mà mọi người bàn tán có phải là ngày Con Người quang lâm, ngày huy hoàng ? Phải chăng những gì báo chí nói về ngày tận thế là thật ? Ngày này làm nhiều người xôn xao, đặc biệt là cư dân mạng, rất nhiều người tham gia thảo luận về cái ngày gọi là « ngày diệt vong » 21/12/2012. Chúng ta  chờ xem ! Giờ chúng ta suy gẫm xem Lời Chúa trong đoạn tin mừng của Thánh Mác cô muốn nói gì với chúng ta hôm nay.

« Mặt trời sẽ ra tối tăm, mặt trăng không còn chiếu sáng, các ngôi sao từ trời sa xuống, và các quyền lực trên trời bị lay chuyển. » (Mc 13, 24). Nghe câu này trong thời gian này làm cho chúng ta dám tin tính nhận định chính xác của báo chí ! Nhưng câu kết của đoạn Tin mừng làm cho người đưa ra tin này phải xem lại. Thật vậy, Đức Giêsu khẳng định : « về ngày hay giờ đó thì không ai biết được, ngay cả các thiên sứ trên trời hay người Con cũng không, chỉ có Chúa Cha biết mà thôi » (Mc 13, 32)

Trước khi bước vào cuộc khổ nạn, để đáp lại lời yêu cầu của các Tông Đồ (x. Mc13, 4), Đức Giêsu đã giảng dạy các ông về ngày cách chung, Ngài lên tiếng cảnh giác các ông đừng rơi vào cạm bẫy của những « kitô giả và ngôn sứ giả », Ngài chuẩn bị tinh thần các ông để họ vượt qua những khó khăn, luôn vững tin vào Ngài cũng như giúp họ nhận biết đâu là dấu chỉ đích thực khi con Người đến. Tin mừng cho chúng ta biết rằng Ngài không đến với tâm trạng lo lắng sợ hãi, nhưng Ngài đến trong quang lâm « thiên hạ sẽ thấy Con Người đầy quyền năng và vinh quang ngự trong đám mây mà đến » (Mc 13, 26).

Ngày hôm nay, Đức Giêsu cũng nhắc nhở chúng ta, hay luôn cảnh giác và đề phòng những ngôn sứ giả. Hãy luôn tin vào Đấng đã hứa ban trời mới đất mới cho nhân loại. Ngài sẽ đến và đến trong vinh quang và Lời Ngài là Lời bất diệt : « Trời đất sẽ qua đi nhưng những lời Thầy nói sẽ chẳng qua đâu. » (Mc 13, 31). Mỗi người chúng ta tự lựa chọn để tin vào các thông tin đại chúng hay tin vào Lời hằng sống của Đức Kitô !

Theo chân Thánh Phêrô Tông đồ, chúng ta nói lên : bỏ Thầy chúng con biết theo ai, Thầy mới có những lời ban sự sống đời đời (x. Ga 6, 68). Ngày Ngài đến là ngày của sự sống chứ không phải là ngày hủy diệt, là ngày của tình thương chứ không phải là ngày khóc lóc. Ngày Ngài đến là ngày mà toàn thể nhân loại sẽ quy tụ bên Ngài trong hân hoan và sống niềm hạnh phúc bất diệt.

« Anh em hãy cứ lấy thí dụ cây vả mà học hỏi. Khi cành nó xanh tươi và đâm chồi nảy lộc, thì anh em biết là mùa hè đã đến gần. Cũng vậy, khi thấy những điều đó xảy ra, anh em hãy biết là Con Người đã đến gần, ở ngay ngoài cửa rồi. » (Mc 13, 28 – 29). Đức Giêsu mời gọi chúng ta luôn tỉnh táo để nhận ra các dấu chỉ của thời đại. Mầm mống của thời cánh chung đã bắt đầu.

Cành lá xanh tươi, chồi non nảy lộc chính là những cử chỉ bác ái, yêu thương mà mỗi người chúng ta thể hiện để làm cho thế giới ngày càng trở nên yên bình hơn, con người trở nên người hơn và có cuộc sống ấm êm trong cùng một ngôi nhà chung. Đó chính là những chia sẻ, đón tiếp mà chúng ta dành cho nhau. Đó chính là nụ cười, lời nói yêu thương mà chúng ta dành cho những người thiếu tình thương, thiếu sự ấm áp của gia đình.

Vâng ngày đó, « Ngài sẽ sai các thiên sứ đi, và Ngài sẽ tập hợp những kẻ được Ngài tuyển chọn từ bốn phương về, từ đầu mặt đất cho đến cuối chân trời » (Mc 13, 27). Ngày đó, những người đã chiến đấu cho đức tin, cho công lý và hòa bình sẽ được đón nhận phần thưởng vinh quang cùng với Ngài. Ngày đó, mọi người sẽ nhận biết Đức Kitô là Chúa, là khởi đầu và là cùng đích của mọi sự. Với Ngài, chúng ta không sợ hãi. Với Ngài, chúng ta sẽ sống mãi muôn đời.

Cũng như những ngày khác, ngày 21/12 là ngày được Thiên Chúa chúng ta chúc phúc. Chúng ta hãy luôn sống trong tin yêu và làm cho thế giới này ngày càng đẹp hơn, làm cho nhiều người nhận biết Đức Kitô hơn.

Thùy Dung, OA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ