-->
Mừng Lễ Kính 3 Chân Phước Tử Đạo
12/11/2021
Lễ Khánh Thành Nhà Trường
19/12/2021
Show all

Tiểu sử Cha Emmanuel d’Alzon (1810-1880)

Thiên Chúa luôn yêu thương và thấu hiểu mọi mong ước, nhu cầu của con người, Ngài không ngừng mời gọi con người hợp tác vào công cuộc cứu độ. Ngài ban cho họ ân sủng và khả năng yêu thương giống như Ngài. Thiên Chúa luôn mời gọi và Thiên Chúa sai đi…Bởi thế, Emmanuel d’Azon – Đấng sáng lập dòng Augustinô Đức Mẹ Lên Trời và dòng Tận Hiến Đức Mẹ Lên Trời là một trong những gương mặt điển hình của ân sủng và tình yêu, của lời mời gọi dấn thân phục vụ Nước Chúa và Giáo Hội trong thế kỷ XIX.

 « Bắt nguồn từ Thiên Chúa, tình yêu tuôn chảy. Nhờ Ngài, tình yêu tồn tại. Trong Ngài, tình yêu tỏa cháy… Có vẻ như tình yêu của chúng ta dành cho Thiên Chúa làm tăng thêm tất cả tình yêu của những người chúng ta yêu mến. » ( E.A , 06/1829)

Emmanuel d’Alzon chào đời ngày 30/08/1810 trong một gia đình quý tộc ở Vigan, miền Nam nước Pháp. Nơi đây là một thị trấn nhỏ yên tĩnh với hơn 4000 cư dân,  nằm ven chân đồi của dãy núi Cévennes. Được bao bọc dưới bóng mát của hạt dẻ và sồi, diện tích đất canh tác nơi đây khá rộng. Vigan còn được tô điểm thêm với những dãy dâu tằm và liễu nằm dọc theo dòng sông Arre tinh khiết và yên bình, bắc ngang bởi cây cầu La Mã nhỏ xinh. Tiếng chuông nhà thờ Thánh Phêrô thêm một lần reo vui rộn rã mừng ngày rửa tội của cậu bé Emmanuel 02/09/1810 sau 4 năm ngày cưới của cha mẹ cậu là Henri d’Alzon và Clémence de Faventine ( 1806).

Xuất thân trong một gia đình đạo đức và nhân ái, ngay từ nhỏ, Emmanuel  đã sớm thể hiện phẩm chất tuyệt vời cũng như một số khuyết điểm:  thẳng thắn, rộng lượng và vui vẻ, lanh lợi, sâu sắc, thậm chí hay mỉa mai, nhưng không có tánh nóng nảy, độc đoán, rất nhạy cảm, hiếu động và không thể ở yên một chỗ, ngoại trừ giờ cầu nguyện. Sở thích lớn nhất của Emmanuel là giải trí với các trò chơi và đọc sách – chân dung một con người khắc nghiệt nhưng giàu tình thương.

Sau những năm học tại gia đình, tại Paris và Montpellier, Emmanuel được truyền chức linh mục ở Rôma ngày 26/12/1834. Sau ngày nhậm chức, Cha trở về Nimes và lãnh sứ vụ Tổng Đại Diện giáo phận Nimes trong vòng nhiều năm (1835-1880). Vị linh mục trẻ đến trình diện trước Giám mục của mình – Đức Cha Chaffoy – với mong ước phục vụ cho Giáo Hội bằng cả cuộc đời mình. Ngài cống hiến hết khả năng, sức lực, tâm tư vào chương trình rộng lớn của công cuộc phúc âm hóa: kêu gọi người  Tin Lành trở lại đạo Công Giáo, giáo dục đức tin cho giới trẻ, tổ chức hành hương, rao giảng Tin Mừng, linh hướng, tham gia các hiệp hội từ thiện, xây dựng một «nơi trú ngụ cho các cô gái điếm ăn năn», thành lập nhóm chầu Thánh Thể để nâng đỡ cho những dự án ​​và công việc tông đồ của Ngài bằng lời cầu nguyện. Nhiệt huyết tông đồ nơi Cha được nuôi dưỡng bằng một lòng đạo đức sâu sắc và những giờ phút chiêm niệm.

Noël năm 1845, trong nhà nguyện tại ngôi trường mang tên «Đức Mẹ lên trời», cùng với một số giáo dân và linh mục triều, Ngài thành lập dòng Augustinô Đức Mẹ Lên Trời.

Năm 1862, trong một chuyến hành hương tại Rôma, Cha đón nhận lời chúc phúc của Đức Thánh Cha Piô IX như lời mời gọi ra khơi truyền giáo đến miền Đông phương trong sứ vụ hiệp nhất Kitô giáo với đạo Chính Thống giáo: « Cha chúc lành cho các việc tông đồ của con tại Đông phương cũng như Tây phương ».  Ngay lập tức, Ngài gửi Cha Victorin Galabert đi Constantinople để tìm hiểu tình hình. Năm 1863, sau chuyến đi thăm Constantinople, Ngài tìm kiếm sự hợp tác nơi các nữ tu để thuận tiện cho việc tông đồ nơi phương Đông xa xôi.

Nhiều dự án đặt ra nhưng không hoàn thành vì thiếu nhân lực, ngày 24/05/1865 Ngài đã quyết định thành lập dòng Tận Hiến Đức Mẹ Lên Trời, những nữ tu truyền giáo để tiếp tục công cuộc tông đồ mà Thiên Chúa trao ban.

Ngày 21/11/1880, trong tiếng chuông kinh Truyền tin, Cha Emmanuel d’Alzon trút hơi thở cuối cùng sau những tháng ngày miệt mài phục vụ Nước Chúa và Giáo Hội .

« Một con sư tử được sinh ra và mất đi trong vùng đất của hoa thủy tiên vàng ».

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ