-->
Nghi Thức Gia Nhập Thỉnh Sinh OA
03/11/2021
Tiểu sử Cha Emmanuel d’Alzon (1810-1880)
20/11/2021
Show all

Mừng Lễ Kính 3 Chân Phước Tử Đạo

Hằng năm cứ đến ngày 11 tháng 11 chúng ta lại có cơ hội hướng về ba chân phước tử đạo dòng Đức Mẹ Lên Trời. Ngày tiệc vui trên Thiên Quốc của ba cha Kamen Vitchev, Pavel Djidjov et Josaphat Chichkov. Ba cha đều làm việc ở trường Trung Học. Các Ngài là những người thầy mẫu mực, tận tình với học sinh và được rất nhiều người yêu mến. Nhưng trong con mắt của Nhà cầm quyền bấy giờ thì các Ngài là những cái gai cần phải nhổ đi. Quá trình nhổ gai ấy được tiến hành từng bước một.

Trước tiên, chính quyền bắt đầu bằng việc đóng cửa trường học của các cha dòng Đức Mẹ Lên Trời từ tháng tám năm 1948. Tiếp đó họ tiếp tục giám sát các hoạt động của các cha tìm mọi cách phá rối cuộc sống của các cha.

Ngày 16 tháng 2, năm 1949 Nhà cầm quyền Bun-ga-ri đã đưa ra một bộ luật về tôn giáo. Bộ luật này cho phép kiểm tra tất cả mọi hoạt động. Họ cấm xuất bản, cấm dạy học, cấm mở bệnh viện, cấm mở trại mồ côi và họ tịch thu tài sản của các tu sĩ… Họ còn bắt buộc tất cả các tu sĩ người nước ngoài phải rời khỏi Bun-ga-ri.

Ngày 25 tháng hai cho đến ngày mùng 9 tháng ba năm 1949 diễn ra phiên tòa của 15 mục sư đạo Tin Lành. Tất cả mọi Giáo Hội Công Giáo đều phải chịu đựng. Những giáo Hội ở đây trở thành “Giáo Hội thinh lặng”.

Vào tháng 12 năm 1951, Cha Josaphat Chichkov bị bắt cùng với nhiều linh mục khác.

Sau đó vào lúc 4h sáng ngày 4 tháng 7, năm 1952, cảnh sát mật tới chủng viện ở  Plovdiv và bắt cha Kamen Vitchev và cha  Pavel Djidjov.

Những ngày tháng trong tù, các cha chịu rất nhiều thử thách, bị tra tấn về thể xác và tinh thần, trong điều kiện vệ sinh kinh khủng, đói ăn, thiếu ngủ, bị đứng trong tù 12 đến 13  tiếng , bị hỏi cung liên tục …

Phiên tòa xử các Ngài được bắt đầu vào ngày 29 tháng 9  và hình phạt được công bố lúc 9h tối ngày mùng 3 tháng mười. Trong số các bị cáo thì có 4 người bị án tử hình,  đó là Đức cha Bossilkov và 3 cha dòng Đức Mẹ Lên Trời: Kamen Vitchev, Pavel Djidjov et Josaphat Chichkov. Sau khi bị kết án tử hình, các Ngài bị giam trong các nhà giam khác nhau: phòng 25, 26, 27 và 28

Vào lúc 23h30 ngày 11 tháng 11 năm 1952, tại trung tâm nhà tù ở thành phố Sofia, thủ đô của nước Bun-ga-ri, ba tu sĩ dòng Augustinô Đức Mẹ Lên Trời: Cha Kamen Vitchev, cha Pavlev Djidjov et cha Josaphat Chichkov bị bắn chết cùng với Đức Giám Mục  Eugène Bossilkov. Thi thể của ba các ngài không tìm thấy, chỉ biết rằng các Ngài được chôn trong một cái Huyệt công cộng.

Là những bậc thầy mẫu mực, được nhiều người yêu mến, nhưng các Ngài lại bị vu khống và bị kết án với tội danh là “gián điệp, những kẻ âm mưu, và muốn chuẩn bị một cuộc chiến tranh chống lại chính quyền và nền dân chủ”. 

Từ nhiều năm nay, trong lòng các Kitô hữu thì Giám Mục  Bossilkov và ba cha dòng Augustinô Đức Mẹ Lên Trời là những vị thánh tử đạo thực sự.

Vào ngày Chúa nhật, 26 tháng 5 năm 2002, Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đã đến Plovdiv (Bun-ga-ri) để phong chân phước cho ba vị tử đạo dòng Đức Mẹ Lên Trời. Các Ngài đã hy sinh mạng sống, theo Đức Kitô đến cùng. Theo gương các Ngài mỗi người chúng ta cũng tự hỏi mình phải sống như thế nào để xứng đáng với gương mẫu mà các vị Tử Đạo đã để lại cho chúng ta.

Sr Miên Phạm, OA 

(Chuyển ngữ từ 

http//www.assomption.org/fr/oeuvres/mission/la-mission-d-orient/les-trois-bienheureux-martyrs-assomptionnistes-bulgares/martyrs-de-la-foi s:)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ