Cái “Tết” của Tập viện
16/02/2020
Thể thao cùng OA
02/03/2020
Show all

Bài suy niệm thứ 4 Lễ Tro

Như vậy là chúng ta đã bước vào Mùa Chay, cũng như mọi năm, mùa chay bắt đầu từ thứ 4 lễ Tro và kéo dài trong 40 ngày. Mùa chay được khởi đầu bằng nghi thức xức tro trên đầu, nghi thức này bắt nguồn từ truyền thống xa xưa của dân Do Thái. Vậy “tro” có ý nghĩa gì đối với chúng ta hôm nay và có liên quan gì đến đời sống đức tin của người Công giáo?

Từ thời Cựu ước, “tro” tượng trưng cho sự hoán cải, thống hối ăn năn. Chúng ta có thể tìm thấy ý nghĩa của việc này trong sách ngôn sứ Giôna. Khi Thiên Chúa sai ông Giôna đến với dân thành Ninivê để tuyên báo lệnh trừng phạt thì toàn dân sợ hãi, tha thiết ăn chay cầu nguyện, xức tro trên đầu để tỏ lòng sám hối và Chúa đã tha phạt cho thành. 

Ngày nay, khi cử hành phụng vụ trong mùa chay, Giáo hội mời gọi mỗi người Kitô hữu hãy ăn năn hối cải, thay đổi đời sống và quay trở về với Thiên Chúa. Hoán cải không phải chỉ dừng lại ở việc “phô trương trước mặt thiên hạ” nhưng là một sự hoán cải tận căn. 

Tội lỗi đã ăn sâu vào con người và hầu như đã trở thành 1 phần của tâm hồn, vậy muốn dứt bỏ tội lỗi chúng ta cần một sự quyết tâm thật sự mạnh mẽ. Và trong bài tin mừng hôm nay, Chúa Giêsu đã đưa ra cho chúng ta những phương thế để vượt thắng được những đam mê thấp hèn trong con người mình:

  • ăn chayĂn chay – 1 phương thế hữu hiệu để rèn luyện tâm hồn. Làm chủ được nhu cầu cơ bản là bước đầu tiến đến việc làm chủ bản thân. Từ đó giúp ta làm chủ được những đam mê thấp hèn và vươn lên trên bậc thang thánh thiện.
  • topicCầu nguyện – 1 phương thế không thể thiếu cho người muốn trở nên thánh thiện. Bạn có thể cho đây là điều “xa xỉ” khó đạt được nhưng hãy tin rằng Chúa là nguồn sức mạnh, và ai siêng năng cầu nguyện thì sẽ có được sức mạnh để chiến thắng các cơn cám dỗ.
  • bác ái 1Làm việc bác ái – 1 phương thế để giúp ta thêm lòng yêu mến Chúa. Trước một xã hội đầy rẫy những thương tâm và sự vô cảm đang dần thống trị, hãy cùng nhau xây dựng một thế giới tràn ngập sự yêu thương ngang qua những công việc nhỏ bé hằng ngày, và làm cho Nước Chúa ngày càng hiển trị.

Lạy Chúa, xin ban thêm sức mạnh cho chúng con để mùa chay năm nay qua những việc mà Chúa mời gọi, chúng con biết nhìn lại con người mình, biết ăn năn trở về với Chúa để Ngài biến đổi tâm hồn chúng con hầu xứng đáng trở nên con cái của Chúa ngay ở thế gian này. Amen!

Sr Vũ Linh, OA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ