-->
Lễ Chúa Ba Ngôi
03/06/2023
Tổng Tu Nghị lần thứ XVII
23/06/2023
Show all

Tông Đồ Hè 2023

 Khai giảng Khóa hè ở vùng sông nước Miền Tây 2023

Hè về, mấy cây phượng vĩ nở đỏ rực cả khoảng trời xanh ngát. Khắp cả nước, đám trẻ nhỏ mừng rỡ vì được nghỉ hè. Hè ở thành phố là lúc mấy bạn được đi du lịch dã ngoại đâu đó, học thêm những môn năng khiếu này nọ. Hè ở nông thôn thì nhộn nhịp hơn, đó đó lúc đám nhỏ tụ tập la hét inh ỏi cả ngày khắp khu xóm, chạy từ chỗ này qua chỗ kia với đủ trò mới lạ mặc cho trưa nắng nóng không cần ngủ. Có lẽ ở đâu đâu cũng vậy, cứ hè đến là làm người ta nôn nao để đón chờ điều gì đó thú vị cho mùa hè của mình.

Và.. hè cũng về.. cùng lội ngược về miền sông nước Miền Tây, chị em chúng tôi đi tông đồ hè. Chị em chúng tôi đến với một điểm truyền giáo thuộc vùng đất tỉnh Kiên Giang. Giáo họ Xẻo Dinh (Giáo xứ Quý Phụng, Giáo hạt Rạch Giá, Giáo phận Long Xuyên) – một mảnh đất được thắp sáng đức tin gần 100 năm nhưng số người theo đạo Công Giáo chưa đến 300 nhân khẩu. Các em thiếu nhi ước chừng gần 40 em, chủ yếu ở dưới đây là người lương dân. Khác với thành thị, hè dưới đây của các em thì quanh năm, ngày nào cũng là hè, bởi nơi đây chẳng có điều kiện như các vùng khác.

Với mong muốn, tạo cho các bạn trẻ có một sân chơi lành mạnh – một mùa hè vui và ý nghĩa, Cha xứ Vinh Sơn Phạm Thành Trung đã kêu gọi, quy tụ và mời chị em chúng tôi đứng ra để tổ chức chương trình hè cho các em tại nhà thờ giáo họ Xẻo Dinh. Ở đây, người ta dễ thương gọi cha xứ bằng cái tên “ông cố” thân thương. Cái gì cũng ông cố. Lễ khai giảng khóa hè với chủ đề “Vui hè cùng Giêsu” được diễn ra vào sáng thứ 4 ngày 14 tháng 6 năm 2023, với sự có mặt của Cha xứ, thầy xứ giúp hè Đại chủng viện Thánh Quý, quý soeur dòng Tận Hiến Đức Mẹ Lên Trời, đông đảo quý phụ huynh cùng gần khoảng 150 em thiếu nhi từ lớp 1 đến lớp 12, công giáo cũng như lương dân tham gia. Ngay từ sáng sớm, ông bà, cha mẹ đã đưa các em đến thật sớm. Có những em ở xa phải đi “giỏ” (thuyền) gần 40 phút mới đến nhà thờ. Trên khuôn mặt từ người lớn đến các bạn trẻ đều rạng rỡ nụ cười và hạnh phúc bởi nay họ an tâm  có nơi cho để gửi gắm con mình đến để được học và được vui chơi dù khóa hè ngắn ngủi. Trong bầu khí vui tươi, rộn ràng trong ngày khai giảng, các bài cử điệu dân vũ lần lượt được bật lên, các em đã cùng tham gia nhảy hết sức nhiệt tình với các sơ. Những điệu nhảy đơn sơ, dễ thương nhưng tràn đầy sức sống của người trẻ. Tinh thần trẻ của các em đã làm cho nơi nhà thờ này được “sáng” và náo động hẳn lên, Bởi lâu rồi, chẳng có nhiều người đến nhà thờ như vậy. Đi lễ cũng chỉ lác đác vài người, ít đến nỗi cha xứ đếm được số người trên đầu ngón tay, nhớ ai đi lễ và họ ngồi chỗ nào luôn. Sau các bài cử điệu sôi động, cha xứ đã có những lời chia sẻ, động viên khích lệ gửi gắm đến các em thiếu nhi và Cha chúc lành thánh hóa cho khóa hè được diễn ra tốt đẹp trong sự quan phòng bình an của Chúa. Buổi khai giảng được kết thúc trong tiếng vỗ tay thật to và dài của các em. Sau đó, các em về lớp của mình để tiếp tục học, ghi danh, làm quen với lớp và các bạn.

Tạ ơn Chúa cho ngày khai giảng được diễn ra tốt đẹp trong tình Chúa tình người. Tạ ơn Chúa – cám ơn người dân ở đây đã vâng nghe lời mời gọi của cha xứ, đã tin tưởng các soeur để cho con em mình được đến đây tham gia khóa hè. Mến chúc các em ở giáo họ Xẻo Dinh có một mùa hè vui – học hết mình, chơi hết tình và được lớn lên về nhiều mặt. Nguyện xin Chúa đồng hành, hướng dẫn và chúc lành cho chị em chúng con trong thời gian tông đồ hè ở nơi cũng như cho các em thiếu nhi nơi đây được an mạnh và được biết đến Chúa nhiều ngang qua mùa hè này.

Maria Phan Phượng, thỉnh sinh OA

Comments are closed.

Liên hệ