Tin mừng chúa nhật Lễ Lá
04/04/2020
Niềm vui dâng hiến giữa mùa dịch
15/04/2020
Show all

Tin mừng chúa nhật Phục Sinh

ĐỨC GIÊ-SU PHẢI TRỖI DẬY TỪ CÕI CHẾT (Ga 20,1-9)
Anh chị em thân mến, chúng ta không thể không phủ nhận rằng ,việc « Chúa sống lại » là một biến cố linh thiêng, một mầu nhiệm mà cho đến ngày nay vẫn luôn đặt ra cho đức tin của mỗi người chúng ta nhiều câu hỏi. Mầu nhiệm Phục Sinh đúng thật vượt xa hiểu biết nhân loại và chúng ta chỉ có thể nhìn nhận mầu nhiệm này trong đức tin và bởi đức tin. Việc tin ở đây sẽ không nằm ở việc nhắm mắt lại và nói « đúng thế » hay « tôi tin thế » mà việc tin hệ tại ở việc tôi hiểu và tự tôi xác tín rằng chính Chúa Giê-su Ki-tô đã hoàn thành biến cố quan trọng này : Vâng ! Người thật đã chết và thật đã sống lại từ cõi chết . Đây thực sự là một kinh nghiệm khó diễn đạt bằng lời, bởi đó không phải chỉ là kinh nghiệm của các giác quan, cũng không phải là kinh nghiệm đơn giản được rút ra chỉ từ sự suy gẫm. Kinh nghiệm này còn xuất phát từ tình yêu mà mỗi người chúng ta xây dựng trên nền tảng đời sống thiêng liêng với chính Chúa Giê-su Ki-tô mỗi ngày trong đời sống chúng ta, điều gì đó đi kèm với hoa  trái và sự canh tân tâm hồn, điều rất riêng của cá nhân mỗi người. 

Thánh Gio-an, tác giả của đoạn trích Tin Mừng mà chúng ta nghe hôm nay, đã khéo léo bày tỏ lời tuyên xưng mạnh mẽ của chính mình qua việc trích dẫn câu Kinh Thánh « Đức Giê-su phải trỗi dậy từ cõi chết ». Kinh nghiệm cá nhân cho ông xác tín việc Chúa sống lại giống như một điều hiển nhiên, ông tin vào những gì đã được loan báo, ông tin tưởng vào quyền năng trỗi dậy từ cõi chết của Thầy mình. Lời xác tín của ông cũng chính là điều mà chúng ta cần nhắc nhớ bản thân mỗi ngày và cần mạnh dạn loan báo cho thế giới hôm nay. Chúng ta có niềm tin vào sự Phục Sinh. Mặc dầu Phục Sinh là một sự kiện không phụ thuộc vào chính chúng ta, nhưng cả cuộc đời chúng ta lại là một sự khao khát không ngừng cho biến cố này, đó là một niềm hy vọng về một sự sống viên mãn vượt trên những giới hạn và khiếm khuyết của con người. 

 « Chúng con loan truyền Chúa đã chịu chết, chúng con tuyên xưng Chúa đã sống lại và chúng con đợi chờ ngày Chúa lại đến trong vinh quang ».
Phép lạ « sáng ngày thứ nhất trong tuần » đã xảy ra với các tông đồ, mỗi người một diễn tiến, mỗi thái độ khác nhau. Chính kinh nghiệm đời sống thiêng liêng của cá nhân mỗi người với Đức Giê-su khi Người còn sống đã xây dựng trong họ những cung bậc tình cảm, sự hiểu biết và thái độ đức tin khác nhau. Dù rằng họ nhận ra việc Chúa Giê-su Phục Sinh trong những thời khắc khác nhau và trên những điểm tựa đức tin khác nhau, nhưng quan trọng là cuối cùng cả ba đã « thấy và tin ». Tôi thiết nghĩ và tôi khao khát rằng  phép lạ ấy cũng xảy ra với mỗi người chúng ta. Có điều, nó xảy ra lúc nào ? diễn ra thế nào ? thì tùy thuộc vào ơn Phục sinh mà Chúa thương ban cho mỗi người. Chúa sống lại, một ngày mới mở ra, một không gian mới bắt đầu như buổi sáng ngày thứ nhất trong tuần ấy. Mỗi người trong chúng ta cũng sẽ có một ngày mới như thế, một khởi đầu mới như thế. Liệu rằng tôi sẽ « chạy » như Mác-đa-la hay Phê-rô không ? và nếu có thì tôi sẽ chạy vì lý do gì ? Tất cả là những dấu chấm hỏi đức tin thật lớn mà tôi cần tìm kiếm. 

Anh chị em thân mến, nếu Chúa Giêsu, Đấng hằng sống, làm cho chúng ta sống, chúng ta những người được Rửa tội, thì chúng ta phải là những người mang sự sống đến cho người khác, bằng đời sống yêu thương, an bình, được thể hiện qua lời nói, cử chỉ, việc làm, cách tiếp xúc trong đời thường. Nói khác đi, người ta sẽ nhìn vào cách sống của chúng ta để có thể nhận ra Chúa Phục Sinh, đem lại ơn cứu độ cho mọi người hay không mà thôi ?. Nguyện xin cho mọi thành phần Hội Thánh luôn vững tin vào mầu nhiệm Vượt Qua của Đức Kitô, và hăng say loan báo niềm hy vọng phục sinh cho con người hôm nay bằng lời rao giảng cùng với chứng tá sống động trong đời sống hằng ngày. Alléluia !
Sr Thanh Thúy (OA)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ