Hỡi các Kitô hữu, hãy ý thức về phẩm giá của bạn.
29/12/2014
Các soeurs khấn trọn Việt Nam đầu tiên
07/01/2015
Show all

Tìm và gặp… bài học từ ba vị đạo sĩ (Mt 2,1-12)

Bài Tin Mừng Chúa Nhật lễ Hiển Linh vẽ ra trước mắt người Kitô hữu hai bức tranh tương phản nhưng chứa đựng nhiều thông điệp sâu sắc.

Bức tranh thứ nhất : Họ đến từ phương Đông. Họ là những nhà chiêm tinh, những nhà đạo sĩ, những vị «vua » như chúng ta quen gọi. Họ nhìn thấy ánh sao sáng trên bầu trời, và họ chuẩn bị lễ vật rồi đi theo ánh sao tìm đến vị Vua dân Do Thái để « thờ lạy Người ».

Ánh sao dẫn đường đến Giê-ru-sa-lem bỗng nhiên biến mất. Họ bối rối, và lúc này họ chợt nhận ra sự thông minh, hiểu biết của mình không đủ để gặp được vị Vua mà họ đang kiếm tìm. Họ cần đến sự giúp đỡ của người khác. Họ tìm đến hỏi vua Hê-rô-đê : « Vua người Do-thái mới sinh ra hiện đang ở đâu? Chúng tôi đã nhận thấy ngôi sao của Người ở Ðông phương, và chúng tôi đến để triều bái Người. » và nhận được câu trả lời : « Tại Bêlem ».

Họ lại tiếp tục lên đường, và mừng rỡ khi nhìn thấy ánh sao xuất hiện đưa họ đến thẳng nơi Chúa con. « Khi tiến vào nhà, họ đã gặp thấy Hài Nhi và Bà Maria Mẹ Người, và họ đã quỳ gối xuống sụp lạy Người. Rồi, mở kho tàng ra, họ đã dâng tiến Người lễ vật: vàng, nhũ hương và mộc dược. »

Trong cuộc sống, mỗi người chúng ta ai cũng có cho mình một ngôi sao dẫn đường. Ngôi sao ấy có thể là Cha Mẹ, là thầy cô, là các Linh mục tu sĩ, những người đồng hành với chúng ta trên con đường tìm kiếm Thiên Chúa. Ngôi sao ấy là Lời Chúa mà chúng ta lắng nghe và suy ngẫm hàng ngày. Ngôi sao ấy hiện diện dưới muôn hình muôn vẻ. Liệu chúng ta có nhận ra sự hiện diện của ánh sao ấy không ? Có cảm thấy hụt hẫng vì đôi lúc ánh sao tưởng chừng như biến mất ? Có reo vui hạnh phúc khi có ánh sao đồng hành như ba vị đạo sĩ kia không ? Và tự hỏi, chúng ta có phải là ngôi sao của một ai đó đang hiện diện trên cuộc đời này không ? Liệu ngôi sao của chúng ta có đủ chiếu sáng, ánh sáng của tin yêu, hi vọng ?

Họ tìm kiếm Chúa một cách chân thành, họ đón nhận sự giúp đỡ của người khác một cách khiêm tốn, và họ đã gặp được Hài Nhi như lòng họ mong muốn. Người tín hữu cũng được mời gọi đến gặp gỡ Chúa hàng ngày với tâm tình rộng mở, khiêm nhường, đơn sơ, trong bí tích thánh thể, trong từng giờ kinh nguyện, qua anh chị em… Chúa đã nói rồi mà , « ai tìm thì sẽ gặp », chúng ta có tin điều ấy không ?

Bức tranh thứ hai : Ông nghe tin có vị vua mới sinh, ông biết ngay người đó là Đấng Mê-si-a – Đấng Cứu Thế. Ông bối rối, lo lắng, băn khoăn. Ông triệu tập người để biết thêm thông tin. Nhận được câu trả lời « tại Bêlem thuộc xứ Giuđa, vì đó là lời do Ðấng Tiên tri đã chép », ông như thấy có gánh nặng đè trên vai, tưởng chừng như ngai vàng đang bị đe dọa cướp mất. Ông suy nghĩ và tìm cách « đến bái lạy Người » với âm mưu toan tính hại chết Hài Nhi. Nhưng cuối cùng thì ba vị đạo sĩ cũng không quay lại, ông thất bại với kế  hoạch của mình. Ông là vua Hê-rô-đê.

Ai trong chúng ta không có lúc không cư xử như vua Hê-rô-đê ? Trước những con người, những sự việc làm chúng ta cảm thấy không an toàn, chúng ta đều muốn gạt bỏ. Ai lại không mang trong mình cái tôi ích kỉ, chỉ muốn mình ở vị trí đầu tiên, được người người tán thưởng, tụng ca ?

Vua Hê-rô-đê cũng tìm Chúa nhưng không thể gặp vì ông không thật lòng, không ao ước, không khát khao. Thử hỏi chúng ta đang tìm kiếm Chúa trong thái độ như thế nào ? Tìm thôi thì vẫn chưa đủ, nhưng cần tìm trong phó thác, quảng đại và yêu thương.

Lạy Chúa, xin mở rộng tâm hồn chúng con để đón nhận Chúa và anh em. Xin ban ơn cho chúng con luôn khao khát gặp được Ngài và ở lại bên Ngài.

Sr Thục Đoan, OA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ