Tìm và gặp… bài học từ ba vị đạo sĩ (Mt 2,1-12)
04/01/2015
Nếu một lần lắng nghe & Những hòn đá cuội dễ thương!
07/01/2015
Show all

Các soeurs khấn trọn Việt Nam đầu tiên

Bước vào Mùa Vọng, Giáo Hội chuẩn bị tâm hồn mong chờ Chúa đến. Hòa trong niềm vui của sự kiện khai mạc năm “ Tân Phúc Âm Hóa Đời sống Thánh hiến” và hướng đến sự kiện mừng 150 năm thành lập Hội dòng Tận Hiến Đức Mẹ Lên Trời (1865 – 2015) (OA), chúng tôi hân hoan vì hồng ân thánh hiến trọn đời của 2 chị:
Maria Gabriel Phạm Thị Nhường
Maria Emmanuel Phạm Bích Giang
Đây là Thánh lễ Vĩnh khấn đầu tiên của Hội dòng tại Việt Nam. Thánh lễ được cử hành vào lúc 9 giờ 30, ngày 6/12/2014 tại Thánh đường giáo xứ Gia Định – Sài Gòn.DSC_0081 DSC_0125

Thánh lễ do Cha Phanxicô-Xavie Nguyễn Tiến Dưng – Bề trên Giám tỉnh dòng Anh em Augustinô Đức Mẹ Lên Trời (AA) chủ tế, cùng sự hiện diện của 11 linh mục đồng tế đến từ các dòng tu và giáo xứ. Bên cạnh đó, Thánh lễ còn có sự hiện diện của gia đình 2 chị, các tu sĩ trong gia đình Dòng Đức Mẹ Lên Trời và các dòng tu khác, các em sinh viên trong lưu xá, bạn bè gần xa… tham dự.
Thánh lễ diễn ra trong không khí trang nghiêm, sốt sắng và không kém phần long trọng, xúc động bởi nghi thức tuyên khấn. Đặc biệt, trong bài giảng của Cha Phanxicô, ngài đã nhắc lại 3 Lời khấn Khiết tịnh, Vâng phục và Khó nghèo của đời sống tu trì. Đây là những điều cốt lõi cho một người tu sĩ. Và để đi đến ngày hôm nay, các sơ cũng đã phải chọn lựa, từ bỏ rất nhiều để đi theo Chúa.
Mở đầu nghi thức tuyên khấn, Sơ Marie-Paulette Thanh Khánh đã đọc lại tiểu sử cũng như chặng đường hai chị đã đi qua. Hai chị đã trải qua giai đoạn Tìm hiểu, Thỉnh sinh, Tập sinh và tuyên khấn lần đầu tại Pháp. Trong suốt quá trình đào tạo, các chị được học Thần học và đào sâu đặc sủng của Hội dòng tại quốc Pháp. Bên cạnh đó,các chị đã trưởng thành trong đời sống tâm linh cũng như đời sống cộng đoàn theo linh đạo Thánh Augustino và tinh thần Đấng sáng lập.
Trước sự chứng kiến của cộng đoàn và các linh mục, 2 chị “phủ phục” xin các Thánh nhân phù trợ. Trong tay Sơ Bề Trên tổng quyền-Sơ Félicia- hai chị đã nói lên ước muốn và lời tuyên hứa trọn đời theo Chúa. Sau khi kí cam kết, hai chị đã được trao nhẫn, nến sáng và thánh giá như là dấu chỉ tình yêu với Chúa. Các chị được đón nhận sứ vụ mới của mình do nhà dòng bổ nhiệm. Nghi thức kết thúc trong cái ôm thân tình của Sơ Bề Trên, các chị em Tận Hiến Đức Mẹ Lên Trời và tiếng vỗ tay hân hoan của cộng đoàn dân Chúa.
Thánh lễ kết thúc với bài hát “ Xin Vâng” như tiếng lòng của 2 chị cũng như cộng đoàn dâng cho Đức Mẹ. Sau thánh lễ, các chị chụp hình lưu niệm và chia sẻ bữa tiệc thân mật cùng thân nhân và khách mời.
Đây là lần đầu tiên Hội dòng tổ chức thánh lễ khấn trọn đời tại Việt Nam. Nhờ sự cộng tác và giúp đỡ tận tình của các anh em dòng AA, các cha xứ Gia Định… thánh lễ diễn ra sốt sắng. Bên cạnh đó, phải kể đến sự đóng góp của ca đoàn (các em sinh viên, anh em Tìm hiểu, Tập sinh…) đã hi sinh phục vụ Thánh lễ. Qua đó, tình liên đới huynh đệ trong Hội dòng được gia tăng.
Tạ ơn Chúa đã cho Hội dòng chúng con hai chứng tá của Đức tin trên cánh đồng truyền giáo. Từ đây, hai chị sẽ là người thợ gặt của Chúa với sự sẵn sàng : “ Này con đây, xin hãy sai con đi” (Is 6,8).

Maria Nguyễn Thúy-Tìm hiểu OA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ