Ngày Thứ Tám Trong Tuần Cầu Nguyện
24/01/2021
Chúa Nhật II Mùa Chay
27/02/2021
Show all

Thứ Tư Lễ Tro

Thứ Tư lễ Tro mở cho chúng ta cánh cửa của “thời Thiên Chúa thi ân”. Tiên tri Giô-en trong bài đọc 1 mời gọi ta “hãy trở về cùng Đức Chúa … vì Người từ bi và nhân hậu, chậm giận và giàu tình thương, Người hối tiếc vì đã giáng hoạ” (2, 12-18). Mùa Chay với 40 ngày bắt đầu bằng thứ tư Lễ Tro. Con số 40 biểu tượng cho 40 năm dân Israel vượt qua sa mạc, 40 đêm ngày chay tịnh của Chúa Giêsu trong hoang địa… Con số 40 ấy (trong tiếng Pháp: en quarantaine) cũng được sử dụng rất thường xuyên trong thời Covid-19 vì đó là mốc điểm quan trọng cho biết người nhiễm virut không còn khả năng lây nhiễm cho người khác sau thời gian cách ly. Trong thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp, chúng ta thường xuyên phải đối mặt với sự khó khăn, sự không chắc chắn, mỗi người hay cộng đoàn thường đặt biết bao câu hỏi : không biết khi nào chúng ta tìm lại cuộc sống bình thường? Ngày mai chúng ta sẽ ra sao? Những dự định của tương lai liệu sẽ thực hiện?
Không biết chúng ta sẽ gặp lại những người thân yêu sau bao ngày xa cách? Muôn vàn câu hỏi nhảy múa một cách lo lắng trong đầu chúng ta, làm xáo trộn cuộc sống thường ngày của chúng ta? Chúng ta cũng cảm nhận sự mệt mỏi, sự lo sợ, tâm hồn bất an, buồn phiền, lẻ loi, đơn độc, sự vùng dậy, bạo lực, những cảm xúc khó tả… Trong khoảnh khắc như thế của mùa chay, tiên tri Isaia mời gọi mỗi người chúng ta sống sự phó thác và tin tưởng vào Thiên Chúa cùng tìm kiếm sự an bình trong Đức Kitô. Sự bình an của Thiên Chúa được trao ban cho những ai cậy trông phó thác nơi Người như dân Israel rời khỏi ách nô lệ ở Ai Cập để sống hành trình sa mạc và tìm thấy vùng đất màu mỡ mà Thiên Chúa hứa ban cho họ. Đức Giêsu được thần khí Chúa dẫn vào hoang địa và chịu cám dỗ, đã đánh lùi mọi sự cám dỗ, vì Ngài đã sống sự cầu nguyện thân mật với Thiên Chúa, một lòng trông cậy kiên vững vào Lời Chúa. Vào bữa tiệc cuối cùng trước khi chịu tử nạn, Ngài đã trao ban sự bình an của Ngài cho các môn đệ yêu quý để sự bình an đó đồng hành các ông suốt khoảng thời gian thương khó và đóng đinh trên thập giá của Ngài. Thiên Chúa không bỏ rơi chúng ta lẻ loi một mình chống chọi với sự thương khó tột cùng, vượt sức chúng ta. Sau khi sống lại, Đức Kitô trấn an các môn đệ qua việc trao ban lần nữa sự bình an của sự sống mới của Ngài. Sự sống mới của Đức Kitô phải là tâm điểm làm mới lại sự cậy trông của chúng ta nơi Thiên Chúa trong cuộc sống mỗi ngày, sự sống mới đó phải là nguồn nước nuôi dưỡng niềm tin của chúng ta trong Thiên Chúa.

Hãy tận dụng thời gian Mùa chay để vun trồng niềm cậy trông và sự phó thác của chúng ta thông qua đời sống cầu nguyện, chay tịnh và bác ái!

                                                                                                                         Sr Như Ý, OA.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ