-->
Đối thoại liên tôn 2022
28/10/2022
Đôi nét về ngày Lễ các thánh và ngày Lễ cầu cho các tín hữu đã qua đời
01/11/2022
Show all

Nẻo Đường Nên Thánh

LỄ CÁC THÁNH 2022

Lễ các thánh là một trong những ngày lễ lớn của Giáo Hội Công Giáo. Bởi lẽ, ngày lễ này gợi lên một niềm vui rộn ràng trong tâm hồn của mỗi tín hữu về niềm hy vọng của mình. Họ xác tín hơn về tương lai của cuộc đời mình vì những con người đi trước họ nay đã được hưởng vinh quang trên Thiên Quốc, được chiêm ngưỡng vinh quang của Chúa.

Các Thánh là những ai vậy? Như bài đọc 1 trong sách Khải huyền đã nhắc tới, họ là những người thuộc mọi dân tộc, mọi ngôn ngữ (Kh 7,9). Họ là những người đã trải qua những thử thách lớn lao, đã giặt áo mình trong máu Con Chiên (Kh 7, 14). Chúng ta có thể điểm qua những gương mặt của họ: những Tông đồ, ngôn sứ, thánh mục tử, thánh trinh nữ, thánh tử đạo, thánh lo việc bác ái, thánh lo việc giáo dục…Họ là những người đi trước chúng ta, nhưng cũng có các thánh cùng thời chúng ta. Trong bài Tin Mừng, Chúa Giêsu mạc khải cho chúng ta biết con đường nên thánh qua tám mối phúc thật. Các thánh là những người đã sống trọn vẹn các mối phúc ấy để trở nên đồng hình đồng dạng với Đức Giêsu. Họ là những người đã có một tâm hồn nghèo khó, những người hiền lành, những người đã chịu nhiều đau khổ, những người luôn khát khao nên công chính, những người tỏ lòng thương xót, những tâm hồn trong sạch, những người xây dựng hòa bình, những người bị bách hại vì sống công chính trong suốt cuộc đời mình. Giờ đây, họ đang được ân thưởng Nước Trời, nơi Đức Giêsu ngự trị.
Mừng lễ các Thánh, chúng ta thực sự không thêm được gì cho vinh quang của các ngài nhưng là cơ hội để chúng ta nhìn lại đời sống của mình. Những lúc chúng ta không tha thiết với Nước Trời, những lúc chúng ta cảm thấy sự thánh thiện thật xa vời thì việc chiêm ngắm nhân đức các thánh giúp chúng ta tìm lại động lực cho cuộc đời mình. Chúng ta là những kẻ đang bước đi trên cuộc lữ hành của mình, chúng ta thuộc về Giáo Hội chiến đấu và chúng ta cần tới lời cầu nguyện của các thánh bên tòa Chúa. Vì với sức riêng của chúng ta thì thật khó để có thể đi trọn kiếp người của mình mà không cần sự trợ giúp của ơn Chúa và các thánh trên trời.
Trong ngày lễ này, chúng ta cũng được mời gọi chiêm ngắm nét đẹp thánh thiện của những người xung quanh chúng ta như lời mời gọi của Đức Phanxicô: “ nơi người cha người mẹ nuôi con với tình yêu bao la, nơi người nam người nữ làm việc vất vả để lo cho gia đình, nơi những tu sĩ già yếu không bao giờ đánh mất nụ cười” (G.E số 7). Bên cạnh đó, sự thánh thiện ấy cũng phản chiếu trên khuôn mặt của những người bên ngoài Giáo Hội Công Giáo. Do đó, chúng ta được mời gọi nhận ra dung mạo Đức Giêsu nơi anh chị em của mình.

Chiêm ngắm gương mặt các thánh, chúng ta cũng được mời gọi bước vào con đường này như lời Chúa mời gọi: “Hãy nên thánh, vì Ta là Thánh” (Lv 11,44). Chắc hẳn con đường mà mỗi người đi sẽ khác nhau, nhưng “mỗi người mỗi cách”, chúng ta cùng nhau tiến lên trên con đường thánh thiện để xứng đáng ơn gọi mà Chúa đặt để trong con người.

(Sr Maria Thúy, OA)

*ĐGH Phanxicô, Tông huấn Hãy vui mừng hoan hỷ (Gaudete et Exsultate), bản dịch của Lê Công Đức.

Comments are closed.

Liên hệ