-->
Nẻo Đường Nên Thánh
26/10/2022
Tu sĩ trẻ và đời cộng đoàn
27/10/2022
Show all

Đại tập – xuất phát lại từ Đức Kitô trong “nôi” của Hội dòng 

Hẹn tại Paris ngày 1 tháng 6, chúng tôi, 10 chị em khấn sinh đến từ 8 nước truyền giáo hiện diện trên 4 châu lục, tụ họp về Nhà Chính dòng Tận Hiến Đức Mẹ Lên Trời để học chương trình của Đại Tập trong vòng 3 tháng hè. Đó là khoảng thời gian trở về nguồn để đào sâu, lắng đọng, kín múc sức mạnh nơi Thiên Chúa và nơi chị em để cùng nhau tiến bước trong tự do và bình an.

Chương trình Đại Tập được bắt đầu với bài huấn từ/ dẫn nhập của Sơ Félicia, Bề trên Tổng Quyền. Với chị, chúng tôi được đào sâu thêm về căn tính và đặc sủng của Hội dòng. Trong ba ngày, chị đã truyền cảm hứng cho chúng tôi về tình yêu dành cho Thiên Chúa và niềm đam mê làm việc cho Nước Trời ngang qua sứ vụ giáo dục, bác ái và truyền giáo. 

Tiếp theo là khóa học về nền tảng Thánh Kinh và về sự trung tín trong ơn gọi được Cha Jacques Nieuviarts AA trình bày, giúp chúng tôi hiểu sâu xa hơn về tầm quan trọng của tình bạn với Đức Kitô có thể thay đổi cuộc đời của chúng tôi và biết dựa trên sự trung tín của Thiên Chúa để trung thành trong ơn gọi của mình. Sơ Mado, Phó Tổng Quyền cũng cho chúng tôi một khóa học về đời sống thiêng liêng và đời sống huynh đệ trong vòng một tuần. Chị đã giúp chúng tôi đào sâu đời sống thiêng liêng và tình huynh đệ ngang qua nền tảng Thánh Kinh và tinh thần của Cha Đấng Sáng Lập cũng như ngang qua kinh nghiệm thiêng liêng của Thánh Tổ Phụ Augustinô. 

Ngoài ra, Cha Dominique Greiner, AA, đã cho chúng tôi một khóa học về các Học thuyết Xã hội của Giáo hội. Ngài đặc biệt nhấn mạnh tới thông điệp Laudato Sí nhằm mời gọi chúng tôi dựa vào hình mẫu của Ba Ngôi Chí Thánh để sống hòa hợp trong các mối tương quan với Thiên Chúa, với tha nhân, với trái đất và với chính mình, đồng thời lấy trách nhiệm trong việc sử dụng của cải và môi sinh bằng lối sống giản đơn, trang nhã, khiêm nhường, bao dung, mang lại hy vọng cho « ngôi nhà chung » của chúng ta.

Đan xen với việc học, chúng tôi cũng ghé thăm các cộng đoàn chị em OA, RA, PSA và anh em AA trong gia đình Đức Mẹ Lên Trời vào cuối tuần. Thời điểm đó giúp chúng tôi cảm nhận một cách chân thực « tình gia đình » giữa anh chị em chúng tôi và « tình gia đình » này là xi-măng kết dính chúng tôi lại với nhau. Ngang qua lịch sử của mỗi Hội dòng và thao thức của các Đấng Sáng Lập, chúng tôi thấy rõ bàn tay quan phòng của Chúa luôn dẫn dắt và che chở các Hội dòng cho đến hôm nay để làm việc cho Nước Chúa được hiển trị.

Sau một tuần Hành hương theo bước chân Cha Sáng Lập tại Paris, chúng tôi di chuyển xuống miền nam nước Pháp để gặp gỡ các em tập sinh AA và cùng nhau tiếp tục Hành hương theo bước chân Cha Sáng Lập tại khu vực miền nam, những nơi Cha d’Alzon đã từng đi qua, sinh ra, lớn lên, học hành, mục vụ,…Trở về quê hương cha khơi dậy trong chúng tôi tình yêu của một người con dành cho cha mình và di sản thiêng liêng Cha dành cho Hội dòng. Đó là một kinh nghiệm khó quên về hồng ân của Chúa, về sự hy sinh, lòng quảng đại và niềm đam mê Nước Trời nơi cha d’Alzon.

Rời Montpellier, chúng tôi bắt tàu về Ville du Bois, một thành phố nhỏ ngoại ô Paris. Chính nơi đây chúng tôi trải nghiệm về đời sống của một cộng đoàn quốc tế. Mỗi người mỗi tính cách, mỗi văn hóa khác nhau, nhưng Đức Kitô đã quy tụ chúng tôi lại. Ngài hiện diện trong mỗi khoảnh khắc và làm cho mỗi khoảnh khắc đó trở nên ý nghĩa và giá trị. Song song với công việc phục vụ cộng đoàn, chúng tôi cũng tiếp tục các khóa học khác trong hai tháng còn lại như ba lời khấn, Thánh Augustino và các tác phẩm của Ngài, môn sứ vụ, khóa học về Cha Sáng Lập, về Mẹ Đồng Sáng Lập, khóa học về cách sử dụng công nghệ hiện đại. Sau những năm khấn trong Hội dòng, khi học lại những môn này, một lần nữa chúng tôi xác tín hơn về sự lựa chọn của chúng tôi, về ơn gọi cũng như kinh nghiệm thiêng liêng và hành trình nên Thánh mà Chúa dành cho mỗi chị em.

Kết thúc chương trình đại tập, chúng tôi đi vào một tuần tĩnh tâm với sự dẫn dắt của Lời Chúa và sự kết hợp giữa Lời Chúa và Thánh Augustinô. Tuần tĩnh tâm giúp chúng tôi lắng đọng những điều cần thiết cho đời sống tu trì của mình và là thời gian để « tiêu hóa » lương thực thiêng liêng và tri thức mà chúng tôi nhận lãnh trong ba tháng hè vừa qua.

Tạ ơn Chúa và cảm ơn Hội dòng về tất cả những gì chúng tôi đã sống và trải nghiệm trong thời gian qua. Đó là một kinh nghiệm đẹp và ý nghĩa trong cuộc đời của một khấn sinh trẻ OA. Chúng tôi tiếp tục tự đào tạo bản thân và để cho Chúa đào tạo mình trong đời sống thường ngày để cuộc sống của chúng tôi sinh hoa trái trong Giáo hội và trên thế giới. Xin cho chúng tôi luôn trung thành với tinh thần và đường hướng của các Đấng Sáng lập để cùng với các Hội dòng trong gia đình Đức Mẹ Lên Trời, Nước Chúa được hiển trị trong chúng tôi và xung quanh chúng tôi.

(Sr. Maria Thiên Lý,OA)

Hình ảnh: xem thêm tại đây

Comments are closed.

Liên hệ