-->
Hội thảo về « Ơn gọi thánh hiến » tại Taizé
27/07/2015
Bản tin hè 2015
28/08/2015
Show all

Nam Ban – Công tác tông đồ hè 2015

“Con Người đến không phải để được người ta phục vụ,

nhưng là để phục vụ.’’ Mc10,45

Nhật ký tông đồ hè ở Nam Ban 2015

Con người, cùng cái nắng, cái gió với những cơn mưa nơi vùng đất Nam Ban mà anh chị em chúng tôi đã gắn bó một thời gian không dài để có được kinh nghiệm tông đồ hè.

Ngày 10/06/2015 anh chị em chúng tôi đã có mặt trên mảnh đất Gan Thy-Nam Ban. Có lẽ ai cũng phải tròn xoe đôi mắt ngước nhìn con dốc cao sừng sững khi lần đầu tiên đặt chân đến nơi đây. Nhưng chính sự tiếp đón ân cần, niềm nở của con người nơi đây đã giúp chúng tôi quên đi sự khó khăn nhãn tiền đó.

Với những ngày đầu tập trung gặp gỡ và lên chương trình cho các em cũng như chúng tôi. Những gương mặt trẻ thơ bỡ ngỡ trước hình ảnh của những “thầy, cô” mới đã làm cho chúng tôi thấy thân thương. SONY DSC

Rồi những ngày học đầu tiên, những ngày lên lớp đầu tiên, chủ yếu là để làm quen và theo dõi việc học của các em tới điểm nào rồi chúng tôi cố gắng soạn bài giúp từng em một theo khả năng.

“Nhập gia tùy tục”, rồi cũng thích nghi dần với môi trường sống hiện tại, anh chị em chúng tôi lên xe cầm vững tay lái, về số MỘT vượt qua con dốc đồ sộ trước mặt mới đến lớp học.

Lớp học-không phải là những phòng học với bàn ghế, bảng phấn đầy đủ nhưng chỉ là trong ngôi Nhà Nguyện nhỏ bé, mái hiên Nhà Nguyện hay chỉ là mượn tạm nhà của giáo dân cũng đủ cho một lớp học có trò và “thầy cô”. Có lẽ những cái thiếu hụt về vật chất đó không làm mất đi sự hăng say học tập nơi các em, mặc dù bên cạnh vẫn có những em hiếu động ham chơi. Mỗi anh chị em chúng tôi đều cảm động, hạnh phúc với tinh thần học của các em.

Vui và thân thương lắm bởi những giờ ra chơi “thầy cô” trò tíu tít bên nhau, những trò chơi dân gian, những câu nói dí dỏm : Soeur ơi ! Sao soeur đeo kính ? Soeur xem tivi nhiều đúng không? Một em khác ngắt lời em này và nói : không phải đâu, soeur bị mù mới đeo kính đó!” Ôi thật ngây thơ và rộ lên tiếng cười.

SONY DSC Mỗi ngày đến lớp là một ngày vui-không chỉ là các em nhưng cả “thầy cô” cũng vậy. Chính sự hồn nhiên, trong sáng, hiếu động của các em trong các buổi sinh hoạt đã đánh thức bao ký ức nơi“thầy cô” để họ có dịp trở về “tuổi thơ dữ dội”.

Sáu tuần sao mà nhanh thế! Những buổi học cuối cùng, bao trăn trở, bao lo lắng dặn dò các em phải cố gắng học tập, sống ngoan. Những lời xin lỗi bởi có lúc “thầy cô”cũng “lên lớp” các em, vì các em quá hiếu động.

Thầy cô, ban giới trẻ, giáo họ cũng dành một ngày trại tổng kết khóa học. Không chỉ các em mà tất cả đều háo hức chờ đón ngày trại. Rồi ngày đó, 25/07/2015-ngày trại cũng đến. Mặc dù cảnh đồi núi còn bao phủ lớp sương mù dày đặc nhưng hình như cũng không ngăn cản các em được, bởi trước sân Nhà Nguyện lúc này đã gần như đầy đủ các em cùng khán giả.

Với chủ đề “Kết nối yêu thương” ngày trại bắt đầu với nghi thức nhập trại, trò chơi lớn phải đi xa, cùng bao thử thách vui mà khó vào buổi sáng vẫn không làm các em mệt nhưng rất vui vẻ. Rồi cũng đến giờ nghỉ ngơi, cơm trưa dành riêng cho các em. Buổi chiều với các phần thi pano,giáo lý và cuối cùng là trò chơi thi đua. Mưa không ngại nắng chẳng sờn, vẫn không làm giảm tinh thần chơi hăng say của các em. Cơn mưa rào bất chợt phải tạm dừng cuộc chơi nhưng vẫn văng vẳng những câu nói : “ Chơi tiếp đi! Chơi giữa mưa không sao mà!….”.Nhưng có lẽ cuộc vui nào cũng phải kết thúc và như thế cơn mưa đổ và kéo dài

Với những cố gắng học tập, thành tích đạt được ở trường, tham gia học hè bồi dưỡng nâng cao kiến thức và cách sống, với sự đoàn kết đồng đội trong ngày chơi trại Cha Phó – Cha Sỹ dâng Thánh Lễ tạ ơn trao quà khuyến học, trao quà cho các đội tham gia chơi. Chỉ là những phần quà nhỏ bé nhưng là cách để khuyến khích các em học tập tốt hơn, đoàn kết hơn…

DSCN8050Thời gian sáu tuần đã qua đi nhưng đọng lại trong mỗi anh chị em chúng tôi: cảm xúc và nỗi nhớ, kinh nghiệm tông đồ, kinh nghiệm sống cùng, sống trong và sống với để hiểu và hòa đồng với từng lứa tuổi các em, với từng dân tộc khác nhau. Bởi những buổi dành riêng vào thăm các buôn làng dân tộc, để lại trong chúng tôi sự cảm động, đời sống đạo của họ thật đẹp. Mỗi khuôn mặt con người nơi đây là hình ảnh sống động của Đức Kitô.

Vẻ đẹp chân chất, thân thiện,hiếu khách toát ra nơi mỗi người ở vùng đất này. Tất cả đã đi sâu vào trong chúng tôi làm nên nét riêng của con người Nam Ban. Còn rất nhiều kinh nghiệm nữa không thể gọi thành tên, chỉ khi trải nghiệm mới cảm nhận hết được giá trị và ý nghĩa của chuyến tông đồ hè mang lại.

Công tác tông đồ hè là dịp để chúng tôi thử sức mình, sống cùng, sống với môi trường truyền giáo hữu ích. Ngoài những cảm xúc nhất thời, hay những kỷ niệm đẹp thì điều quan trọng nhất tông đồ hè mang lại là những kinh nghiệm quý báu cần thiết cho chúng tôi trên hành trình theo Đức Kitô bằng cách phục vụ “phục vụ là cho không phục vụ là quên mình…”

Tạ ơn Chúa đã đồng hành cùng anh chị em chúng con. Cám ơn hai Cha của giáo xứ Nam Ban, các ban ngành trong giáo họ Đức Mẹ Lộ Đức, ban giới trẻ, bà con giáo dân cùng tất cả các em đã đồng hành và giúp anh chị em chúng con chu toàn bổn phận trong yêu thương.

Marie Trần Soa – Thỉnh sinh OA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ