Nam Ban – Công tác tông đồ hè 2015
08/08/2015
Mừng bổn mạng 15/8 và Hồng ân tiên khấn các Anh Em A.A
28/08/2015
Show all

Bản tin hè 2015

Khai mạc năm Mẹ Marie Correnson

Theo lời đề nghị của Tu nghị hội dòng diễn ra từ ngày 1-22/05/2015 tại Nhà chính ở Pháp, ngày 24/07/2015 được chọn là ngày khai mạc Năm Mẹ Emmanuel-Marie de la Compassion Correnson – Đồng sáng lập Hội dòng Tận Hiến Đức Mẹ Lên Trời. Cũng chính vào ngày này năm 1900, Mẹ đã được Thiên Chúa gọi về hưởng tôn nhan Ngài, sau nhiều năm là Bề trên Tổng quyền lèo lái Hội dòng vào thời kỳ mới thành lập. Đây có thể được xem là 1 năm hồng ân để các chị em của hội dòng sau hành trình 150 năm hiện diện trên toàn thế giới, có dịp đào sâu, hiểu biết thêm về lịch sử, đời sống thiêng liêng và sự cống hiến trọn vẹn của Mẹ Emmanuel-Marie cho hội dòng từ lúc khai sinh. Khởi nguồn từ sự hiểu biết về Mẹ giúp hội dòng tiếp bước Mẹ trong thế giới hôm nay tốt hơn.
Trong sự hiệp thông với các chị em trên toàn thế giới, 2 cộng đoàn Đức Mẹ Lên Trời và Thánh Giuse ở Sài Gòn đã có 1 buổi gặp gỡ tại Fatima. Chị em đã cùng nhau cầu nguyện Kinh chiều. Chị Laurence đã đọc 1 trong những lá thư của Cha Emmanuel d’Alzon gửi cho Mẹ Emmanuel-Marie Correnson. Giờ Kinh chiều rất thiêng liêng và đẹp. Chung niềm hân hoan khai mạc Năm Mẹ Emmanuel-Marie de la Compassion, chị em cùng nhau chia sẻ cơm tối huynh đệ.
Chúc các chị em 1 năm chan hòa niềm vui và Thần khí để tái khám phá lịch sử của Mẹ Emmanuel-Marie de la Compassion !

Khóa tĩnh tâm năm dành cho khấn sinh

Tiếp đó, các chị em tu sĩ lên đường và « nghỉ chân » ở Đan Viện Châu Sơn Đơn Dương – Lâm Đồng tham dự tuần tĩnh tâm năm với chủ đề : « Hạnh phúc đời dâng hiến », do Linh mục Camilo Vũ Đức Vịnh hướng dẫn. Không gian và bầu khí yên bình của Đan Viện đã phần nào giúp các chị em đi vào cầu nguyện, suy niệm và gặp gỡ Chúa dễ dàng hơn.
Tĩnh tâm là dịp để mỗi người tu sĩ gặp gỡ Chúa trong thanh vắng và thinh lặng. Thiên Chúa mời gọi mỗi người bước theo Ngài bởi ơn gọi thánh hiến, được thuộc trọn về Chúa và được Ngài sai đi. Hạnh phúc đời dâng hiến chính là trở thành hình ảnh sống động của Đức Kitô hiện diện giữa dân Người bằng sự can đảm đáp trả lời mời gọi nên Thánh. Hạnh phúc dâng hiến được vun đắp bởi đời sống cầu nguyện mật thiết với Chúa Kitô, đời sống cộng đoàn huynh đệ và đời sống lao động. Để có được như vậy, mỗi người phải khám phá ơn gọi sống dâng hiến của chính mình, đồng thời nhìn nhận vai trò quan trọng của Đức Maria trong đời sống thánh hiến. Kết thúc tĩnh tâm, các chị em được mời gọi sống Bí tích Hòa giải và Chầu Thánh Thể để tạ ơn Chúa.

Hội thảo về Lịch sử Hội Dòng

Ngày hôm sau, cũng tại Đan Viện, chị em gồm 4 tu sĩ khấn tạm rất vui mừng đón chào Sr Thục Đoan và Sr Laurence (Pháp) để tiếp tục hội thảo về nhà dòng. Đây là một trong những chương trình quan trọng đối với các tu sĩ trẻ trong giai đoạn đào tạo. Sr Thục Đoan – khấn sinh mới trở về Việt Nam sau nhiều năm học tập và mục vụ ở Pháp. Không khí và tinh thần của nhóm được sôi động hơn nhờ sự có mặt của chị ấy.
Buổi hội thảo diễn ra trong 3 ngày với nhiều nội dung khác nhau do Sr Laurence chuẩn bị và thuyết trình. Các đề tài gồm có : Tìm hiểu lịch sử và linh đạo Mẹ Emmanuel-Marie de la Compassion – đồng sáng lập dòng Tận Hiến Đức Mẹ Lên Trời, nhà dòng qua nhiều thăng trầm của lịch sử từ lúc khai sinh đến hôm nay, tinh thần và thông điệp quan trọng từ những lá thư của Cha Emmanuel d’Alzon gửi cho Mẹ Emmanuel-Marie de la Compassion. Mỗi chủ đề, chị em cố gắng ôn lại và chia sẻ ngắn gọn những điều mà mỗi người tâm đắc.
Trước lúc bắt đầu hội thảo, các chị em ngồi lại với nhau để cầu nguyện. Các giờ cầu nguyện được các sơ ở Pháp chuẩn bị cho những ngày hành hương ở Nimes nhân dịp mừng kỷ niệm 150 năm thành lập hội dòng. Giờ cầu nguyện được chuẩn bị rất đẹp và có ý nghĩa cho mỗi chị em.
Để kết thúc hội thảo, Sr. Laurence trình chiếu 1 vidéo do Sr Marisa chuẩn bị để mừng kỷ niệm 150 năm thành lập hội dòng (1865-2015). Vidéo giới thiệu rất đầy đủ các sự kiện đáng ghi nhớ theo chiều dài 150 lịch sử. Đây cũng là thông điệp của hội dòng muốn gửi đến các chị em Tận Hiến ngày nay. Tiếp đến, các chị em thảo luận lên chương trình gặp gỡ cho năm 2016.

Thánh lễ khấn lại

Sau nhiều ngày tĩnh tâm, hội thảo, các chị em chan hòa niềm vui và tin yêu để tiến bước. Chiều ngày 07/08 tại nhà nguyện của cộng đoàn Thánh Giuse – Fatima, 5 chị em trong tay của Sr Laurence – đại diện Bề trên Tổng quyền nhận lời khấn và hiện diện giữa cộng đoàn có Cha Bosco Nguyễn Văn Đình – Chủ tế thánh lễ. Một lần nữa, các chị thưa 2 tiếng « xin vâng », khẳng định tính cách của mình, kết hợp nhịp nhàng hơn đời sống chiêm niệm và hoạt động, tự huấn luyện mình qua đời sống tông đồ, bén rễ sâu trong tình yêu đối với gia đình Hội dòng. (Luật dòng số 94)
Chia sẻ niềm vui với các chị em khấn sinh, cộng đoàn cùng nhau sum họp bên tiệc mừng huynh đệ, hòa vang tiếng cười.

Gặp gỡ cựu sinh viên Văn Hiến

Tháng 8 được xem là tháng của những sự kiện…Ngày 09/08/2015 vào lúc 9h tại Nhà nguyện Mân Côi – Văn Hiến, diễn ra buổi gặp gỡ truyền thống của các cựu thành viên Văn Hiến, hay còn gọi là các lưu xá của Cha Bosco Nguyễn Văn Đình (OFM). Buổi gặp gỡ diễn ra như thường lệ mỗi năm 1 lần, chương trình bắt đầu bởi thánh lễ tạ ơn do Cha Bosco chủ tế cùng với 2 tân linh mục xuất phát từ các lưu xá nam. Tiếp đến, các thành viên ngồi lại với nhau để chia sẻ thông tin, trao đổi và trò chuyện. Kết thúc buổi gặp gỡ bằng bữa tiệc thân mật. Các anh chị cựu năm nay hiện diện ở buổi gặp gỡ ít hơn. Nhưng không vì thế mà niềm vui vơi đi…

Dòng Tiểu Muội Đức Mẹ Lên Trời mừng kỷ niệm 150 năm thành lập

Chiều đến, chúng tôi vui mừng tham dự Thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa với các chị em Dòng Tiểu Muội Đức Mẹ Lên Trời, mừng kỷ niệm 150 năm thành lập hội dòng được tổ chức ở Dĩ An. Thành phần tham dự gồm có các tu sĩ Gia đình Dòng Đức Mẹ Lên Trời, giáo xứ, đại diện các lưu xá sinh viên, bạn bè xa gần với hội dòng Thánh lễ được chuẩn bị rất chu đáo và đẹp. 150 năm hồng ân hiện diện khiêm tốn giữa dòng đời, các chị không ngừng phát triển tinh thần sống. Bằng hành động cụ thể của mình, các chị giới thiệu Đức Kitô cho người nghèo, những người nhỏ bé bất hạnh bị xã hội lãng quên. Hiện diện ở Việt Nam không lâu, nhưng các chị đã rất can đảm dấn thân cụ thể trong công việc mục vụ như : nhà trẻ, nhà thuốc, đồng hành lưu xá sinh viên, tham gia vào nhóm Caritas của giáo phận, thăm viếng người già yếu, mục vụ giáo xứ…
Nhìn lại quãng đường dài 150 năm lịch sử thăng trầm của hội dòng, cùng với các chị Tiểu Muội xin tạ ơn Thiên Chúa là Đấng yêu thương, đã đoái trông và ban cho các Đấng sáng lập dòng những ơn lành cần thiết để đáp trả lời mời gọi của Ngài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ