Tại sao Chúa lại thinh lặng trong sự quẫn bách?
08/07/2015
Nam Ban – Công tác tông đồ hè 2015
08/08/2015
Show all

Hội thảo về « Ơn gọi thánh hiến » tại Taizé

TaizéTrong tinh thần năm Đời sống thánh hiến và năm kỷ niệm 100 năm ngày sinh thầy Roger, Đấng sáng lập cộng đoàn hiệp nhất Taizé, cộng đoàn Taizé đã tổ chức cuộc hội thảo cho các tu sĩ với chủ đề « Ơn gọi thánh hiến » từ ngày 5 đến ngày 12 tháng 7 vừa qua.

Ngọn đồi Taizé vẫn luôn mang đủ màu sắc nhờ sự hiện diện của các bạn trẻ từ khắp nơi trên thế giới đến làm tình nguyện, học hỏi, sống kinh nghiệm dành thời gian cho Chúa, cho anh em nay lại được tô thêm màu với sự hiện diện của hơn 350 nam nữ tu sĩ đến từ 52 quốc gia khác nhau về tham dự hội thảo. Vào những ngày hè nóng bức, ngọn đồi Taizé như trở nên dịu mát hơn và khoe thêm sắc với sự đa dạng về áo dòng, ngôn ngữ, màu da, văn hóa, Giáo hội (Chính thống, Tin lành, Công giáo) của các tham dự viên tuần hội thảo.

Vâng, tuần hội thảo đã quy tụ các tu sĩ đến từ nhiều Giáo hội Kitô khác nhau. Ở điểm này, chúng ta nhận ra cộng đoàn Taizé luôn trung thành với đặc tính tiên khởi của Đấng sáng lập : sống tinh thần hiệp nhất Kitô giáo và mong muốn trở nên cầu nối cho các Giáo hội anh em gặp gỡ nhau trong cùng một thân thể là Đức Kitô.

Tuần hội thảo diễn ra trong bầu khí cởi mở, lắng đọng. Các buổi thuyết giảng được xen kẽ với các giờ thảo luận nhóm trong tinh thần lắng nghe, chia sẻ và đầy khoan dung. « Yêu thương », « tha thứ », « bình an », « hòa giải » là những cụm từ mấu chốt được nhắc đi nhắc lại nhiều lần trong tuần hội thảo như là một sứ vụ cấp bách dành cho những ai theo Chúa trong đời sống tu trì.

Và ngôi thánh đường mang tên « Hòa giải » thật ý nghĩa. Nơi đây, chúng tôi cùng dâng lên Thiên Chúa những giờ kinh chung, những lời ca tiếng hát vang lên cùng với lời tri ân cảm tạ về tình yêu không bờ bến Ngài dành cho nhân loại. Những ai bước vào ngôi thánh đường này được mời gọi mặc lấy tâm tình hòa giải để sống hiệp nhất yêu thương với anh em mình, với các Giáo hội Kitô anh em để một ngày nào đó cả nhân loại sẽ sống một cuộc hòa giải trọn vẹn và chung quy lại dưới một chủ chăn duy nhất là Đức Kitô.

Dù còn nhiều khác biệt, dù còn những chia rẽ, nhưng trước mặt Chúa, tất cả đều là anh em, là con một Cha Trên Trời. Trong những ngày ở Taizé, chúng tôi có cảm giác Giáo hội đã hiệp nhất, Giáo hội đã là một !

Thật vậy, trong vòng một tuần, chúng tôi đã lắng nghe những bài thuyết giảng rất đa dạng  bởi nhiều tiếng nói khác nhau đến từ các Giáo hội và đã sống tinh thần anh em, không phân biệt tôn giáo, màu da, tiếng nói. Điển hình, chúng tôi có cơ hội lắng nghe giáo chủ Anba Thomas thuộc Giáo hội chính thống Ai cập nói về sự đói khát tình yêu, hy vọng, ơn cứu độ của con người ngày nay, và những người sống đời thánh hiến được mời gọi dấn thân cách đặc biệt để gieo rắc niềm tin, yêu, hy vọng này cho mọi người. Mẹ Iakovi, bề trên tu viện Chính thống Thánh Gioan Tiền Hô ở Hy Lạp chia sẻ về ơn gọi tu sĩ dòng kín trong thực tại hôm nay. Tu sĩ chính thống người Nga Savva đã làm chứng về ơn gọi dòng kín như một ân sủng và cũng là một thánh giá cần vác trong hy sinh và phó thác. Trong lúc đó, sơ Analiese, nữ tu dòng « Sisters of the Church », Anh giáo đã chia sẻ về chất vấn « ơn gọi tu sĩ có phải là một ơn gọi phản thời đại hay không ? » Còn sơ Danielle, bề trên cộng đoàn Tin lành Pomeyrol nói về đời sống thánh hiến. Thầy Aloïs, bề trên cộng đoàn Taizé đã chia sẻ với chúng tôi về việc thành lập cộng đoàn hiệp nhất và nét đặc trưng của cộng đoàn, đặc biệt thầy nhấn mạnh đến « cộng đoàn như một phòng thí nghiệm về tinh thần hiệp thông ». Trong lúc đó, thầy Bruno Cadoré, bề trên tổng quyền Dòng Đa minh lại nói về các thách đố về đời sống cộng đoàn tu trì trong thời đại hôm nay. Còn viện phụ Olivier Quenardel dòng Xitô thì truyền tải đến chúng tôi tính trẻ trung vĩnh hằng của tình yêu. Thầy Richard Baawobr, bề trên tổng quyền Dòng truyền giáo Châu Phi lại chia sẻ về việc đối thoại tôn giáo, cách đặc biệt với những người hồi giáo.

Thật khó để có thể nói hết được tính đa dạng, phong phú và kết quả mà tuần hội thảo đem lại. Nhưng một điều dễ nhận thấy đó là tất cả các tham dự viên đều phấn khởi, vui mừng vì cuộc gặp mặt, trao đổi đầy ý nghĩa này. Qua việc gặp gỡ, chia sẻ, chúng tôi nhận ra rằng dù phương cách dấn thân khác nhau (Anh giáo, Chính thống, Tin lành, Công giáo), nhưng đời sống tu trì chỉ là một : dấn thân trọn vẹn theo Đức Kitô. Chỉ duy mình Ngài là cùng đích của mọi sự dấn thân !

Chúng tôi ra về với một cái nhìn mới hơn về các Giáo hội Kitô anh em và mang một niềm hy vọng lớn lao về đời sống thánh hiến, cũng như một niềm tin tưởng về tính khả thi của đời sống thánh hiến trong sứ vụ hiệp nhất Giáo hội. Chúng ta có thể mượn lời thánh vịnh để cùng hát lên :

« Ngọt ngào tốt đẹp lắm thay,

Anh em được sống vui vầy bên nhau » (Tv 133, 1)

Xem thêm hình 

                   Sr Thùy Dung, OA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ