-->
Sống chứng nhân Tin Mừng
14/11/2020
Đức Ki-tô Vua Tình Yêu
21/11/2020
Show all

Mừng sinh nhật trên Thiên Quốc của Đấng sáng lập

Ngày 21/11 hàng năm, hòa trong niềm vui của Hội Thánh mừng lễ Đức Maria dâng mình trong đền thờ, các anh chị em tu sĩ dòng Augustinô Đức Mẹ Lên Trời và Tận Hiến Đức Mẹ Lên Trời cũng hân hoan mừng ngày sinh nhật trên Thiên quốc của Đấng Sáng Lập – Cha Emmanuel d’Azon (1810-1880). Vì “say mê Thiên Chúa, say mê con người” mà trong suốt những năm tháng sống nơi trần thế, cha không ngừng dâng hiến chính mình, dấn thân phục vụ không mệt mỏi nhằm làm triển nở Triều đại của Thiên Chúa nơi tâm hồn các tu sĩ, các anh chị em giáo dân được trao phó cho ngài. 70 năm làm con Chúa, cha d’Alzon đã luôn là “một con người không cần đến những lời nịnh hót hay lời ca ngợi của những câu truyện truyền thuyết. Ngài là chính mình: một con người rất NGƯỜI và biết nhìn nhận sự hiện diện của Thiên Chúa trong cuộc đời mình” (Cha J.P. Sagadou, aa).

Tưởng nhớ về Đấng sáng lập Hội Dòng, không chỉ đơn thuần là nhắc lại những con số, những sự kiện… nhưng cũng là dịp để lắng nghe lời ngài nhắn nhủ nhiều hơn hầu có thể yêu mến ngài nhiều hơn và noi gương bắt chước ngài sống đời thánh hiến trọn vẹn cho Thiên Chúa và Giáo Hội.

“Ngày hôm nay, Thiên Chúa bị xua đuổi khỏi một xã hội hiện đại. Thiên Chúa bị xua đuổi bởi chính phủ, bởi xã hội, bởi các gia đình, các phong tục tập quán. Đấy là những điều chúng ta nhìn thấy rõ ràng mỗi ngày. Vì thế, nếu chúng ta tin rằng chính Thiên Chúa đã mời gọi chúng ta thì ơn gọi của chúng ta thật đáng ước ao ngưỡng mộ: ơn gọi làm cho triều đại Thiên Chúa ngự đến.

Trao cho Thiên Chúa vị trí của chính Ngài trong thế giới…

Vì thế, trên tất cả, chúng ta là những người thợ của Nước Trời. Chúng ta sẽ là những người môn đệ vô vị lợi bởi sự khó nghèo phúc âm sẽ là một đảm bảo cho chúng ta về sự vĩ đại cũng như nhân phẩm của mình. Thay vì yêu mến vàng bạc, hãy yêu mến con người. Hãy trở nên đói khát việc hoán cải con người về với Thiên Chúa. Nếu các con muốn trở thành những người thợ của Nước Trời, các con cần phải có sự can đảm và niềm vui trong những thử thách. Ước mong vẻ đẹp của Nước Thiên Chúa mang đến cho các con sự nhiệt huyết. Tại sao thế giới này được dựng nên nếu không phải để dành cho Nước Chúa? Tại sao Đức Ki-tô làm người nếu không phải để xây dựng Nước Trời?” (STL tr. 156-158)

Tình yêu dành cho Chúa-chúng-ta: tất cả phải bắt đầu từ đó và kết thúc ở đó. Một nữ tu Tận Hiến là gì nếu Đức Giêsu Kitô không phải là sự sống? Một nữ tu Tận Hiến là gì nếu như chị rước Chúa nhiều lần trong tuần mà không trở nên một với vị hôn phu của mình? Một nữ tu Tận Hiến là gì khi mà mỗi ngày đều tham dự thánh lễ lại suy nghĩ đến những sự khác ngoài việc hiến tế chính mình cách trọn vẹn, để chứng tỏ với vị hôn phu của mình rằng: mình cũng yêu Người như là vị hôn thê của Người? Đấng cứu thế – Đức Giêsu đã chứng tỏ cho chị thấy tình yêu của Ngài qua việc hiến tế chính mình. Vì vậy các con hãy yêu mến Thầy Chí Thánh bằng một tình yêu mãnh liệt, tuyệt đối, tha thiết với quyền lợi của Người, và trên hết con hãy thể hiện tình yêu này bằng sự hoàn hảo qua việc bắt chước tấm gương của Người.” (Thư gửi các nữ tu Tận Hiến Đức Mẹ lên Trời – 28/02/1870)

Hãy trở nên những tu sĩ tốt lành” – lời trăn trối trước khi ra đi của cha d’Alzon dành cho con cái của ngài được khắc sâu trong tâm hồn biết bao thế hệ. Ước chi mỗi người chúng ta, cách riêng là những người sống theo tinh thần của ngài, cũng biết “gắn kết với Thầy chí thánh trong thinh lặng cầu nguyện”, biết “sống xứng đáng để mỗi giây phút trong cuộc đời là một cử chỉ của tình yêu thương và sự tôn thờ” để được nuôi dưỡng và lớn lên trong ân sủng của Thiên Chúa và đạt được một đời sống mới – “đời sống trong Đức Kitô”. 

Sr Thục Đoan, OA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ