-->
Ăn chay, sám hối và giúp đỡ tha nhân
18/02/2018
Mồng 1 Tết: Cầu bình an cho năm mới
18/02/2018
Show all

Lễ Tro

Tin Mừng ngày thứ Tư Lễ Tro. Lời Chúa: Mt 6, 1-6.16-18

“Khi ấy, Đức Giêsu nói với các môn đệ rằng: “Khi làm việc lành phúc đức, anh em phải coi chừng, chớ có phô trương cho thiên hạ thấy. Bằng không, anh em sẽ chẳng được Cha của anh em, Đấng ngự trên trời, ban thưởng. Vậy khi bố thí, đừng có khua chiêng đánh trống, như bọn đạo đức giả thường biểu diễn trong hội đường và ngoài phố xá, cốt để người ta khen. Thầy bảo thật anh em, chúng đã được phần thưởng rồi. Còn anh, khi bố thí, đừng cho tay trái biết việc tay phải làm, để việc anh bố thí được kín đáo. Và Cha của anh, Đấng thấu suốt những gì kín đáo, sẽ trả lại cho anh. Và khi cầu nguyện, anh em đừng làm như bọn đạo đức giả: chúng thích đứng cầu nguyện trong các hội đường, hoặc ngoài các ngã ba ngã tư, cho người ta thấy. Thầy bảo thật anh em: chúng đã được phần thưởng rồi. Còn anh, khi cầu nguyện, hãy vào phòng, đóng cửa lại, và cầu nguyện cùng Cha của anh, Đấng hiện diện nơi kín ẩn. Và Cha của anh, Đấng thấu suốt những gì kín đáo, sẽ trả lại cho anh. Còn khi ăn chay, anh em chớ làm bộ rầu rĩ như bọn đạo đức giả: chúng làm cho ra vẻ thiểu não, để thiên hạ thấy là chúng ăn chay. Thầy bảo thật anh em, chúng đã được phần thưởng rồi. Còn anh, khi ăn chay, nên rửa mặt cho sạch, chải đầu cho thơm, để không ai thấy là anh ăn chay ngoại trừ Cha của anh, Đấng hiện diện nơi kín đáo. Và Cha của anh, Đấng thấu suốt những gì kín đáo, sẽ trả lại cho anh.”

Bước vào Mùa Chay, ta được mời gọi làm 3 việc : cầu nguyện, bố thí và ăn chay.
Cầu nguyện giúp ta kết hợp với Chúa hơn.
Bố thí giúp ta mở lòng ra với những người túng nghèo hơn.
Ăn chay giúp ta thấy được sự cần thiết phải nuôi dưỡng đời sống tâm linh, và sự cần thiết của chia sẻ. Vì qua cái đói của thân xác, ta dễ cảm thông cái đói của người khác và nhất là cảm nhận được thế nào là cái đói thiêng liêng của chính mình.

Một tuần có 7 ngày, một ngày ta ăn 3 bữa (chưa kể những lần ăn vặt). Tính ra ta cần ăn 21 lần để nuôi thân xác.
Còn đời sống thiêng liêng, một ngày, hay một tuần, ta đã làm gì để nuôi dưỡng nó ? Có khi ta mải làm kiếm tiền, mải đi chơi, nên « đời sống thiêng liêng » của ta bị « bỏ đói » đến tội nghiệp.

Một chút tro mà ta nhận trên đầu hôm nay nhắc nhở thân phận tro bụi của ta. Có khi nào ta giật mình vì đã phí phạm quá nhiều thời gian và tiền bạc để chăm chút cho cái sẽ trở về cát bụi, trong khi lại « bỏ đói » đời sống thiêng liêng, quá tiết kiệm thời gian cầu nguyện và « bỏ đói » những người đang cần đến thời gian, sức khỏe và chút tiền bạc của ta ?

Giuse Nguyễn Văn Hội CsSR.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ