-->
Gioan Tiền Hô nhắn gửi !
08/12/2019
NỖI LÒNG CỦA VỊ TIỀN HÔ – Bài suy niệm Chúa Nhật 3 Mùa Vọng
14/12/2019
Show all

Hành hương theo bước chân chị Thánh Bernadetta

IMG20191201163007Khởi đầu Mùa Vọng ba chị em chúng tôi may mắn có cơ hội đi hành hương theo chân chị Thánh Bernadetta ở Nevers – Pháp với Liên Tu Sĩ Việt Nam tại Pháp. Suốt hành trình 2h30 phút trên xe, chúng tôi đã bắt đầu giờ Kinh Sáng dâng lên Chúa chuyến đi, sau đó cùng nhau chia sẻ sự hiện diện của các hội dòng có tu sĩ Việt tại Pháp. Cha Sinh (dòng Chúa Cứu Thế), Trưởng Ban Đại Diện đã sơ lược về các hoạt động, số lượng tu sĩ Việt Nam hiện diện tại Pháp, cũng như chia sẻ một ít về cuộc đời của Thánh nữ Bernadetta.

Đoàn hành hương đặt chân tới Nevers lúc 11h30 trong khuôn viên hội dòng. Với sự hướng dẫn của Cha đại diện, chúng tôi đi lại hành trình đời tu của Chị Thánh qua các giai đoạn khác nhau. Tôi cảm được rất nhiều những hy sinh, khó khăn cùng những cơn đau trong bệnh tật của Chị.

Như những lời Đức Mẹ đã nói với Chị khi hiện ra lần cuối cùng tại Lộ Đức: “Ta không hứa cho con được hạnh phúc trên thế gian này nhưng là hạnh phúc bên kia thế giới, hãy cầu nguyện cho kẻ có tội”. Chị đã không chọn sống tại nơi Chị đã được Đức Mẹ hiện ra nhưng chọn cho mình một nơi để có thể sống với Chúa cách mật thiết nhất. Chị đã nói: “Lộ Đức không phải là Thiên Đàng. Việc Đức Mẹ hiện ra với tôi giờ đây không phải của riêng tôi nữa mà của tất cả mọi người”. Chị đã có một đời sống trọn vẹn cho Đức Kitô – Người mà Chị đã chọn là “duy nhất”. Chị đã viết trong nhật kí của của mình:  “Giêsu là cùng đích duy nhất, là chủ nhân duy nhất, là mẫu mực duy nhất, là mục tử duy nhất, là nguồn vui duy nhất, là của cải duy nhất, là người bạn duy nhất”.

Chúng tôi đã ghé thăm các nơi Chị đã sống cũng như nơi chôn cất Chị trước đây. Và tôi ấn tượng bởi nhà nguyện, nơi trước đây là trạm xá Chị dưỡng bệnh cũng là nơi Chị tắt hơi thở cuối cùng về với Chúa. Ngôi nhà nguyện thật đơn sơ nhưng chứa đầy những kỉ niệm về Chị. Nơi đây có ghi lại câu Chị đã nói trước khi về cùng Chúa dưới sự hiện diện của các sơ trong hội dòng “Con sẽ không quên bất cứ ai”

Sau đó, chúng tôi tới nhà nguyện, nơi có thi hài của Chị Thánh, cùng cầu nguyện với nhau trước sự hiện diện của Chị.DSC_9278 Sau đó là giờ chia sẻ của cha Vũ (Gp Nha Trang) với đề tài “Xoay chiều sự chờ đợi” như một cuộc tĩnh tâm nho nhỏ để bước vào Mùa Vong. Những chia sẻ của cha cho tôi nhìn lại đời sống, nhìn lại những gì mà Chúa đã thực hiện trên cuộc đời tôi. Tôi luôn sống Mùa Vọng trong tâm tình chờ đợi Chúa đến, nhưng hôm nay tôi có thêm một may mắn để thấy Chúa chờ đợi tôi cách đặc biệt hơn nữa. Tôi không cần phải ngước trông nhìn Thiện Chúa nhưng là Thiên Chúa đã đến và Ngài nhìn tôi. Chúng tôi cùng dâng Thánh Lễ Chúa Nhật I Mùa Vọng qua lời chuyển cầu của Đức Maria và Chị Thánh Bernadetta, dâng lên Chúa các ân thân nhân cũng như gia đình Liên Tu Sĩ tại Pháp.

Xe lăn bánh trở về lúc 16h30 trong lời ca tiếng hát của từng vùng miền, những bài thánh ca, những câu đố vui và những câu chuyện đùa để chúng tôi thêm gần gủi nhau hơn. Đoàn hành hương không những được về với Chị Thánh nhưng còn để biết thêm về cuộc sống và sứ vụ của từng người nơi đất khách.

Tạ ơn Chúa về cuộc đời 35 năm của Chị nơi trần gian đã để lại trong tôi nhiều cảm nhận, đặc biệt cho tôi sức mạnh để dấn thân.

Tôi xin mượn lời bài hát Lặng của nhạc sĩ Trần Tuấn để nói lên tâm tình của mình: “Lặng để nghe tiếng Chúa, nói trong trong tâm hồn ta. Lặng để nghe Chúa nói, thánh giá ta mang vì ai. Lặng để nghe Chúa khóc, khi ta vô tình quay đi. Nhiều khi vấn nghi ơn Chúa trên bao ngày qua. Lặng để ta thấy Chúa bước đi song song cùng ta. Lặng để ta thấy Chúa đau đớn hơn ta khổ đau. Lặng để ta thấy Chúa sớt chia bao vui buồn không tên, Ngài luôn ở bên con có hay đâu Ngài ơi”.

Hãy để Chúa là tất cả duy nhất của cuộc sống chúng ta. Hãy để Người chữa lành chúng ta trong những lúc đau đớn, khô khan. Hãy ngước nhìn Người vì Người luôn nhìn chúng ta. Hãy làm cho Mùa Vọng của chúng ta được đầy Đức Kitô để ngày Giáng Sinh chúng ta cùng sinh Người ra cho những ai ta được gửi tới, như Chị Thánh Bernadetta đã luôn nở nụ cười và tỏa hương Đức Kitô cho tất cả những ai đến với Chị!

Maria Phương, thỉnh sinh

DSC_9218

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ