Kỷ niệm 148 năm thành lập dòng Tận Hiến Đức Mẹ Lên Trời 24/05/2013
23/05/2013
Tông đồ hè – ‘Bài ca phục vụ’
18/07/2013
Show all

Tĩnh tâm với Lectio Divina

“LỜI CHÚA” – LECTIO DIVINA

       Khi nói đến Lectio Divina hẳn biết đó là một trong những phương pháp tiếp cận với Lời Chúa. Tuy nó đã có từ ngàn xưa trong lịch sử của Giáo Hội nhưng hiển nhiên lại chìm vào sự quên lãng trong việc lắng nghe và đọc Lời Chúa của người Kitô hữu.Vào những ngày cuối tháng 5 vừa qua tại Đan Viện Biển Đức Nữ. Tôi đã có thời gian tĩnh tâm với chị em cộng đoàn tìm hiểu dòng Tận Hiến Đức Mẹ lên Trời, sau một năm học kết thúc. Cha giảng tĩnh tâm là cha Phêrô Tuần Cao Kim Động dòng – OSB đã giúp chị em tiếp cận và đào sâu Lời Chúa qua việc làm quen với phương pháp Lectio Divina.

        Nối tiếp tông thư Porta Fidei (Cánh cửa đức tin) của ĐTC Benedicto XVI và Tông huấn Verbum Domini số 86, 87, cha Cao Kim Động đã nhấn mạnh và cho chị em hiểu việc đến với Lời Chúa qua phương pháp này. Cha còn dùng động từ “tìm lại” trong tông thư số 3 Porta Fideisở thích nuôi  đời sống bằng Lời Chúa và bằng bánh ban sự sống trong Bí Tích Thánh Thể. Vì vậy, nó cần thiết phải tìm lại là vì nó vẫn luôn hiện đại và đầy hữu hiệu. Tin Mừng Mát Thêu cũng nói “Người ta sống không nguyên bởi bánh nhưng còn bởi mọi lời do miệng Thiên Chúa phán ra” (Mt 4,4).

Những ngày đầu tĩnh tâm, cha đưa chị em đến phương pháp này bằng lý thuyết qua những câu hỏi đã được cha soạn sẵn với lối văn diễn đạt hài hước, đơn sơ cộng vói những ví von dí dỏm, những câu chuyện thực tế đầy khôi hài. Vì vậy, không chỉ là sự hiểu biết mà còn cho tôi và chị em những cảm nhận sâu sắc qua mỗi bản văn Kinh Thánh mà Chúa muốn nói với mình. Xem đó như là “bức thư tình” và đọc nó một cách “ngấu nghiến”. Bên cạnh đó, cha Cao Kim Động còn giúp mỗi chị em làm chủ được những chia trí trong sự thinh lặng. Và tôi gần như làm được điều đó. Cha ví von một cách bạo dạn là sự chia trí đó như là “con mẹ điên” quậy tưng bừng trong sự thinh lặng của mỗi chúng ta. Nên phải để Lời Chúa làm chủ.

Ngày cuối cùng tĩnh tâm, cha đã cho mọi người thực hành cụ thể Lectio Divina. Bản văn Kinh Thánh cha chọn cho chị em đúng ngày lễ Chúa Ba Ngôi (Ga 16,12-15). Với tôi đây là phương pháp mới lạ. Nó thật không khó để thực hiện nhưng cũng không dễ để trung thành mà cái quan trọng là sự kiên trì. Năm bước của phương pháp hết sức cụ thể và rõ ràng một cách độc lập đó là : “đọc, suy, cầu, ngắm và thực hành”. Một cách đơn giản tôi hiểu là khi mình đọc là mình nghe. Nghe được rồi thì suy. Mà suy được rồi thi cầu xin đồng thời kết hiệp với việc chiêm ngắm. Cuối cùng vâng lời thánh ý Chúa qua Lời đã đọc và lãnh nhận bằng hành động, thực hành. Cái hay và bổ ích mà tôi được làm quen phương pháp này là như vậy.

Một cách chắc chắn, tôi thấy đời sống thiêng liêng của chúng ta sẽ không còn khô khan, nguội lạnh nếu được thấm nhuần bởi Lời Ngài. Và còn chứa đựng cả những luồng gió mà hoa trái của Chúa Thánh Thần gởi đến. Lectio Divina, không chỉ có cha Phêrô Tuần, chị em chúng tôi hay những người yêu mến Lời Chúa mà tôi thiết nghĩ rằng tất cả mọi người trong Giáo Hội đều có thể “tìm lại” phương pháp này  để đến với Lời Ngài

Cảm tạ Chúa vì đã cho mỗi chị em cộng đoàn tìm hiểu dòng Tận Hiến Đức Mẹ lên Trời có nhiều giây phút được sống kinh nghiệm với Chúa. Có được những giây phút nghỉ ngơi bồi dưỡng cả tinh thần lẫn thể xác sau một năm học kết thúc. Bởi chính Tình Yêu vô biên của Ngài, tôi cũng không quên cảm tạ Chúa vì nhũng gì mà Người đang thực hiện cho Hội dòng của chị em Tận Hiến Đức Mẹ Lên Trời tại Việt Nam với những ước nguyện đang mở ra trước mắt.

Xin Chúa chúc lành và hãy để Lời Chúa soi sáng, dẫn dắt, chỉ bảo chúng ta bước đi trong ánh sáng của Đức Tin. “Lời Chúa là ngọn đèn soi con bước, là ánh sáng chỉ đường con đi”.

 

Têrêsa  Hoàng Yến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ