-->
Viết cho một mùa hè ý nghĩa
08/08/2022
Lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời
14/08/2022
Show all

Tĩnh Tâm Năm 2022

Tĩnh tâm năm 2022

Cùng nhau vun trồng nhiều chút giản dị cho cuộc sống

Suốt tuần tĩnh tâm, điều duy nhất lưu lại trong tôi là cụm từ “vun trồng lấy một chút giản dị cho cuộc sống”.

Tôi chợt suy nghĩ và đặt vài câu hỏi để có thể hiểu Thiên Chúa muốn nói gì với tôi: “Một chút giản dị” để cho ai? Tại sao phải vun trồng một chút mà không phải là nhiều chút???

Và rồi, tôi mới cảm nhận rằng đó là một món quà cần tôi khám phá từng ngày…

Thật vậy, tĩnh tâm là vun trồng một chút giản dị dành cho Thiên Chúa, dành cho chị em và dành cho chính mình trong tư cách là một nữ tu truyền giáo.

– Giản dị trong mối tương quan thân tình với Thiên Chúa. 

Giản dị làm lớn lên lòng phó thác của mình trong Đấng Toàn Năng. Giản dị để sống ba lời khuyên Phúc Âm, đặc biệt là lời khấn vâng phục trở nên nhẹ nhàng, dễ đón nhận. Vì Lời đã nhập thể một cách giản dị, nên sống giản dị là sống Lời mỗi ngày.

Giản dị là sống cùng nhưng sống riêng, chỉ có Thiên Chúa với mình trong thinh lặng và âm thầm. Lắm khi, ở đâu đó có Chúa và tôi ngồi bên cạnh nhau, tôi không nhiều lời, Ngài cũng lặng thinh. Tôi chỉ biết thì thầm: “Lạy Chúa, này con đây”. Vâng, chỉ giản dị thế thôi mà ngày này qua ngày khác cả hai cùng ở đó. 

– Giản dị trong đời sống cộng đoàn 

Suốt những ngày qua, tôi cảm nhận chị em đã cho tôi và cho nhau sự giản dị ấy qua tình huynh đệ. Đó là các giờ cầu nguyện, suy niệm, cử hành thánh lễ, chầu Thánh Thể, lãnh nhận Bí tích Hoà giải, sống chung và phục vụ trong thinh lặng. Không gian tuy nhỏ, nhưng không là yếu tố quan trọng cản trở chị em vun trồng sự giản dị cho nhau trong bầu khí an bình, trong niềm vui sáng ngời trên mỗi gương mặt, để rồi khi màn đêm buông xuống, trong không gian riêng của mỗi người, chị em lắng nghe tiếng mưa rơi ào ạt bên thềm. 

Giản dị của chị em tận hiến chỉ bấy nhiêu đó! 

– Giản dị cho chính mình!

Tôi vun trồng sự giản dị ấy khi tôi có thời gian nhắm mắt mà không lo ngày mai mình sẽ làm gì, ngồi ở đâu đó mà không bận tâm người khác sẽ lo cho mình và chỉ có một Người ngồi thinh lặng bên cạnh mình. Tôi có dịp để thưởng thức các món ăn dân dã đậm đà hương vị quê hương và để cho sự mát mẻ của khí trời bay lượn trên làn da rám nắng, lượn qua đôi chân mỏi mệt vì gieo hạt yêu thương mỗi ngày, được hít thật sâu mùi hương của ngôi vườn thiên nhiên ban tặng.

Cũng trong chính dịp tĩnh tâm lần này, tôi được chia sẻ niềm vui và sức sống trẻ qua những ngày kỉ niệm khấn dòng, sinh nhật và lặp lại lời khấn của 16 chị em khấn tạm: Này con đây, xin Chúa ban thêm cho chúng con niềm vui, lòng mến, sự can đảm để cùng sống yêu thương phục vụ, và để Nước Trời đến cùng. Niềm vui này cũng rất đẹp, rất giản dị! Và thế là, tôi góp được nhiều nhiều sự giản dị để tiến bước sống sứ vụ đầy hơn. 

Tạ ơn Thiên Chúa và cảm ơn các chị em đã cùng tôi vun trồng nhiều chút giản dị trong đời sống tận hiến! Cầu chúc chị em một năm dấn thân mới gặt hái nhiều điều giản dị hơn nữa với Đức Kitô!

(Sr. Như Ý, OA)

Hình ảnh: xem tại đây

Comments are closed.

Liên hệ