-->
Chúa Nhật I Mùa Vọng
26/11/2022
“TIẾNG LÒNG” – Tĩnh tâm mùa vọng Giới trẻ ĐMLT
07/12/2022
Show all

Tĩnh Tâm Mùa Vọng 2022

CHÚNG TÔI LÀ DẤU CHỈ GÌ CHO THẾ GIỚI NGÀY NAY?

Mang trong mình tâm tình chờ đợi Chúa đến và cùng với Thánh Gioan Tẩy Giả, theo dấu chân của ngài, chúng tôi đi vào sa mạc, sa mạc của tâm hồn. Ngưng lại tất cả những thói quen của không gian và thời gian, của công việc và những xáo trộn, chúng tôi tìm đến sự thinh lặng và thanh vắng trong Đan viện Xitô Ngọc Đồng – Đồng Nai đang ẩn mình sau ngọn đồi với những bóng mát của cây cao. Không gian nơi đây đã giúp chúng tôi trở về với lòng mình, để tĩnh lặng và tỉnh thức.

Với sự đồng hành và chia sẻ của cha Phêrô Nguyễn Việt Quang Minh.SDB, chúng tôi bước vào những ngày tĩnh tâm mùa vọng như dấu chỉ của lòng sám hối để canh tân và chờ đón Thiên Chúa đến. Thời gian tĩnh tâm được bắt đầu từ 14h30 thứ 6 ngày 02/12/2022 và kết thúc lúc 17h00 Chúa nhật ngày 04/12/2022 với 5 bài giảng được nối kết từ hình ảnh của Chúa Giêsu ngang qua đời sống cộng đoàn, đời sống sứ vụ, đời sống thánh hiến với ba lời khuyên Phúc Âm và kết thúc là hình ảnh của Đức Trinh Nữ Maria. Tất cả được tóm gọn trong hai từ “Dấu chỉ”.

  • Hình ảnh của Chúa Giêsu là dấu chỉ gì cho thế giới? Ngài là dấu chỉ của niềm vui, tình yêu và hy vọng. Ngài đã cúi xuống để ôm lấy nhân loại, để cho nhân loại được tham dự vào sự sống vĩnh cửu.
  • Đời sống cộng đoàn, dấu chỉ loan báo về một bữa tiệc trên núi. Bữa tiệc ấy là nơi gặp gỡ của niềm vui, là nơi hội tụ trời đất và con người, nơi của sự thật và sự sống.
  • Đời sống sứ vụ, dấu chỉ của vị mục tử hi sinh tính mạng vì đoàn chiên.
  • Đời sống thánh hiến, dấu chỉ của Giáo hội vinh thắng.
  • Đức Maria, dấu chỉ cho một nhân loại được thần hóa.

Tĩnh tâm mùa vọng là cơ hội để chúng tôi nhận ra dấu chỉ mà Thiên Chúa đang tỏ ra cho từng người, cho nhân loại, là thời gian để đào luyện tâm hồn chúng tôi với những chất vấn cho từng cá nhân: Tôi có là dấu chỉ cho sự hiện diện của một Thiên Chúa đầy lòng trắc ẩn và tình yêu?, mục tiêu chung trong đời sống cộng đoàn của tôi là gì và tôi xây dựng nó như thế nào để tạo nên bữa tiệc của niềm vui, bữa tiệc ấy tôi ăn với ai? Tôi thể hiện dung mạo nào cho thế giới hôm nay và đâu là diện mạo nổi bật của tôi trong đời sống OA, tôi có nhận ra dấu chỉ của thời đại hôm nay không và sứ mệnh của tôi là gì? Và cuối cùng là mục tiêu của người tu sĩ là gì nếu đó không phải là nên thánh sao và tất cả chúng ta cùng nhau để nên thánh vì không ai lên thiên đàng một mình.

Cùng với Mẹ Maria, chúng tôi tạ ơn Thiên Chúa vì những ân sủng và dấu chỉ của Ngài để chúng tôi bạt đi những ngọn đồi, những núi cao trong lòng, sửa chữa những con đường quanh co gập ghềnh và chuẩn bị sẵn sàng cho Thiên Chúa ngự đến như lời mời gọi của thánh Gioan Tẩy Giả “Hãy dọn sẵn con đường của Đức Chúa, sửa lối cho ngay thẳng để Người đi” (Mt 3,3) để trở nên dấu chỉ sự hiện diện của một Thiên Chúa niềm vui, hy vọng và tình yêu cho nhân loại hôm nay.

(Sr. Anna Hạ Thắm OA)

Hình ảnh: xem tại đây

Comments are closed.

Liên hệ