-->
Lễ Tro – Ăn Chay Đẹp Lòng Chúa
01/03/2022
Thánh Lễ Công Giáo “lịch sử”
16/03/2022
Show all

Tĩnh Tâm Mùa Chay 2022

Đi vào sự hoán cải

Tĩnh tâm mùa Chay OA

“Con xin dâng muôn lời kinh thắm lệ chan hòa. Con kêu van Chúa nhân từ ghé mắt xót thương…”

Hòa chung tâm tình sám hối của mùa Chay, chị em OA Việt Nam đã để lại đằng sau bao sự vội vã, ồn ào và bộn bề của cuộc sống, rũ bỏ những âu lo đời thường để đi vào sa mạc của lòng mình. Bước vào trong Đan viện nữ Biển Đức, chị em cảm nhận được tĩnh lặng của nội tâm, sự gần gũi giữa Thiên Chúa với con người. Sự tĩnh lặng này đã giúp chị em có thể gặp gỡ Thiên Chúa, Đấng của lòng nhân hậu và giàu lòng xót thương.

Mùa Chay luôn giục lòng chúng ta trở về với thân phận mỏng dòn của con người để thấy tình yêu rộng lớn của Thiên Chúa. Dưới sự hướng dẫn của Cha giảng phòng, linh mục Giuse Nguyễn Ngọc Vinh – SDB, chị em OA được đi vào tâm tình sám hối mùa Chay một cách thiết thực hơn. 

Mở đầu với Thánh vịnh 51 (50) –  “Xin xót thương con, lạy Chúa” (Tv 50,1), Cha Giuse nhắn nhủ chị em: để có một tâm hồn hoán cải thực sự, chị em cần tin tưởng vào tình yêu của Thiên Chúa, tin tưởng vào lòng thương xót của Ngài. Dẫu tội lỗi của con người có lớn lao đến mấy thì tình yêu của Thiên Chúa còn lớn lao hơn gấp bội. Vậy nên chúng ta hãy cứ chạy đến với Ngài, xưng thú tất cả những lỗi lầm mà ta đã phạm, vì Ngài không khinh chê một tâm hồn tan nát dày vò, một tâm hồn biết hoán cải. Như thế “Tội các ngươi dầu có đỏ như son cũng nên trắng như tuyết, có thẫm tựa vải điểu cũng nên trắng như bông” (Is 1, 18). Cũng với Thánh vịnh 51 (50), Cha Giuse mời gọi chị em hãy canh tân đời sống của mình để hoán cải nội tâm được trọn vẹn. Ăn năn tội sẽ chẳng được gì nếu chúng ta không thay đổi cuộc sống của mình. Qua thánh vịnh này, chị em như gạt bỏ được cái gì đó đang đè nặng trong tâm hồn, làm cho tâm hồn chị em thanh thoát và bình an.

Tiếp nối Thánh vịnh 51 (50) là Thánh vịnh 63 (62), Cha giảng phòng mời gọi chị em mặc lấy tâm tình của Vịnh gia: khao khát Chúa, luôn hướng về Chúa và xây dựng tương quan cá vị với Ngài: Lạy Thiên Chúa, Ngài là Chúa của con. Ngay từ rạng đông, con tìm kiếm Chúa. Linh hồn con đã khát khao Ngài. Tâm thần này mòn mỏi đợi trông. Như mảnh đất hoang khô cằn không giọt nước. (Tv 62,2).

Bí tích Hòa giải, các Thánh lễ là những ân sủng không thể thiếu trong khóa tĩnh tâm. Chị em OA đã sống trọn vẹn những ân sủng này trong sự sốt sắng và thánh thiện.

Ba ngày lên núi (4-6/3/2022) là ba ngày hạnh phúc, khiến chị em “ước gì được ở lại luôn, vì nơi đây thật là hay”. Dù vậy, cuộc sống thường nhật và sứ vụ vẫn đang chờ đợi chị em “xuống núi”. Chị em mang trong tâm hồn ngọn lửa bừng cháy hầu mong có thể kết hợp với Chúa và tha nhân cách mật thiết hơn. Trong tâm tình của những con, chúng ta cùng tìm kiếm Chúa trong con người của mình với mỗi tương quan cá vị, trong tha nhân và nơi vạn vật.

Chúng con xin tạ ơn Chúa vì tất cả những gì Ngài đã ban. Xin Chúa chúc lành cho mọi công việc của chúng con.

(Maria Lý Thu, Tìm hiểu OA)

Hình ảnh: https://www.flickr.com/photos

Comments are closed.

Liên hệ