-->
Tin Mừng Chúa Nhật Phục Sinh
30/03/2018
Tông huấn mới của Đức Thánh Cha về việc nên thánh
10/04/2018
Show all

Tin – Yêu – Tha Thứ – Hạnh Phúc

Tôi chợt dừng lại suy nghĩ về chữ “phúc” trong câu Đức Giêsu nói với Tôma: “Phúc cho những ai không thấy mà tin” (Ga 20,29). Đọc Tin Mừng theo thánh Matthêu, tôi đã biết có tám mối phúc. Bây giờ tôi biết thêm mối phúc thứ chín nữa. Tại sao không thấy mà tin thì có phúc? Có chăng là hạnh phúc thường đi đôi với tình yêu. Khi yêu ai thì người ta dễ tin vào người ấy. Tin thể hiện yêu, và chính vì yêu nên có thể tha thứ tất cả mọi lỗi lầm để đạt được hạnh phúc. Đến đây tôi khám phá một dây liên hệ giữa bốn điều: Yêu – Tin – Tha Thứ và Hạnh phúc.

Nếu tình yêu là bản tính của Thiên Chúa thì chính lòng thương xót là cách thức Chúa bày tỏ tình yêu, là dấu chỉ cho tình yêu vững bền của Ngài. Lòng thương xót nhìn kẻ tội lỗi mà không oán giận, không trả thù bằng sự giận dữ hay trừng phạt, nhưng xót xa vì họ lầm đường lạc lối, xót xa vì họ đang đi đến hố diệt vong. Lòng thương xót tựa như ánh mắt của tình yêu, giúp người ta nhận ra nhu cầu của tha nhân để chia sẻ, cảm thông, nâng đỡ, xoa dịu hay chữa lành.

“….. Ôi yêu thương là Thiên Chúa treo mình trên Thánh Giá hiến thân vì nhân trần mong trái tim Người thắm nồng.” Dường như tình thương tận bên trong của Thiên Chúa dư tràn quá đến độ phải xuất ra. Phải chăng những lỗ đinh trên thân thể Đức Kitô tuôn trào Lòng thương xót của Thiên Chúa. Ngài không thể không xót thương, không thể không ban phát cách hào phóng tình thương ấy. Rồi Lòng thương xót luôn hoạt động và sẽ là tiếng nói chiến thắng cuối cùng của Thiên Chúa.

Hôm nay kính nhớ lòng thương xót của Chúa, Giáo hội mời gọi chúng ta nhận ra mình là một tội nhân đã được Chúa cứu chuộc bằng giá máu cực thánh, chúng ta hãy biết đền đáp tình yêu Chúa bằng sự hoàn thiện con người của mình như Cha chúng ta ở trên trời.

Bạn và tôi đã sống trong niềm tin chưa? Bạn và tôi đã yêu đủ để tha thứ tất cả chăng? Để rồi bạn và tôi có được hạnh phúc đích thực?

Trong tương quan với những người không thân thiết lắm, tôi có thể cẩn thận đòi hỏi sự hợp lý. Nhưng trong tương quan với những người thân yêu, tôi phải cư xử sao cho hợp tình. Nhất là trong tương quan với Chúa, tôi phải tin Ngài để chứng tỏ là tôi yêu Ngài. Và nếu tôi tin yêu Ngài như thế thì tôi là người hạnh phúc. Tôi và bạn có tuyên xưng được như Tôma rằng “ Lạy Chúa con lạy Thiên Chúa của con!” hay nói cách khác tôi tin, tôi tin tôi được yêu, tôi tin tôi được tha thứ và tôi hạnh phúc.

Lạy Chúa, xin ban cho chúng con tình yêu nhiều hơn nữa, để chúng con tin Chúa mãnh liệt hơn. Amen.

Sr Maria Soa, OA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ