Lời đáp trả yêu thương – Thứ 6 tuần bát nhật Phục sinh
20/04/2017
Tình Yêu Lòng Chúa Xót Thương – Chúa Nhật II Phục Sinh
22/04/2017
Show all

Tin tức Quốc tế: Mexicô- Thành lập cộng đoàn mới

Số 25

Tháng 4 – Tháng 5 – Tháng 6 năm 2017 

Mexicô – Thành lập cộng đoàn mới

Các chị em thân mến,

Trong Lời Ngỏ cuối cùng thuộc nhiệm kỳ của tôi cho việc phục vụ Hội Dòng, tôi muốn chia sẻ với các chị em một số thông tin liên quan đến việc thành lập cộng đoàn mới ở Mexicô.

Dự án này đến từ nơi xa xôi. Đáp ứng lời mời gọi của các Cha Augustino Đức Mẹ Lên Trời và tiếp nối việc xuất hiện các ơn gọi Mexicô đầu tiên tại Paraguay, chúng tôi đã bắt đầu tiến trình nghiên cứu, thăm dò và phân định từ năm 2012 !  Hàng năm, Ban Cố Vấn Tổng Quyền đều đã thông tin tại Tu Nghị Hội Dòng về sự tiến triển trong việc nghiên cứu hoạch định và Miền Dòng Bresil-Paraguay, về kinh nghiệm mục vụ ơn gọi định kỳ cũng như trong sự cộng tác chặt chẽ với các Anh Em Đức Mẹ Lên Trời của chúng ta tại Mexicô.

Tháng 4 năm ngoái – 2016, Tu Nghị Hội Dòng đã quyết định thành lập cộng đoàn Tận Hiến Đức Mẹ Lên Trời đầu tiên tại Mexicô. Mặc  dù còn những mong manh, yếu ớt của chúng ta, đây vừa là một niềm vui, vừa là trách nhiệm cho toàn bộ Hội Dòng và cho các Sơ châu Mỹ-Latinh !

Tôi vừa trở về từ chuyến kinh lý đầu tiên cùng với sơ M-Olerina da ROCHA, Bề Trên Miền Dòng Brésil-Paraguay và sơ Maria Aparecida DIAS, người huấn luyện các em Mexicô đầu tiên. Chúng tôi đã cùng  nỗ lực khám phá vẻ đẹp của đất nước này cùng với nền văn hóa tuyệt diệu của nó cũng như Giáo hội Mexicô và cùng nhau chuẩn bị cho việc thành lập cộng đoàn cùng với Đức Giám Mục Giáo phận Orizaba và các Anh Em Đức Mẹ Lên Trời, chúng tôi cũng viếng thăm gia đình các sơ Mexicô và gặp gỡ các em tìm hiểu.

Nước Mexicô hay « Hợp Chủng Quốc Mexico », tiếng Tây Ban Nha gọi là « Mexico » hay « EstadosUnidos Mexicanos », là một quốc gia nằm ở phía Nam của Bắc Mỹ. Trải dài và nằm giữa Bắc Mỹ và Trung Mỹ, Mexicô là một chủng quốc gồm 32 Tiểu bang. Từ lập luận chính trị, đây là một nước cộng hòa lập hiến liên bang với một hệ thống tổng thống. Chóp đỉnh của Orizaba là một ngọn núi lửa (đã tắt) của Mexicô và tọa độ cao nhất của đất nước này lên tới 5675 mét so với mực nước biển.

Mexicô có chung biên giới với Guatemala và Belize về phía Nam, với Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ về phía Bắc. Đất nước này giáp vịnh Mexicô và biển Caraïbes ở phía Đông và phía Tây giáp với Thái Bình Dương. Đây là quốc gia đứng thứ XIV thế giới về diện tích (2 triệu km2) và kinh tế đứng thứ XV toàn cầu và dân số đông thứ XI  trên thế giới (123 triệu dân).

Thủ đô của đất nước, Mexico City, là một trong những thành phố lớn nhất thế giới (khoảng 21 triệu dân và các vùng ngoại ô, khoảng 30 triệu người).

Sự xuất hiện của con người tại Mexicô có từ 30 000 năm trước. Sự phát triển về mặt văn hóa được đánh dấu bởi các nền văn minh Olmec, Toltec, Zapotec và nổi bật nhất là Mayas và Aztec.

Năm 1521, Tây Ban Nha đã xâm chiếm một phần lớn lãnh thổ Mexicô. Sau 300 năm dưới thời đô hộ của Tây Ban Nha, Mexicô đã giành được độc lập năm 1810 và có Hiến Pháp năm 1917. Ngôn ngữ chính là tiếng Tây Ban Nha nhưng cũng có nhiều ngôn ngữ bản địa.

Dưới đây là một số dữ liệu thống kê năm 2016 : tuổi thọ trung bình – 76,50 tuổi, tỉ lệ sinh – 19%, tỉ lệ sinh sản – 2,20 con/phụ nữ, tỉ lệ tử – 5,00%, tỉ lệ biết chữ- 95,14 %,v.v. Một trong những thách thức chính của đất nước là bạo lực, đặc biệt là đối với phụ nữ. Cuộc chiến chống ma túy và các băng đảng hung bạo đã cướp đi sinh mạng nhiều nạn nhân, họ là những người dân vô tội, người di cư, phụ nữ và trẻ em. Việc quân sự hóa các cuộc xung đột đã dẫn đến sự leo thang về bạo lực mà chính phủ bế tắc trong việc kiểm soát. Những thách thức khác : nghèo đói, đấu tranh chống lại mọi hình thức khước trừ, công lý và hòa bình.

Là nước đứng đầu về việc cung cấp quặng bạc và là một trong những nước có trữ lượng dầu khí lớn hàng đầu thế giới, Mexicô còn là nước đứng hàng thứ XIII trên thế giới về lượng khách du lịch đến thăm hàng năm. Gồm 33 danh thắng thiên nhiên và văn hóa được Đại hội đồng Tổ chức UNESCO công nhận là di sản.

Mexicô là một quốc gia không thuộc tôn giáo. Tôn giáo chiếm đại đa số là Công Giáo (81 %), tiếp đó là Tin Lành (9%), vô thần (7%) và  các tôn giáo khác (3%). Sự hổ lốn (tạm dịch là sự pha trộn) giữa các truyền thống tôn giáo là khá phổ biến, đặc biệt là ở các vùng nông thôn. Thánh bổn mạng của đất nước là Đức Mẹ Guadalupe.

Vượt lên trên tất cả các nguồn lực, « sự giàu có chủ chốt của Mexicô là sức trẻ của nó» Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã tuyên bố trong chuyến tông du của Ngài, ngày 13 tháng 2 năm 2016. « Một dân tộc trẻ là một dân tộc có khả năng canh tân và chuyển đổi ; đây vừa là lời mời gọi nhằm nâng tầm nhìn của chúng ta, với niềm hy vọng hướng tới tương lai, vừa là điều chất vấn chúng ta trong hiện tại một cách tích cực », Đức Giáo Hoàng nhấn mạnh.

Cộng đoàn của chúng ta sẽ được thành lập tại Tiểu bang Veracruz, thuộc Giáo xứ Santiago Apostle –Tlilapan, Giáo phận Orizaba,

Giáo xứ này sẽ được Đức Giám Mục Giáo phận trao phó cho các Anh Em Đức Mẹ Lên Trời, ngày 2 tháng 8 năm 2017.

Đây là dịp để hai Hội Dòng Augustino và Tận Hiến Đức Mẹ Lên Trời cùng hiện diện giữa lòng các cộng đoàn Kitô hữu địa phương.

Cùng với nhau, chúng ta sẵn sàng bắt tay vào sứ vụ mới trong việc :

.     Công cuộc Loan báo Tin Mừng, linh hoạt các cộng đoàn sở tại, đặc biệt là huấn luyện những nhà đào tạo (trợ lý mục vụ),

.     Công tác Mục vụ ơn gọi – Mục vụ giới trẻ,

.   Phân định và huấn luyện (các bạn trẻ tìm hiểu, các em thỉnh sinh trong Hội Dòng chúng ta).

Đây là một hoạch định mở ra và để xây dựng dần dần. Tôi hết lòng cảm ơn cha Miguel Diaz, Bề Trên Tỉnh Dòng và các Anh Em Đức Mẹ Lên Trời tại Mexicô về sự đón tiếp tận tình, sự cộng tác cũng như tình liên đới tương trợ huynh đệ của họ.

Trong Năm Tổng Tu Nghị này, tôi thông báo cho các chị em biết là sẽ có hai nhà truyền giáo Tận Hiến đầu tiên đặt chân đến Mexicô, ngày 2 tháng 7 năm 2017. Sơ thứ ba sẽ đến sau vào độ tháng 9-tháng 10, tùy thuộc vào giấy tờ thị thực (visa). Việc thành lập cộng đoàn tương lai cậy nhờ vào sự cộng tác của hai Miền Dòng : Brésil-Paraguay (hai sơ) và Congo-Ouganda (một sơ).

Cộng đoàn mới ORIZABA sẽ là một cộng đoàn quốc tế :

.             Sơ Ximena Rivas Rebolledo (người Chile)- có kinh nghiệm về các lĩnh vực như mục vụ tông đồ, phụ trách các cộng đoàn sở tại, ban thư ký- các dự án của giáo xứ (ở Chile và Bresil).

.      Sơ Arlette KAHAMBU KANZIRA (người Congo), có kinh nghiệm phụ trách các cộng đoàn sở tại (ở Bresil), huấn luyện (sơ Giáo tập của Bresil) và công tác mục vụ giới trẻ.

.         Sơ Marie Desanges SOKI SAASITA (người Congo)- giáo viên tiểu học và sẵn sàng dấn thân cho sứ vụ truyền giáo.

Sau này, khi các sơ Tận Hiến trẻ người Mexicô được đào tạo, các chị em sẽ có thể tăng cường, củng cố cộng đoàn cũng như cho việc hòa nhập sứ vụ truyền giáo của chúng ta trong Giáo phận Orizaba. Sứ vụ đầu tiên của các chị em là xây dựng cộng đoàn và khám phá tình huynh đệ nơi cộng đồng người dân Mexicô !

Lời mời gọi tông đồ này phù hợp với Đặc sủng của chị em Tận Hiến Đức Mẹ Lên Trời. Hội nhập văn hóa Đặc sủng của chúng ta sẽ là một kế hoạch lâu dài.

Tôi phải thừa nhận rằng nhìn những dải núi rừng nơi chúng ta sẽ thiết lập cộng đoàn, tôi đã nghĩ tới nhiều thứ nhưng đặc biệt là :

.        Các sơ Tận Hiến đầu tiên, những cô gái miền Cévennes

.       Sự cộng tác tuyệt đẹp của cha Hippolite Saugrain với sự tiên đầu của chúng ta và

.      Lời của Đức Giáo Hoàng Phanxicô :

« Mexicô có một gương mặt trẻ. Điều này giúp suy tư và chuẩn bị cho tương lai, ngày mai. Điều này cũng mang lại niềm hy vọng. » (Tông du tại Mexicô, tháng 2 năm 2016).

Chúng ta đều biết Đức Mẹ Guadalupe là tâm điểm của lịch sử và cuộc sống của người dân Mexicô nhiều dường bao. Tại vương cung thánh đường Đức Mẹ Guadalupe, tôi đã phó thác nơi Đức Mẹ Hội Dòng của chúng ta, tất cả các thành viên tham dự Tổng Tu Nghị và việc thành lập cộng đoàn ở Mexicô, Đức Mẹ là người đón nhận tất cả trong trái tim của Mẹ và đồng hành với chúng ta bằng tình Mẫu Tử theo chân Con của Mẹ và phục vụ Nước Thiên Chúa.

Khởi đầu của việc thành lập cộng đoàn mới và trước ngưỡng cửa của Tổng Tu Nghị, chúng ta có thể để Đức Trinh Nữ Maria thì thầm bên tai những lời mà Mẹ đã gửi đến Thánh Juan Diego : « Tại sao con sợ ? Mẹ là Mẹ của con không hiện diện tại đây sao ? »

Thấy được vô vàn những tình cảnh khó khăn, thậm chí thảm họa khốc liệt mà chúng ta trải nghiệm ngày hôm nay với tình nhân loại trọn vẹn, đối diện với những cám dỗ khác nhau (chính trị, phê bình chỉ trích, luật lệ, thiên kiến hay định kiến, v.v) tất cả những tác nhân này có thể rình rập và tác động tới chúng ta trước thềm Tổng Tu Nghị…ngắm nhìn Đức Maria trong đôi mắt, hãy để chính Đức Mẹ nhìn ngắm chúng ta và chúng ta hãy đón nhận sứ điệp đầy tin tưởng của Mẹ. Đức Mẹ có thể là người thầy về lòng khiêm nhượng và vâng phục Chúa Thánh Linh cũng như người thầy của sự đón nhận Thánh ý của Thiên Chúa và luôn phó thác tin tưởng nơi Ngài, là Đấng Cao Trọng hơn cả con tim của chúng ta.

Tôi muốn thâu tóm Lời Ngỏ cuối cùng của tôi dành cho Hội Dòng, gửi đến các chị em thân yêu ước  hiệu của lời xin lỗi, lời cảm ơn và niềm hy vọng.

Hãy rộng lòng tha thứ cho những thiếu sót, hiểu lầm và thái độ vụng về của tôi cũng như từ Ban Cố Vấn Tổng Quyền có khi làm chậm tiến độ hành trình của các chị em. Hãy gạt bỏ tất cả những gì là rào cản ngăn cách sự hoạt động của Chúa Thánh Thần trong chúng ta, trong mối hiệp thông giữa các chị em cũng như hiệp nhất Hội Dòng chúng ta.

Xin gửi lời cảm ơn đến mỗi chị em về tất cả những chia sẻ cuộc sống mà chúng ta đã có qua các chuyến kinh lý cũng như những dịp khác, về những ơn huệ, tài năng riêng mà các chị em lãnh nhận dành cho sứ vụ, về sự cộng tác của các chị em cũng như những khoảnh khắc tỉ muội tuyệt đẹp cùng nhau chia sẻ cuộc sống.

Cho dù những mong manh, yếu ớt và sự nghèo khó của chúng ta, hãy cùng cảm tạ Chúa vì sự tăng trưởng thiêng liêng và sự phát triển sứ vụ truyền giáo trong gia đình tu sĩ chúng ta. Lễ Kỷ Niệm 150 thành lập đã khởi động lại Hội Dòng của chúng ta trên hành trình đổi mới nội tâm và nẻo đường sống đặc sủng, làm sống lại lòng nhiệt huyết truyền giáo cũng như tinh thần dấn thân mang tính ngôn sứ trong việc phục vụ Triều Đại ! Việc chuẩn bị Tổng Tu Nghị đã cho phép chúng ta có một tầm nhìn mới mẻ và hiện thực về chân dung của Hội Dòng Tận Hiến Đức Mẹ Lên Trời và về cách thức chúng ta làm chứng tại nhiều nước và trong các nền văn hóa thân thương. Nhiều dấu chỉ của niềm hy vọng trong đời sống của gia đình tu sĩ chúng ta trong vòng 6 năm qua!

Khi chúng ta đặt Chúa Giêsu làm tâm điểm của cuộc sống, chúng ta tìm thấy niềm vui và bình an. Chính Ngài là sự sống của chúng ta !  Không phân biệt tuổi tác, giai đoạn đào tạo hay văn hóa mang theo, Ngài là Đấng duy nhất ban cho chúng ta cuộc sống dồi dào, đầy triển nở và bảo dưỡng trái tim sống động của chúng ta. Hãy đặt Chúa Giêsu Kitô nơi mà Ngài cần hiện diện : tâm điểm của sự tồn tại của chúng ta, trọng tâm của các cộng đoàn và Hội Dòng chúng ta.

« Tận Hiến Đức Mẹ Lên Trời, mang niềm Hy vọng của Đức Giêsu Kitô đến với tha nhân ! »

Tôi mến chúc mỗi chị em, các sơ lớn tuổi và các chị em trẻ tuổi :

Một Mùa Phục Sinh tuyệt vời và hạnh phúc trong sự hiện diện của Chúa Giêsu Phục Sinh !

Ước mong Đức Kitô Phục Sinh làm cho mỗi chị em chúng ta cũng được sống lại với Người bằng một cuộc sống mới, giữa chúng ta và trong sự hiệp thông với mọi Tạo vật !

Chúc các chị em mạnh giỏi trên nẻo đường hướng tới Tổng Tu Nghị, luôn là những người phụ nữ và ngôn sứ của Niềm Hy vọng !

Tôi bảo đảm với các chị em về tinh thần hiệp thông tỉ muội trong cuộc sống cũng như trong lời cầu nguyện của tôi,

Paris, ngày 5 tháng 4 năm 2017

Sơ Felicia GHIORGHIES

Bề Trên Tổng Quyền

Sr Phương Thúy (dịch)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ