-->
Lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời
15/08/2023
Nghi Thức Gia Nhập Tập Viện 2023
17/08/2023
Show all

Thường huấn khấn sinh: Trưởng thành tâm cảm trong đời tu

Trong 3 ngày 11-13/08/2023, cha Giuse Trần Sĩ Nghị, SJ, chuyên viên tâm lý, đã đến và chia sẻ với các chị em khấn sinh và tập sinh về chuyên đề “Trưởng thành tâm cảm trong đời tu”.  Đây cũng là chuyên đề nằm trong chương trình đào tạo nhằm mục đích giúp các chị em trưởng thành mỗi ngày mỗi hơn về đời sống tâm cảm và tính dục.

Với cách truyền đạt dễ hiểu, khiêm tốn, nhẹ nhàng, cha đã mang đến cho các chị em những kiến thức bổ ích và thiết thực liên quan đến trưởng thành đời sống tâm cảm trong đời tu. Bằng cách trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm giữa vị thuyết trình và học viên, khóa học trở nên sinh động, hấp dẫn và xua đi phần nào cái nắng gay gắt của những ngày cuối mùa hè.

Cha cho biết, người trưởng thành là người có đời sống tâm lý vững vàng. Trưởng thành thì không hệ tại ở tuổi tác, không đồng hóa với sự thánh thiện hay không mất đi xung đột nội tâm. Đó là người biết thiết lập tương giao đúng đắn dựa trên ngôi vị và liên vị. Người trưởng thành tâm cảm thì đi vào tương giao bằng tình yêu xả kỷ, quảng đại và quên mình. Ngoài ra, cha còn chỉ cho thấy những nguyên nhân gây nên cản trở cho tiến trình trưởng thành tâm cảm trong đời tu. 

Khuynh hướng tính dục của mỗi cá nhân cũng là một nội dung được bàn thảo, bởi xung động tính dục là điều tự nhiên trong bản năng con người. Việc khiêm tốn đón nhận sự đồng hành giúp đỡ của người khác, xây dựng các mối tương quan lành mạnh, chú ý đến đời sống cầu nguyện, thực hành phút hồi tâm mỗi ngày, quan tâm đến việc đồng hành thiêng liêng, lãnh nhận Bí tích Thánh Thể và Hòa Giải cách thường xuyên là những phương thế hữu hiệu để rà soát, để điều chỉnh khuynh hướng tính dục cho phù hợp với ơn gọi dâng hiến.

Để kết thúc, cha đưa ra những phương thế trợ giúp các chị em trưởng thành trong đời sống tâm cảm. Trước hết, cần phải biết lắng nghe bản thân để nhận ra căn tính của mình. Thứ đến, cần luyện tập để có một nhận thức đúng đắn qua việc loại bỏ các thái độ tiêu cực như thành kiến, chạy theo dư luận hay bảo thủ. Người tu sĩ cũng cần phải nhìn con người của mình từ nhiều góc độ, từ chiều sâu bên trong, và sự linh hoạt cần thiết. Sau cùng, cần luyện tập để làm chủ cảm xúc, biết trao ban và lãnh nhận, biết đồng cảm trong tương giao. 

Tạ ơn Chúa đã đồng hành và soi sáng hướng dẫn chị em trong suốt những ngày qua. Bữa cơm huynh đệ kết thúc cũng là bữa cơm chị em cùng mừng lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời, bổn mạng của hội dòng. Qua lời bầu cử của Mẹ, xin cho mỗi chị em chúng ta luôn là những Nữ tu Tận Hiến Đức Mẹ Lên Trời can đảm làm chứng cho Chúa trong thế giới hôm nay. 

Sr Maria Augustino Thủy, OA

Comments are closed.

Liên hệ