-->
Mừng Sinh Nhật Trên Thiên Quốc Của Mẹ Đồng Sáng Lập
23/07/2023
Thường huấn khấn sinh: Trưởng thành tâm cảm trong đời tu
17/08/2023
Show all

Lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời

LỄ ĐỨC MẸ HỒN XÁC LÊN TRỜI _ LỄ TRỌNG
“ BƯỚC CHÂN VỘI VÔ
(Lc 1, 39-56)
❤ ❤ ❤ ❤ ❤
Sống trong một xã hội công nghệ, công nghiệp hóa hôm nay, hẳn không mấy ai xa lại với 2 từ “ vội vã”. Những người sống ở phố phường nhộn nhịp hay những trung tâm thành phố đô hội thì không chỉ cảm nhận mà có khi họ cũng đang sống trong nhịp vội vã này mỗi ngày. Quan sát nhịp sống một ngày, chúng ta sẽ nhận thấy: một đứa trẻ mầm non thôi là đã bị cuốn vào nhịp sống vội vã này rồi. Buổi sáng nó bị ba mẹ đánh thức rồi vội vã bị đưa đến trường. Vừa tới cổng trường, ba mẹ lập tức quay xe rồi vội vã đến công ty. Sự vội vã cuốn họ trôi đi và bỏ qua những chi tiết, những cử chỉ nhỏ nhặt nhất như lời chào nhau, lời tạm biệt, cái mỉm cười, cái ôm ấp vỗ về đứa trẻ,… Và thời gian trôi đi, chúng ta lại nhìn thấy những bước chân chiều về lững thững trong mỏi mệt của một ngày dài bon chen vất vả, đôi khi có thêm cả sự vội vã vì tan ca đến trễ, kẹt xe, ngập đường…
Còn bạn, nhịp sống và bước chân một ngày của bạn như thế nào?
Mừng Lễ Mẹ Lên Trời hôm nay, mời bạn cùng tôi nhìn vào hình ảnh của cô thiếu nữ trẻ, cô ấy cũng có những bước chân vội vã lên đường: “Trong những ngày ấy, Maria chỗi dậy, vội vã ra đi lên miền núi, đến một thành xứ Giuđêa”. Tôi tự hỏi những bước chân vội vã đó nặng nề, mệt mỏi như những bước chân của chúng ta đang sống hôm nay không? Có lẽ không phải. Ngay sau khi Grabriel đến trao cho Mẹ một món quà từ Thiên Chúa thì Mẹ vội vã lên đường để đi chia sẻ món quà to lớn này, Mẹ vội vã mang món quà vô giá đến cho người chị họ Elisabeth của mình. Đằng sau những bước chân vội vã ấy không phải là sự mệt mỏi mà là một niềm vui vỡ òa khi họ gặp nhau “Bởi đâu tôi được Mẹ Chúa tôi đến viếng thăm? Vì này tai tôi vừa nghe lời Bà chào, Hài Nhi liền nhảy mừng trong lòng tôi…”. Khi gặp được người chị họ cao niên, Mẹ không vội vã rời đi, Mẹ đã ở lại để tiếp tục làm cho niềm vui thêm lớn lên qua sự phục vụ và cho đi của Mẹ “Maria ở lại với bà Elisabeth độ ba tháng, đoạn Người trở về nhà mình”. Ngẫm đến đây hẳn bạn còn nhớ lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô trong tông huấn “Niềm vui của Tin mừng” vẫn mãi luôn là lời mời gọi cấp thiết đối với mọi Kitô hữu trong mọi thời đại, lời mời gọi “đi ra vùng ngoại biên”, bởi vì những gì tôi có và tôi nhận được hôm nay nếu tôi không vội vã để chia sẻ thì những món quà đó cứ mãi bị bỏ quên trong cái hộp mà chẳng bao giờ được lan tỏa cho ai.
Trở lại bài Tin Mừng hôm nay, khi nghe người chị họ ca ngợi ân sủng của Mẹ, Maria đáp lại cách đầy khiêm nhường: “Linh hồn tôi ngợi khen Chúa, và thần trí tôi hoan hỉ trong Thiên Chúa, Ðấng Cứu Ðộ tôi, vì Chúa đã đoái nhìn đến phận hèn tớ nữ của Chúa…” Mẹ không phủ nhận món quà ân sủng này nhưng những lời ca tụng của Mẹ cho chúng ta thấy Mẹ chỉ nhận mình là nữa tì hèn mọn, tất cả đến từ lòng thương xót, nhân từ của Thiên Chúa, Mẹ nhận để Mẹ trao ban.
Hôm nay, mừng lễ trọng đại này, một lần nữa chúng ta có cơ hội được chiêm ngưỡng hình ảnh “một người nữ mặc áo mặt trời, chân đạp mặt trăng, đầu đội triều thiên mười hai ngôi sao…” (Kh 11, 19a). Nhưng chúng ta cũng biết rằng áo mẹ đang mặc là vinh quang của Thiên Chúa khoác lên Mẹ, đầu Mẹ đang đội là ánh hào quang nhân đức mà Thiên Chúa đội lên đầu Mẹ và hình ảnh Mẹ được các Thiên Thần rước về bên ngai Thiên Chúa là niềm hy vọng cho mỗi Kitô hữu chúng ta ngang qua những hy sinh và cố gắng sống theo Thánh ý Chúa mỗi ngày.
Lạy Mẹ Maria, xin Mẹ dạy chúng con bước những bước chân vội vã để đem nềm vui, niềm hy vọng cho anh chị em con, xin Mẹ dạy chúng con biết chia sẻ những hồng ân chúng con nhận được, xin Mẹ chỉ chúng con cách ở lại để phục vụ cách khiêm nhường và xin Mẹ dạy chúng con biết ca tụng hồng ân Thiên Chúa mỗi ngày qua lời kinh “Magnificat”.
Cầu chúc cho mỗi người Kitô hữu trong ngày lễ hôm nay nhận được tràn đầy ân sủng của Chúa qua lời cầu bầu của Mẹ Maria để chúng ta ngay hôm nay và ngay bây giờ cũng vội vã lên đường. Chúng ta lên đường không phải vì cuộc sống bon chen thúc đẩy mà vì: “Tình yêu Đức Kitô thúc bách chúng tôi” (2Cr 5, 14).
Sr. Maria Cecilia Thu Hương. OA

Comments are closed.

Liên hệ