-->
Thường huấn khấn sinh: Trưởng thành tâm cảm trong đời tu
17/08/2023
Hồng Ân Tiên Khấn 2023
19/08/2023
Show all

Nghi Thức Gia Nhập Tập Viện 2023

“Tình yêu là lời tạ ơn tuyệt vời  nhất”

Cùng hòa chung niềm vui với Giáo Hội trong ngày lễ Đức Mẹ Lên Trời, với lời mời gọi của Thiên Chúa và sự chấp nhận của Hội dòng, hai chị em chúng tôi: Maria Lý, Maria Phượng được bước vào giai đoạn mới – giai đoạn Tập viện. Nghi thức vào nhà tập đã diễn ra vào lúc 18h ngày 15 tháng 8 vừa qua, tại ngôi nhà nguyện nhỏ bé của cộng đoàn tập viện Thánh Giuse, với sự hiện diện của cha chủ tế Giuse Đỗ Duy Châu, dòng Đức Mẹ Người Nghèo, sơ Maria-Emmanuel Bích Giang – Đại diện Bề trên Giám tỉnh Châu Âu, sơ phụ trách cộng đoàn thỉnh sinh, sơ giám tập cùng quý sơ trong cộng đoàn tập viện. Nghi thức được diễn ra trong tâm tình sốt mến, đơn sơ và ấm cúng.

Giai đoạn tập viện là duy nhất và linh thiêng, bởi đây là giai đoạn đáp trả “xin vâng” để bước theo làm môn đệ của Chúa, cùng học và cùng lên núi với Người. Trước ngày diễn ra nghi thức, hai chị em chúng tôi đã có một ngày tĩnh tâm cùng suy niệm nghi thức vào nhà tập. Đây là dịp, chúng tôi được ngồi lai trước mặt Chúa, bình tâm để nhìn lại những hành trình mà chúng tôi đã đi qua mà dâng lên lời tạ ơn Thiên Chúa, xác quyết lại lựa chọn ơn gọi của mình cũng như xin ơn can đảm và sức mạnh cho chặng đường tiếp theo.

Nghi thức bắt đầu với lời đáp trả của hai chị em rằng chúng tôi thật sự tự do trước mặt Chúa, chúng tôi xin lòng thương xót và ân sủng của Ngài để được theo Đức Kitô theo linh đạo và đặc sủng của Hội dòng. Kế đến, chúng tôi được nhận tu phục và khăn voan. Đây là giây phút mong chờ và hạnh phúc đối với tập sinh. Mang trên mình bộ áo dòng, chúng tôi như được biến đổi thành con người mới. Tu phục sẽ gìn giữ chúng tôi trong đời sống khiết tịnh theo gương Thánh của Đức Kitô và từ bỏ những ham muốn trần tục. Thánh giá và nến lần lượt được trao cho từng người như một lời mời gọi yêu thương, gắn bó kết hiệp với thập giá Đức Kitô. Chúng tôi sẽ như ngọn lửa tiêu hao chính mình, để trở nên như một hiến lễ ngọt ngào cho Thiên Chúa – Đấng đã tự hiến mình vì tôi.

Trong phần chia sẻ của sơ Bích Giang – Đại diện Bề trên Giám tỉnh dành các tập sinh, chị nói: tập viện là giai đoạn được lớn lên trong Chúa. Có hai thứ được ưu tiên trong giai đoạn này là “đời sống cầu nguyện” và “học” mọi thứ trong sự khiêm tốn, kiên trì. Những tri thức lý thuyết từ đầu óc sẽ được chạm đến trái tim, và từ trái tim, bàn tay sẽ phục vụ. Chị cũng trích lại một đoạn sách thiêng liêng của Cha d’Alzon – Đấng sáng lập viết dành cho các tập sinh “Trong năm tập, cần chú tâm đến điều gì?” đó là “tập các nhân đức đời tu”. Qua lời chia sẻ của chị, giúp chúng tôi có thêm hành trang cho năm tập của mình. Chị muốn chúng tôi sống năm tập với lòng tin tưởng và phó thác, mở rộng tâm hồn để đón nhận ân sủng và cảm nghiệm sâu sắc được tình yêu vô biên của Chúa. Tập viện – nơi đây sẽ trở thành trường học cầu nguyện với sự giúp đỡ, đồng hành của sơ giám tập và sự nâng đỡ của các chị em trong cộng đoàn.

Nghi thức kết thúc là những cử chỉ, lời chúc bình an, những lời động viên khích lệ cùng những món quà nhỏ dễ thương của các sơ dành cho hai chị em – tân tập sinh, như một sự yêu thương của người chị đi trước dành cho người em bé nhỏ trong Hội dòng. 

“Điều đẹp ý Chúa, xin dạy con thực hiện” (Tv 142, 10). Nguyện ước cho năm tập này, “ xin lấp đầy trái tim con, Chúa ơi, bằng tình yêu của Ngài, xin thiêu rụi trái tim con bằng lửa mến để yêu thương muôn người”, để cùng với ơn Chúa, chúng tôi được khám phá về Ngài với nhiều điều thú vị. Chúng tôi được lớn lên, được triển nở trong tình yêu và trưởng thành đời tu trong Đức Kitô.

Lạy Mẹ Maria, xin Mẹ đồng hành, nâng bước và cùng đi với chị em chúng con trong năm tập viện này. Amen

Maria Phan Phượng, Tập sinh OA

Comments are closed.

Liên hệ